ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ คาด เงินสะพัดหลายหมื่นล้าน ช่วงวันหยุดยาว มั่นใจ แผนกระตุ้นศก.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 23:03 น.
SHARE

นายกฯ คาด เงินสะพัดหลายหมื่นล้าน ช่วงวันหยุดยาว หลังคนไทยทยอยออกเที่ยว มั่นใจแผนกระตุ้น ศก.ได้ผล เผย ผบ.สหรัฐฯ เตรียมมาไทยหลังปลดล็อก

วันที่ 3  ก.ค.ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์ปริมาณเม็ดเงินในช่วงวันหยุดยาว ว่า กระทรวงการคลังประเมินว่า จะมีปริมาณเม็ดเงินหลายหมื่นล้านบาท เพราะเท่าที่เห็นประชาชนเริ่มออกท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น มีการจองโรงแรมหลายแห่ง สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่า เมื่อเปิดให้กิจการ /กิจกรรมต่างๆ ดำเนินการได้ทุกอย่างก็ดีขึ้นเอง แม้มีคนบอกว่า รัฐบาลยังจะต้องเข้าไปช่วยเหลือ ตนขอถามว่า หากรัฐบาลต้องช่วยทุกคนจะใช้เงินมากเท่าไร มันไม่ไหวหรอก เราจึงต้องปล่อยให้ทุกอย่างกลับมาเดินหน้า

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า หลังจากลงมติรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ผ่านวาระแรกแล้ว คิดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะสามารถทำได้หรือ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันก็ต้องได้ สิ่งแรกคือ ก็ต้องกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ การลงทุนภาครัฐ การทยอยเปิดกิจการต่างๆ โดยเฉพาะกิจการสำคัญที่มีศักยภาพ เราต้องใช้วิกฤติเป็นโอกาส ทั้งนี้ทุกประเทศก็วิกฤติเหมือนกัน ดังนั้นเราและประเทศ อื่นๆ จะต้องหารือร่วมกันว่า จะร่วมกันแก้ไขวิกฤติที่มีอยู่อย่างไร ทั้งนี้ตนก็ได้หารือกับเอกอัครราชทูตหลายประเทศก็มีความยินดีร่วมกับประเทศไทยในกิจการเฉพาะอย่าง ซึ่งตอนนี้เรากำลังจะผ่อนคลายให้นักธุรกิจต่างชาติและผู้ที่จะมาศึกษาดูงานในประเทศไทย นักลงทุนที่มาดูกิจการในประเทศไทยและแขกของรัฐบาลให้สามารถเข้ามาได้ โดยเราต้องมีมาตรการคัดกรองทางสุขภาพ ที่ต้องทำทั้งประเทศต้นทางและปลายทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

เมื่อถามว่า มีแขกของรัฐบาลประเทศใดบ้าง ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย นายกฯ กล่าวว่า มีติดต่อมาบ้างแล้ว ซึ่งจะเป็นบุคคลที่เข้ามาในเรื่องของการฝึก อาทิ ผู้บัญชาการทหารบกของสหรัฐอเมริกา ที่จะมาประชุมเพื่อเตรียมการฝึกร่วมกับประเทศไทย ขณะนี้เรากำลังพิจารณาเปิดกิจการสถานพยาบาลที่รับการรักษาให้กับชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาประเทศไทย รวมถึงการเร่งรัดการส่งออกสินค้าอาหารและสินค้าเกษตร ของไทยไปต่างประเทศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าตนรับฟังความคิดเห็นจากหลายๆ ฝ่ายและพบว่าข้อมูลหลายอย่างมีประโยชน์ และมีผลทางที่จะปฏิบัติได้แต่ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปเพราะมีงบประมาณอย่างจำกัด

เมื่อถามว่า ปัจจุบันมีปัญหาแรงงานตกงานมากขึ้นโดยเฉพาะบริษัทขนาดเล็ก รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาตรงนี้อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ชี้แจงไปแล้วว่า จะมีการตั้งกองทุนขึ้นมารองรับธุรกิจขนาดเล็ก ขณะเดียวกันทุกคนก็ห่วงเรื่องปัญหาหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) ซึ่งตรงนั้นเป็นเงินของธนาคารและเป็นเงินของประชาชนที่มาฝากไว้หากถ้ามีคนหยิบไปใช้มากๆ ก็จะเกิดปัญหา รัฐบาลจึงต้องมีกลไกรองรับการค้ำประกัน ซึ่งจะต้องยอมรับในส่วนที่จะเป็นหนี้ศูนย์ ซึ่งเราก็ต้องคิดหาทางให้รอบคอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.บ.งบประมาณปี 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาเงินสะพัดหลายหมื่นล้านวันหยุดยาวผบ.ทหารบกสหรัฐฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:26 น.