สปสช. เรียกคืนเงิน 18 คลินิกชุมชนอบอุ่น รวม 72 ล้าน พร้อมแจ้งความคดีอาญา

ข่าว

สปสช. เรียกคืนเงิน 18 คลินิกชุมชนอบอุ่น รวม 72 ล้าน พร้อมแจ้งความคดีอาญา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 19:27 น.

บันทึก

สปสช. เรียกคืนเงินคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่ง เบิกเงินตรวจสุขภาพประชาชน สร้างหลักฐานเกินงานที่ทำจริง มูลค่า 72 ล้านบาท พร้อมแจ้งความคดีอาญา

วันที่ 3 ก.ค. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า ในวันนี้ได้เชิญ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และนายแพทย์ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. หารือเพื่อรับทราบรายละเอียดและข้อมูลที่ ส.ส. ในสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการอภิปรายข้อมูลการกระทำของคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่ง เรียกเก็บเงินจากการตรวจสุขภาพประชาชนในกรุงเทพฯ ที่ส่อไปในทางทุจริต

นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ให้ทาง สปสช. ตรวจสอบพบคลินิกชุมชนอบอุ่นมีความผิดปกติ เรียกเก็บเงินเกินงานที่ได้ทำจริง และได้รีบพิทักษ์ผลประโยชน์ของทางราชการ สามารถเรียกเก็บเงินคืนจากคลินิกที่มีปัญหาได้แล้วประมาณ 60 ล้านบาท จาก 72 ล้านบาท และในวันนี้ เลขาธิการ สปสช. ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ได้มอบอำนาจให้นักกฎหมายไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไปตามขั้นตอน

ทางด้าน อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยว่า ในส่วนของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบคลินิกที่มีปัญหาโดยละเอียด หากพบการกระทำผิดในมาตรา 73 ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พบข้อมูลที่เป็นเท็จ จะมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจสอบพบว่าการกระทำดังกล่าวส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้รับบริการ จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาต เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ประสงค์ไม่ดีต่อทางราชการที่ฉวยโอกาสตักตวงผลประโยชน์ต่อประชาชนจะถูกดำเนินคดีให้ถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์