ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.แม่ฮ่องสอน ขอรัฐบาลเปิดด่านผ่อนปรน เป็น “ด่านถาวร”

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2563 08:37 น.
  SHARE

  ส.ส.ปัญญา แม่ฮ่องสอน เขต 1 พปชร. ขอให้รัฐบาลช่วยดำเนินการให้ด่านผ่อนปรนในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นด่านถาวร เพื่อค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน และสร้างรายได้ให้กับประชาชน

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.จังหวัดแม่ฮ่องสอน เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ว่าเป็นงบประมาณที่ลงตัวเพื่อนำมาดูแลประเทศชาติ และประชาชนในอนาคตให้ยั่งยืน พัฒนาประเทศ และเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นและอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

  โดยทางรัฐบาลได้จัดงบประมาณอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เหมาะสมแม้บางครั้งขาดดุลบ้าง ก็อาจรับได้เพราะนำมาช่วยประชาชน แต่ยังมีข้อสังเกตถึงการพัฒนาชายแดนระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศลาว กัมพูชา มาเลเซีย และเมียนมา ว่าเหตุใดจึงมีความแตกต่างกัน

  โดยเฉพาะด่านในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มี 7 อำเภอติดชายแดนเมียนมาทั้งหมด แต่ไม่มีด่านถาวรแม้แต่ด่านเดียว เป็นด่านผ่อนปรน ด่านชั่วคราว ดังนั้นการทำมาค้าขายของไทยกับประเทศเมียนมา ที่มีความต้องการสินค้าในประเทศไทยเป็นอันดับแรกเพราะมีคุณภาพ มีราคาถูก แต่ไม่สามารถทำได้เพราะติดคำว่าด่านผ่อนปรนทำให้ไทยเสียโอกาสทางการค้าแทนที่จะได้รับผลประโยขน์

  นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ญาติของชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในสงครามโลกที่ด่านต้นนุ่นจะลงมายังจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่ยังไม่สามารถมาได้เพราะติดด่าน รวมทั้งสนามบินแม่ฮ่องสอนได้ปิดสนิท จึงขอให้รัฐบาลช่วยพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัญญา จีนาคำพรรคพลังประชารัฐพลังประชารัฐส.ส.แม่ฮ่องสอนด่านถาวรเปิดด่านถาวรอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ2564ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้