ไลฟ์สไตล์
100 year

เหลือวิชาตัวเบาเดี่ยว

ทีมข่าวการเมือง
3 ก.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หลอนกันเลย กับคลิปวิดีโอ ขณะถ่ายทอดการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2564 ระหว่างนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ประชาธิปัตย์ กำลังอภิปรายกับภาพ “เก้าอี้หมุนเอง” ในสภาฯเรื่องราวยาวไปไกล

มีทั้งเรื่องเล่า เหตุคนงานก่อสร้างสภาฯเสียชีวิต เพราะอุบัติเหตุระหว่างก่อสร้าง แม่บ้านสภาฯพบเห็น “หญิงชุดเหลือง” ปริศนา นั่งใกล้เสาปูนกลางห้องนักข่าวหลายหน

ข่าวแนะนำ

แม้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ออกมายืนยันเป็นผู้เลื่อนเก้าอี้เอง แต่เรื่องแบบนี้หยุดได้เสียที่ไหน เรื่องผีๆเหมือนไฟลามทุ่ง เล่าปากต่อปาก พบเห็นการติด “ยันต์” ในสภาฯ

จนนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต้องออกมาปฏิเสธ

แต่ก็ไม่วาย เลขาธิการสภาฯเหมือนผสมโรงปลุกต่อมผวา ให้สัมภาษณ์บอกเล่า ทั้งชุมชนเก่าที่ตั้งสภาฯเป็นชุมชนทอผ้า “มีประวัติพอสมควร” ไปจนกระทั่งเรื่องของ “คุณยาย” มาเดิน ตี 4 ตี 5 ในบริเวณก่อสร้าง

“ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ขนหัวลุก ขนแขนสแตนด์อัปกันไปใหญ่

แล้วเหตุสยองขวัญที่สภาสถาน ก็ไม่วายหยิบโยง กับปมการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการหมุนเวียนเก้าอี้ ปรับ ครม.

โดยเฉพาะที่นั่งที่เกิดเหตุ ประจำ ส.ส.ค่ายประชาธิปัตย์ ก็เข้าแก๊ป เหตุฝุ่นฟุ้งค่ายการเมืองเก่าแก่ ว่าด้วยการปรับโครงสร้างพรรคลอกโมเดลพลังประชารัฐเล็กๆ แต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว เพราะที่เขย่าเก้าอี้ นอกจากให้ดูดำดูดีเรื่องราวในค่ายในสถานการณ์เลือดสีฟ้า ปชป.ทยอยไหลออก

อีกทางวาระแฝง สะกิดเล็กๆขอปันอำนาจ แบ่งนั่งเก้าอี้ รมต.กันมั่ง

ดูแล้วคงไม่ถึงขั้นร้อนแรงชนิด พร้อมถีบศัตรูในค่ายตกเก้าอี้ เช่น ในพรรคพลังประชารัฐ ที่ ณ บัดนี้ สถานการณ์การรุกไล่ของเครือข่ายทีม “บ้านป่ารอยต่อฯ” ได้รุกคืบไปอีกขั้น จากจังหวะเข้าทาง

หลัง “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกฯ ปรมาจารย์ของ “4 กุมาร” บวกลบคูณหาร มัวนั่งตีขิม ใช้วิชาตัวเบาเหมือนผู้นำไม่ได้แล้ว

ปรมาจารย์เดินหมากทิ่มตรง พูดถึงเงื่อนไขบริหารบ้านเมืองยามวิกฤติ การเมืองป่วน นายกฯอาจใช้โมเดลประเทศสิงคโปร์ยุบสภาฯเลือกตั้งใหม่ เพื่อกระชับอำนาจไปอีกขั้น

คิวนี้ไม่แน่ใจ จะเป็นการส่งซิกยักคิ้วหลิ่วตา “บทขู่” คว่ำเรือล้างกระดานกับผู้นำ หรือจะแค่อ่านใจ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่เหมือนจะติดใจวิชาตัวเบา “ลอย” ล่องไปในอวกาศ จะเทข้าง “พี่ใหญ่” ก็ไม่เต็ม

แล้วก็ไม่ได้ “เททิ้ง” สี่กุมาร และ “ปรมาจารย์กวง” ที่ถือว่ายังเป็นทีมวาง ศก. ในจังหวะหามวยแทนไม่ได้

