"วิษณุ" เผย เลือกตั้งซ่อมปากน้ำ หากอยู่ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้โมเดลลำปาง

ข่าว

"วิษณุ" เผย เลือกตั้งซ่อมปากน้ำ หากอยู่ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้โมเดลลำปาง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 18:20 น.

บันทึก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้ เลือกตั้งซ่อม จ.สมุทรปราการ หากยังอยู่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะใช้ "โมเดลเลือกตั้งซ่อมที่ลำปาง" แต่หากพ้นช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ทุกอย่างก็ปกติ 

วันที่ 2 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.สมุทรปราการ จะใช้โมเดลเหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมที่เขต 4 จ.ลำปาง หรือไม่ ว่า ยังไม่ได้กำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องแจ้งมา จากนั้นคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะออกพระราชกฤษฎี (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งซ่อม คาดว่า จะเข้า ครม.วันที่ 8 ก.ค. ต่อจากนั้น กกต.จะไปกำหนดวันเลือกตั้ง และวันรับสมัคร โดยต้องจัดภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ทีนี้ตนและรัฐบาลไม่รู้และยังไม่มีใครรู้ ว่า จะกำหนดวันเลือกตั้งซ่อมเมื่อไหร่ จะอยู่ในช่วงไหน หากอยู่ในช่วงเดือน ก.ค.ก็จะอยู่ในช่วงของการบังคับใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากเลยไปก็ต้องดูว่า จะยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่หรือไม่ ซึ่งวิธีการจะทำแบบเลือกตั้งซ่อมลำปาง ทุกอย่างหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ว่า วันเลือกตั้งเป็นช่วงใด สมมติวันเลือกตั้งพ้นช่วงของการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความเข้มงวดก็จะลดลง รัฐไม่มีอำนาจไปเข้มงวดอะไร แต่หากอยู่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะทำเหมือนที่ลำปาง ซึ่งเขาคงมีการรายงานบทเรียนมาแล้วว่า เมื่อครั้งลำปาง ที่จัดเลือกตั้งท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 มีอะไรตึงไปหรือหย่อนไป อย่างไรก็ตาม การเลือกซ่อมใช้งบประมาณไม่เยอะ เพราะมีเขตเดียว ซึ่งมีงบและเตรียมไว้อยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:54

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 09:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์