ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุทิน” ลั่นร้านไหนโควิด-19 แพร่ อาจถูกสั่งปิด รอ ศบค. เคาะแข่งมวย-บอลลีก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 16:18 น.
SHARE

“อนุทิน” เผยรอ ศบค.ชุดใหญ่ เคาะมวย-บอลลีก กลับมาจัดแข่งขัน เตือนสังสรรค์เว้นระยะ ห้ามใช้แก้วเดียวกัน ย้ำ หากไม่ทำตามมาตรการจนเกิดโควิด-19 แพร่ระบาด อาจต้องถูกสั่งปิด

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 2 ก.ค. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสนามมวยจะสามารถจัดการแข่งขันและถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์โดยไม่มีผู้เข้าชมได้หรือไม่ รวมถึงฟุตบอลลีกจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไร ว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีกระบวนการขั้นตอนที่จะผ่อนคลายออกมาเป็นลำดับอยู่แล้ว ขอให้เขาหารือกันก่อน ทุกคนก็เสนออะไรเข้ามาได้ อย่างก่อนหน้านี้กลุ่มศิลปินก็มาเสนอให้เปิดเล่นดนตรีได้ภายในร้าน ซึ่งตนส่งข้อเรียกร้องไปยังกรมควบคุมโรคให้หาวิธี โดยกระทรวงสาธารณสุขจะต้องให้เหตุผลสนับสนุนว่าจะต้องเกิดความปลอดภัย ส่วนรายละเอียดจะต้องรอจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

ข่าวแนะนำ

ขณะที่เมื่อวานนี้ (1 ก.ค. 2563) เป็นวันแรกที่ประกาศคลายล็อกระยะที่ 5 ให้เปิดสถานบันเทิง ได้รับรายงานสิ่งที่ต้องการควบคุมหรือไม่ เนื่องจากบางสถานที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่าง นายอนุทิน ตอบว่า เราก็ให้คำแนะนำทุกอย่างแล้ว และสำคัญที่สุดถ้ามองในแง่ดีว่าไม่มีการระบาดภายในประเทศต่อเนื่องเกิน 30 วัน ก็น่าจะปลอดภัยที่สุด แต่การรักษาระยะห่างโดยเฉพาะเวลาสังสรรค์ ต้องห้ามใช้แก้วเครื่องดื่มรวมกัน และห้ามใช้มือเปล่าหยิบน้ำแข็ง

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากพบกิจกรรมหรือกิจการใดมีการแพร่เชื้อโคโรนาไวรัส จะสั่งปิดทันที และมีบทลงโทษหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ใช่ เป็นไปตามมติและความเห็นของ ศบค. อย่างน้อยต้องเป็นร้านที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือระเบียบข้อบังคับ ส่วนจะสั่งปิดชั่วคราวหรือไม่ต้องรอดูในรายละเอียด

ส่วนความคืบหน้าการจับคู่กับการเดินทางระหว่างประเทศที่มีความปลอดภัยจากโควิด-19 สูง หรือ ทราเวล บับเบิล (Travel Bubble) นายอนุทิน เผยว่า เราจะต้องอยู่สักระยะหนึ่ง แต่ขั้นตอนและเงื่อนไขต่างๆ ร่างไว้หมดแล้ว ไม่อยากจับคู่กับประเทศที่ยังมีการระบาดอยู่ แต่หากตอนนี้มีความจำเป็นจะต้องเดินทางในส่วนของนักธุรกิจก็สามารถทำเรื่องมาเป็นกรณีได้ ส่วนของนักท่องเที่ยวต้องรอสักพัก เพราะตอนนี้โรงเรียนเพิ่งเปิดไปเมื่อวาน ต้องให้เกิดความมั่นใจก่อนว่ามีความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19อนุทิน ชาญวีรกูลโคโรนาไวรัสผ่อนคลายมาตรการระยะ 5แพร่เชื้อโควิด-19กิจการกิจกรรมเสี่ยงสูงแข่งมวย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:35 น.