ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.สงขลา ชี้ ม.144 มาตราผีหลอก อวย พ.ร.บ.งบฯ คืนความเป็นธรรมคนใต้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 21:29 น.
SHARE

"ณัฏฐ์ชนน" คาใจ ม.144 ชี้เป็นมาตราผีหลอก แนะระบุให้ชัด พูดเรื่องงบได้หรือไม่ อวย พ.ร.บ.งบฯ 64 คืนความเป็นธรรมให้คนใต้ หลังขาดโอกาสมากว่า 20 ปี

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.63 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 ว่า การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณนั้น คือ การสนับสนุนร่างฯ การคัดค้านไม่สนับสนุนร่างฯ และการให้ข้อสังเกต เวลาทั้งหมดจะไม่สูญเปล่าหากทุกคนอภิปรายเข้าประเด็น เรื่องที่ตนคาใจตั้งแต่เข้ามาเป็น ส.ส.คือ รัฐธรรมนูญ 2560 ในหมวดที่ 7 ว่าด้วยรัฐสภา ซึ่งในมาตรา 144 ว่าด้วยการอนุมัติงบประมาณให้ชัดเจนและรอบครอบ ซึ่งตรงนี้คอยหลอกหลอนทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ตนอยากให้มีการตีความที่ชัดเจน เราจะได้ปฏิบัติตัวกันอย่างถูกต้อง ซึ่งตนคิดว่ามาตรา 144 นี้ คือ มาตราผีหลอก เพราะหากใครทำผิดเขาบอกว่าผิดบอกกันแบบปากต่อปาก วันนี้ ส.ส.จะไปพูดเรื่องงบประมาณกับประชาชนในวัดได้หรือไม่ หรือจะไปพูดคุยปรึกษากับรัฐมนตรี อธิบดี เราก็ไม่กล้า เพราะมาตรา 144 จะเป็นตัวหลอกหลอน สิ่งที่ตนเรียนในวันนี้เพราะต้องการให้ ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ได้ถูกต้องและไม่ต้องกังวล เพราะเราทำหน้าที่ในพื้นที่ รับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้าน แต่ไม่กล้าบอกต่อเรื่องงบประมาณ 

ข่าวแนะนำ

นายณัฏฐ์ชนน กล่าวอีกว่า ตนเป็นคนภาคใต้ พี่น้องประชาชนบอกว่าเราขาดโอกาสมา ตั้งแต่ปี 2544 วันนี้โอกาสที่เสียไปกว่า 20 ปีจะกลับมา ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ เพราะมีการอัดเม็ดเงินลงไปในพื้นที่ ทั้งการสร้างถนน 4 เลน สนามกีฬา สวนสาธารณะ นี่คือความเป็นธรรมที่ตนเห็นว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคืนความเป็นธรรมให้คนภาคใต้ ในฐานะที่ตนเป็นคนสงขลา วันนี้จังหวัดจะได้งบประมาณหลักๆ คือมอเตอร์เวย์ที่เชื่อมจากหาดไปด่านนอกที่ อ.สะเดา ที่กำลังศึกษาอยู่ เพื่อลดการจราจรที่แออัดจากมาเลเซียมายัง อ.หาดใหญ่ นี่เป็นโครงการที่กำลังจะเกิดในอนาคต นี่คือสิ่งที่คนสงขลาใฝ่ฝันมานาน นอกจากนี้ในเรื่องของชาวสวนยาง นายกรัฐมนตรี รมว.คมนาคม และ รมว.เกษตรฯ จะนำยางพาราไปทำแบริเออร์ ทำให้ยางขึ้นราคา แต่ตนยังมีความสงสัยในเรื่องความปลอดภัยทางถนนว่า แบริเออร์ เสา หรือเกาะกลางที่ทำจากยางพารานั้น มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน และช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างไรบ้าง และอยากให้นายกฯตอบว่า อนาคตของชาวสวนยางวันนี้จะฝากไว้กับรัฐบาลได้จริงหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อส.ส.สงขลาพ.ร.บ.งบฯปี 64งบประมาณปี 64ประชุมรัฐสภาภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:49 น.