ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ ชี้ รบ.นี้อยู่นาน ก่อหนี้มากสุดไม่แปลก รับงบฯ 64 คว่ำก็ต้องไป

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 16:30 น.
SHARE

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอก รัฐบาลก่อหนี้มากสุดไม่แปลก เพราะอยู่นาน ระบุ อย่าเบี้ยวใช้หนี้ก็แล้วกัน รับ หากงบฯปี 64 คว่ำ รัฐบาลก็ต้องไป ยัน ไม่เคยได้ยินว่ามีกระแสจะยุบสภา


วันที่ 2 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายว่า ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณร่ายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ไม่ตอบโจทย์การบริหารประเทศ ว่า ตนไม่วิจารณ์ แต่เป็นธรรมดา เนื่องจากเป็นบทบาทที่สำคัญของ ส.ส.ในการที่จะอภิปราย เพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย เกี่ยวกับเรื่องเงิน-ทอง ที่เป็นรายจ่ายของแผ่นดิน เมื่อพูดกันในหลักการแล้วเดี๋ยวก็จบ แล้วไปพูดคุยกันในกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ไม่มีการตั้งงบประมาณในส่วนของแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 นั้น ผู้รู้ก็ต้องไปชี้แจงใน กมธ. ซึ่งการชี้แจงใน กมธ. จะเห็นภาพได้มากกว่า เพราะร่าง พ.ร.บ.งบนั้นมีการเตรียมทำตั้งแต่ก่อนเกิดโควิด-19 พอมีโควิด-19 ก็มาปรับให้มันสอดคล้อง มันถึงได้ช้าไปเป็นเดือนก่อนจะเข้าสภา ยืนยันว่ามีแผนรองรับ

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลชุดนี้ก่อหนี้มากที่สุด ดูเกินจริงไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าว่าจะจริงมันก็จริง เพราะว่า รัฐบาลอยู่นาน เวลาพูดถึงรัฐบาลนี้ต้องไปนับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาเมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 เขาอยู่นานกว่าคนอื่น ทำงานมากกว่าคนอื่น และต้องใช้เงิน รวมถึงต้องมาเจอวิกฤติโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลอื่นไม่เจอ เมื่อต้องใช้เงิน ดังนั้น จะเอาเงินมาจากไหน สมัยก่อนมาจากภาษีอากร วันนี้ประชาชนไม่มีรายได้ ปิดบ้าน ปิดเมือง ปิดประเทศ ล็อกดาวน์ รายได้ก็ไม่มี รัฐบาลจำเป็นต้องทำ 2 อย่าง คือ 1. แก้ปัญหาโควิด-19 และ 2.แก้ปัญหาผลกระทบจากโควิด-19 ตรงนี้ก็มีการชดเชยเยียวยากันอยู่ แล้วจะไปเอาเงินจากไหน ก็ต้องเอามาจากการกู้ ดังนั้น จะกู้มาก กู้น้อย ก็ไม่แปลก ขอให้มีปัญญาใช้หนี้เขา อย่าเบี้ยวก็แล้วกัน

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านขู่ว่า จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ฉบับนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตามกฎหมายเขามีอำนาจอยู่ 3 อย่างคือ คือ 1.เห็นชอบ 2.ไม่เห็นชอบ และ 3.งดออกเสียง ก็ทำกันมาตลอดทุกสมัย เมื่อถามย้ำว่า หากถูกคว่ำจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “คุณก็รู้ว่าหากเสียงส่วนใหญ่โหวตคว่ำ มันก็คว่ำ รัฐบาลก็ลาออก หรือยุบสภา ผลมันเป็นแบบนั้น เพราะเท่ากับสภาไม่ไว้ใจ” ถามว่า มันคงไม่ถึงขั้นนั้นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ต้องดูวันที่ 3 ก.ค.ที่จะมีการลงมติ

เมื่อถามอีกว่า มันจะเกี่ยวข้องกับกระแสข่าวเรื่องการยุบสภา หรือไม่ นายวิษณุ ย้อนถามว่า “ใครพูด ผมไม่เห็นมีกระแสอะไรเลย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามประชุมสภางบประมาณปี 2564รัฐบาลอยู่นานโควิด-19ไวรัสโคโรนาประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:01 น.