ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไพบูลย์” จ่อใช้ที่ประชุมสภาฯ ปลด “เสรีพิศุทธ์” พ้นประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 12:51 น.
SHARE

“ไพบูลย์” จ่อใช้ที่ประชุมสภาฯ ปลด “เสรีพิศุทธ์” พ้นประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. หลังไม่หยุดเอาผิด “บิ๊กตู่” ปมถวายสัตย์ ทั้งที่มติเสียงข้างมากให้ยุติ ลั่น ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.ค. 2563 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงที่รัฐสภา กรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการฯ และกรรมาธิการ รวม 8 คน มีมติเสนอเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนและเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการเคยมีมติเสียงข้างมากแล้วว่าให้ยุติการพิจารณาเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ จึงเป็นที่มาของการเสนอญัตติให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ซึ่งได้บรรจุเข้าสภาฯ ตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องในประเด็นนี้ ด้วยเหตุนี้จะได้ประสานงานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เลื่อนระเบียบวาระดังกล่าวขี้นมาให้ได้รับการพิจารณาก่อนในที่ประชุมสัปดาห์หน้า

“เมื่อท่านไม่ยอมหยุด ผมก็ต้องหยุดท่านโดยเสียงของสภาฯ โดยในญัตติที่ผมได้เสนอเข้าสภาฯ ระบุชัดเจนว่า การดำเนินการของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นการดำเนินการมิชอบ หากสภาฯ เห็นด้วยก็ย่อมมีผลผูกพัน และมีผลให้มติที่ยื่นประธานสภาฯ ไปนั้นมิชอบด้วยกฎหมาย การพิจารณาของสภาฯ เท่ากับเป็นการวินิจฉัยและรับรองไปด้วย หมดทางเลือกแล้ว เพราะต้องเป็นหน้าที่ของสภาฯ”

อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้จะไม่จบแค่ที่สภาฯ เท่านั้น ตนเองได้เตือน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หลายครั้งแล้วแต่กลับไม่ฟัง จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสไพบูลย์ นิติตะวันกรรมาธิการ ป.ป.ช.ประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.ปลด เสรีพิศุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์ปฏิญาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 05:10 น.