เทพไท ทวงความเป็นธรรม ให้คนใต้ ของบฯ สร้างมอเตอร์เวย์-รถไฟทางคู่

ข่าว

เทพไท ทวงความเป็นธรรม ให้คนใต้ ของบฯ สร้างมอเตอร์เวย์-รถไฟทางคู่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 19:07 น.

บันทึก

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค ปชป.ทวงความเป็นธรรมให้คนภาคใต้ 9.4 ล้านคน ของบประมาณ สร้างมอเตอร์เวย์-รถไฟทางคู่ เทียบเท่าภาคอื่น อย่าคิดคนใต้ร่ำรวย ไม่ต้องดูแล  

วันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นกล่าวอภิปรายร่าง พ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ว่า ขอพูดแทนคนภาคใต้ 9.4 ล้านคน เพื่อทวงความเป็นธรรม ที่เสียโอกาสการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานมาตั้งแต่ยุครัฐบาลทักษิณ ที่มีแนวความคิดพัฒนาพื้นที่ที่เลือกพรรคตัวเองก่อน คนภาคใต้ไม่ได้เลือกพรรคการเมืองอื่นเลยนอกจากพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้รัฐบาลในสมัยนั้นละเลย ทอดทิ้ง ไม่จัดงบประมาณพัฒนาอย่างเป็นธรรม เมื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงการพัฒนาด้านคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ที่มีงบประมาณทั้งสิ้น 109,023.8 ล้านบาท และมีงบประมาณในการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางใหญ่-กาญจนบุรี และสายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ระยะทางรวมประมาณ 309 กิโลเมตร ยิ่งสร้างความเจ็บปวดให้กับพี่น้องชาวภาคใต้ ที่ต้องการถนนมอเตอร์เวย์ในภาคใต้เหมือนกับภูมิภาคอื่นๆ ที่มีครบทุกภาคแล้ว ยกเว้นภาคใต้ ตนเสนอเรื่องนี้ต่อรัฐบาลทุกปี แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งสิ้น ภาคใต้มีเส้นทางคมนาคมลงสู่ภาคใต้เพียงเส้นทางเดียว ซึ่งรัฐบาลควรสร้างถนนทางเลือกในภาคใต้ เช่น ถนนมอเตอร์เวย์ หรือถนนโลคัลโรด เลียบทางรถไฟสายใต้ เพื่อเป็นถนนทางเลือกให้คนภาคใต้

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนงบประมาณการก่อสร้างและบำรุงรักษาของกรมทางหลวงในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปี 2557 พบว่า มีงบประมาณก่อสร้างถนนทางหลวง และงบบำรุงรักษาที่น้อยที่สุด จนถึงยุครัฐบาล คสช. นายชวน หลีกภัย ได้ทำจดหมายส่วนตัว ขอความเป็นธรรม ทำให้รัฐบาลจัดงบเพิ่มขึ้นตามลำดับ ปี 2564 ได้รับงบประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงกับงบฯ การก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองปี 2564 งบประมาณ 11,471 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอ สำหรับการเยียวยาหรือคืนความเป็นธรรมให้กับพี่น้องภาคใต้ เมื่อเปรียบเทียบกับภาคอื่นๆ เช่นเดียวกับงบฯ ของรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ที่ความล่าช้ากว่าทุกภาค เช่น สถานีรถไฟแห่งใหม่จังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่พัฒนามากว่า 50 ปีแล้ว ก็ไม่คืบหน้าใดๆ จึงอยากให้รัฐบาลได้รับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาและดำเนินการจัดสรรเป็นงบประมาณใน ปีงบประมาณ ต่อไป เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับพี่น้องชาวภาคใต้ที่ถูกทอดทิ้ง และเสียโอกาสมาเป็นเวลายาวนาน อย่าคิดว่าคนภาคใต้ ร่ำรวยเศรษฐกิจดี ไม่ต้องดูแลช่วยเหลือ แต่จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2560 ระบุว่า ประชากรภาคใต้มีสัดส่วนคนจนมากที่สุดร้อยละ 11.84 ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่คนภาคใต้มีสัดส่วนคนจนมากที่สุด จึงขอฝากให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่กำลังนั่งฟังการอภิปรายอยู่ ได้นำข้อมูลทั้งหมดไปดำเนินการบรรจุในแผนงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีในปีต่อไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:54

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 19:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์