“ดร.สมคิด” ถึงเวลาขยับเอง แต่เมื่อเปิดหน้าก็ต้องพร้อมจะรับสหบาทาคืนบรรดามือไม้ในกอง กำลังผสม “ป่ารอยต่อกรุ๊ป” ถล่มนโยบายแก้เศรษฐกิจ กระทั่งสวนแรง “เลิกเคารพสมคิด” ตะเพิดไล่ ใส่ไม่ยั้งกันแล้ว

อ่านทางล่วงหน้าก็รู้ได้ งานนี้จบราบรื่นได้ยาก ลากตัวละคร ตัวจี๊ดที่ดาหน้าถล่ม “ตัวเอ้ 4 กุมาร” อย่าง ดร.สมคิดก็ชัดแล้ว ชนกับบรรดาตัวแทนของกลุ่มก๊กก๊วนในค่าย พปชร.สาย “พี่ใหญ่”

กระทั่งอดีตกลุ่มที่เคยแตะมือหลวมๆในนามกลุ่มสามมิตร ชักไม่ค่อยอยากเป็นมิตรกันแล้ว

แม้แนวรบในพลังประชารัฐเหมือนจะแผ่วลง แต่ก็น่าจะหย่าศึกแค่ชั่วคราว แต่คำขู่ “ยุบสภาฯ” อย่างไรก็ถือเป็นไม้ตายของนายกฯที่พร้อมงัดมาใช้ได้ทุกเมื่อ ส่วนไพ่ปรับ ครม.ถึงจุดนี้ก็คงลากยาวออกไป อย่างน้อยๆก็จบคิวพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2564 เหมือนที่โหรคนดังออกมาคาดการณ์

และอาจเป็นจังหวะดี ได้ทั้ง “บิ๊กท็อปบูต-บิ๊กสีกากี” เข้ามาเสริมทัพ ไปต่อหลังเกษียณสิ้น ก.ย.นี้

แต่เอาเข้าใจริง “พี่ใหญ่-สมคิด” ร้าวแล้วยากประสาน เข้าทางผู้นำที่ลอยตัวเหนือ “มหาพยัคฆ์” สองปีก

ยกนี้ถ้ากดคะแนน “ดร.สมคิด” ยอมเล่นจริง ไม่ค่อยปล่อยของออกอาวุธลับอย่างที่ผ่านมา แลกที่ยอมเจ็บจริงกันแล้ว และก็ถือว่าเข้าทาง

“บิ๊กตู่” ที่ต้องการ “ไม้เด็ด” อย่างคิว “ยุบสภาฯ” มาสยบป่วนการเมือง

แต่ในทางยาวก็ถือว่าเป็นการเปิดหน้าแลก และก็อย่าลืมไม่เฉพาะพี่ใหญ่ กระทั่งพี่รอง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อีกพี่เลิฟที่ถือว่าวัยใกล้เคียง ใกล้ชิดผู้นำมากกว่าพี่ใหญ่

อดีตอาจารย์ลูกศิษย์ นิด้าคอนเนกชัน “สมคิด-บิ๊กป๊อก” มาแตกโพละในช่วงหลัง

โดยเฉพาะที่เปิดศึกประลองกำลัง ยื้อยุดงบฯท้องถิ่นมาหลายรอบ

“พี่ใหญ่” ก็เปิดหน้าเปิดศึกแล้ว ส่วนระดับ “พี่รอง” ก็ต้องดูใจ “ดร.สมคิด” กล้าท้าชนหรือไม่

อย่างไรก็ดี ปมขบเหลี่ยม “พี่รอง” เป็นอีกจุดเสียเปรียบของ “ดร.สมคิด” เพราะประเมิน ถ้าหาก “บิ๊กตู่” ถึงไฟต์บังคับเลิกใช้วิชาตัวเบา “ลอยตัว” ถ้าต้องเลือก “เราสามสี่คน” คงต้องมีใครเป็นฝ่ายไป

คิวนั้นมาถึงเมื่อไหร่ “ดร.สมคิด” ก็มีเหนื่อย.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองเก้าอี้หมุนเองอิสระ เสรีวัฒนวุฒิชินวรณ์ บุณยเกียรติสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:56 น.