ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ไม่โกรธอภิปรายเสียดสี แจงเหตุร่วมทุนเอกชน ย้ำเรือดำน้ำยึดความจำเป็น

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2563 19:01 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี ชี้แจงในที่ประชุมสภาฯ ไม่ถือสาถูกอภิปรายเสียดสี แจงเหตุผลร่วมทุนเอกชนลดภาระภาครัฐ ย้ำ ซื้อเรือดำน้ำยึดหลักความจำเป็น

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ภายหลังรับฟังการอภิปรายของ ส.ส. ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันไม่โกรธเคืองการพูดจาเสียดสี ดูหมิ่นสติปัญญาต่างๆ จาก ส.ส. พร้อมชี้แจงยืนยันว่าไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ การอนุมัติจัดงบประมาณต้องผ่านกลั่นกรองของคณะกรรมการทุกระดับ ไม่เคยอนุมัติโครงการใดเป็นพิเศษ ขณะที่การลงทุน PPP เน้นความโปร่งใส ลดภาระด้านงบประมาณ
   
  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงถึงแผนงานคมนาคมว่า มีการศึกษาพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนที่จะลงมือทำ โดยภาครัฐเน้นการลงทุนร่วมรัฐ-เอกชน หรือ PPP เพราะหากรัฐลงทุนเองจะใช้งบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นการลงทุน PPP จะช่วยลดภาระด้านงบประมาณด้านการลงทุนของภาครัฐไปได้ โดยการประมูลและลงนามสัญญาต้องโปร่งใส เป็นไปตามกฎหมาย หลายโครงการก็ประสบความสำเร็จแล้ว หน้าที่ของรัฐบาลต้องดูแลประชาชนทุกกลุ่ม รวมทั้งประชาชนผู้มีรายได้น้อยทั้งลดรายจ่ายและเพิ่มราย

  “ที่ยืนหยัดได้เพราะไม่เคยเรียกผลประโยชน์จากใคร การอนุมัติดำเนินการเป็นไปตามการเสนอแผนงานโครงการ ผ่านการกลั่นกรองของคณะกรรมการทุกระดับ มีสัดส่วนงบประมาณชัดเจนถูกต้องและเหมาะสม พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคน”
   
  อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังย้ำถึงการจัดสรรงบประมาณว่า เน้นความถูกต้อง โปร่งใส คำนึงถึงภาระและความเหมาะสม ซึ่งงบประมาณแบ่งออกเป็นหลายส่วน ทั้งงบกลางของส่วนราชการ งบบูรณาการ ขออย่านำงบประมาณฟื้นฟูมาปะปนกับงบประมาณรายจ่ายในงบประมาณปี 2564 สำหรับการจัดซื้อเรือดำน้ำ ยืนยันว่ายึดหลักเหตุผลความจำเป็น ดำเนินการด้วยความโปร่งใส รวมทั้งพัฒนาเส้นทางคมนาคม ทั้งเพิ่มถนนสายใหม่และแก้ไขถนนเส้นเก่าที่มีปัญหา ก็ทยอยดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพราะไม่สามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 1-2 ปี ขอยืนยันว่างบประมาณที่อนุมัติยึดตามพันธกิจของหน่วยงานเป็นสำคัญ พร้อมทิ้งท้ายว่า คำพูดเสียดสีต่างๆ ไม่ถือสา ขอบคุณสำหรับคำแนะนำทั้งที่เป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ร่วมทุนเอกชนPPPเรือดำน้ำการลงทุนร่วมรัฐ-เอกชน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้