“เฉลิมชัย” ลุยกระบี่ ตรวจเยี่ยมบริหารจัดการน้ำ ติดตามแก้แล้ง-รับมือท่วม

ข่าว

“เฉลิมชัย” ลุยกระบี่ ตรวจเยี่ยมบริหารจัดการน้ำ ติดตามแก้แล้ง-รับมือท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 16:34 น.

บันทึก

รมว.เกษตรฯ ลงใต้ ตรวจเยี่ยมบริหารจัดการน้ำ จ.กระบี่ เผย ขอรับการสนับสนุนฝนหลวงในพื้นที่แล้ง และพร้อมรับมืออุทกภัยพื้นที่เสี่ยงท่วม

วันที่ 4 ก.ค. 2563 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจราชการใน จ.กระบี่ พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำ ณ โครงการอ่างเก็บน้ำคลองแห้ง ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ว่า จ.กระบี่ มีแหล่งเก็บกักน้ำภายใต้การดูแลของกรมชลประทาน จำนวน 8 แห่ง ซึ่งมีความต้องการน้ำ 117.50 ล้าน ลบ.ม./ปี แบ่งเป็น ด้านการเกษตร 105.40 ล้าน ลบ.ม. อุปโภค-บริโภค 4.05 ล้าน ลบ.ม. อุตสาหกรรม 0.27 ล้าน ลบ.ม. และรักษาระบบนิเวศ 7.78 ล้าน ลบ.ม. ได้แก่

1. ฝายคลองปกาสัย
2. ฝายคลองน้ำแดง
3. ฝายคลองทรายขาว
4. อ่างเก็บน้ำบางกำปรัด
5. อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว
6. อ่างเก็บน้ำคลองหยา
7. อ่างเก็บน้ำห้วยลึก
8. อ่างเก็บน้ำคลองแห้ง

กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมชลประทาน มีแผนพัฒนาแหล่งน้ำและระบบชลประทานในปี 2563 คือ การทำฝายบ้านสะท้อนกลวง ต.สินปุน อ.เขาพนม ซึ่งจะมีพื้นที่รับประโยชน์ 500 ไร่ 40 ครัวเรือน การทำสถานีสูบน้ำพร้อมระบบส่งน้ำฝายคลองยา ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา มีพื้นที่รับประโยชน์ 1,500 ไร่ 80 ครัวเรือน การปรับปรุงระบบท่อส่งน้ำอ่างเก็บน้ำบางกำปรัด อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ระยะที่ 2 ความยาว 5.840 กิโลเมตร การทำระบบส่งน้ำพร้อมอาคารประกอบ พื้นที่ชลประทาน 3,400 ไร่ โครงการระบบส่งน้ำอ่างเก็บน้ำคลองแห้ง และการทำระบบระบายน้ำความยาว 3.677 กิโลเมตร โครงการอ่างเก็บน้ำทรายขาว

ทั้งนี้ โครงการชลประทานกระบี่ ได้มีการติดตาม วิเคราะห์ แนวโน้มสถานการณ์จากศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) อย่างใกล้ชิด โดยมีการขอรับการสนับสนุนการปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง นอกจากนี้ ยังติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง ขนาด 12 นิ้ว เพื่อช่วยเหลือเกษตรได้ถึง 3,227 ไร่ อีกทั้ง ยังมีการเตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ ไว้ให้ความช่วยเหลือ ทั้งเครื่องสูบน้ำและรถบรรทุก เป็นต้น สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัย กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมชลประทาน ได้มีการวางแผนบริหารจัดการแหล่งน้ำใน จ.กระบี่ อย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายน้ำ โดยทำการพร่องระบายน้ำเพื่อรองรับน้ำในช่วงฤดูฝน และตรวจสอบอาคารชลประทานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตามปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หัวใจแทบวาย! ชาวบ้านออกหาปลาน้ำท่วม เจอ "ไอ้เข้" โผล่ลอยคอ ดูดีๆ เอ๊ะ ทำไมไม่ขยับ?
03:08

หัวใจแทบวาย! ชาวบ้านออกหาปลาน้ำท่วม เจอ "ไอ้เข้" โผล่ลอยคอ ดูดีๆ เอ๊ะ ทำไมไม่ขยับ?

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์