“เทพไท” ชมอภิปรายงบปี 64 สร้างสรรค์ แนะสภาฯ ประชุมดึกไม่เกิดประโยชน์

ข่าว

“เทพไท” ชมอภิปรายงบปี 64 สร้างสรรค์ แนะสภาฯ ประชุมดึกไม่เกิดประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 15:13 น.

บันทึก

“เทพไท” ชมประชุมสภาฯ อภิปรายร่างงบประมาณปี 64 สร้างสรรค์ ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างดี แนะอย่าประชุมเกิน 4 ทุ่ม ดึกมากไปคล้ายปิดหูปิดตาประชาชนทางอ้อม

วันที่ 4 ก.ค. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวาระรับหลักการว่า ในภาพรวมทุกอย่างได้ผ่านไปด้วยดี บรรยากาศการประชุมสร้างสรรค์ ไร้เหตุประท้วงวุ่นวาย ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนได้ ภาพลักษณ์การทำงานของสภาฯ ดีขึ้นในสายตาประชาชน พิสูจน์ให้เห็นว่าสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้มีคุณภาพไม่น้อยกว่าชุดใด และยังเป็นที่คาดหวังของประชาชนได้ ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ผู้อภิปรายรวม 20 คน และมี นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เป็นหัวหน้าทีม ได้ทำหน้าที่สะท้อนปัญหาประชาชนครบถ้วน ถือเป็นความสำเร็จในการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติของพรรคอีกครั้งหนึ่ง

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่า การประชุมสภาฯ ที่กำหนดเวลา 3 วันนั้น วันแรกประชุมจนถึงเวลา 00.35 น. วันที่ 2 เลิกประชุมเวลา 01.39 น. และวันที่ 3 ลงมติและเลิกประชุมเวลา 23.43 น. ถือเป็นการประชุมมาราธอนที่ใช้เวลาจนดึกมาก ไม่เป็นผลดีกับทุกฝ่าย ทำให้การทำงานขาดประสิทธิภาพ มีอาการง่วง เมื่อยล้า ทั้งประธานในที่ประชุม ผู้อภิปราย คณะรัฐมนตรีที่ต้องตอบคำถาม สื่อมวลชนที่คอยทำข่าวประจำสภาฯ และประชาชนผู้สนใจติดตามการประชุมก็อดนอน หรือนอนหลับไป ไม่มีคนสนใจการประชุมจึงไม่ก่อประโยชน์ใดต่อประชาชน ถ้าต้องการให้การประชุมสภาฯ มีประสิทธิภาพเป็นที่สนใจของประชาชน และต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารด้วย ก็ควรจะประชุมสภาฯ กำหนดเวลาเลิกไม่เกินเวลา 21.00-22.00 น.

“ขอเสนอให้วิปทั้ง 2 ฝ่าย ทบทวนวิธีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรใหม่ ควรคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง จะใช้เวลาประชุมกันกี่วันก็ได้ แต่ควรเลิกประชุมไม่เกินเวลา 22.00 น. แม้ว่าจะมีปัญหาการเซ็นชื่อเข้าร่วมประชุมสภาฯ ในแต่ละวันก็ตาม เพราะถือเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของ ส.ส.ทุกคน ถ้ามีข้ออ้างเรื่องการเซ็นชื่อกลัวองค์ประชุมจะไม่ครบ ถือเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น จะต้องยึดผลประโยชน์ของส่วนรวมให้มากกว่าผลประโยชน์ส่วนตน”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวง 3 ราศี การเงินพุ่งทะลุเพดาน : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:15

เช็กดวง 3 ราศี การเงินพุ่งทะลุเพดาน : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 04:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์