ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาฯ สภา แจงเก้าอี้หมุน เป็นฝีมือ ส.ส. รับเคยมีคนตาย เผยแม่บ้านเจอดี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 16:14 น.
SHARE

"สรศักดิ์" ยันตรวจเเล้ว ไม่มีติดผ้ายันต์ในห้องประชุมสภาฯ แต่ไม่ลบหลู่ เผยเรื่องเล่า "ยายชุมชนทอผ้า" รับมีคนงานก่อสร้างฝั่งจันทรา ตกนั่งร้านตายจริง เตรียมทำบุญใหญ่หลังก่อสร้างเสร็จ

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการพรรคสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสฮือฮาเก้าอี้หมุนเองในห้องประชุมสภาฯ ว่า หลังจากปรากฏเป็นข่าว ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่าสาเหตุที่เก้าอี้หมุนในห้องประชุมนั้น เข้าใจว่า ส.ส.ที่นั่งอยู่ด้านหลังของ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่กำลังอภิปรายอยู่เป็นผู้หมุนเก้าอี้ โดยสาเหตุที่หมุนทราบมาว่าเก้าอี้ตัวดังกล่าวไม่ได้หันหน้าไปทางประธาน จึงได้เอามือเอื้อมหมุนให้ตรงหน้าประธาน ส่วนที่มีการพูดว่ามีการเอาผ้ายันต์ไปแปะในห้องประชุมสภาฯ นั้น ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ ปรากฏว่าไม่พบผ้ายันต์ใดๆ เพราะห้องประชุมสภาฯเป็นเขตหวงห้าม หากจะนำไปติดต้องขออนุญาตก่อน และตนได้สอบถามนักข่าวถึงต้นตอของข่าวดังกล่าว ทราบว่าเป็นการสอบถามของนักข่าวกับแม่บ้านว่า มาอยู่ที่นี่เห็นอะไรบ้าง โดยแม่บ้านบอกว่าเขาเห็น 

ข่าวแนะนำ

นายสรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนขอเรียนตรงๆ ว่า สิ่งเหล่านี้เราไม่เคยลบหลู่ เพราะเป็นพื้นที่ที่เคยอยู่มาหลายๆ ชุมชนมาก่อน เช่น ชุมชนทอผ้า ที่กว่าจะทำการย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้างได้ ต้องใช้เวลานาน ตรงนั้นก็มีประวัติพอสมควร พอตอนต้นปี 62 ตนมานั่งทำงานที่ชั้น 4 อาคารจันทรา มีคนเคยเห็น โดยเป็นแม่บ้านเห็นแล้วมาบอกต่อกัน แต่ก็ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้แล้ว และเมื่อตนจะย้ายมาอยู่ฝั่งอาคารสุริยัน ก็ได้ทำบุญไหว้ต้นโพธิ์ต้นไทรเป็นประจำ เพื่อบอกกล่าวว่าจะมาอยู่ และเมื่อมาอยู่ที่อาคารสุริยันก็ได้ทำบุญแล้ว 2 ครั้ง เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ อีกทั้งยังมีการจัดห้องพระและห้องทุกศาสนาอีกด้วย 

"เมื่อก่อนนี้ชุมชนทอผ้า ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนแออัด แต่เมื่อชุมชนย้ายออกไป คนงานเข้ามารื้อถอนชุมชน ก็สงสัยว่าไม่มีคนอาศัยแล้ว แต่ตี 4 ตี 5 ทำไมยังมีคุณยายมาเดินไปมาอีก ผมจึงให้ตั้งพิธีบอกกล่าวเสีย" นายสรศักดิ์ กล่าว 

เมื่อถามว่า การดำเนินการก่อสร้างสภาฯ แห่งนี้ ทราบว่าเคยเกิดอุบัติเหตุมีคนเสียชีวิตด้วย นายสรศักดิ์ กล่าวยอมรับว่า เป็นธรรมดาของการก่อสร้าง แต่ตนและผู้รับเหมาเคยคุยกันว่าเรื่องพวกนี้อย่ามองข้าม ไม่ลบหลู่ เพราะอย่างไรตนให้ความนับถือ แต่ก็ยอมรับว่ามีคนตายเกิดขึ้นเพราะการทำงานก็ต้องมีพลาดบ้าง เหมือนที่เคยตกเป็นข่าวมาแล้วว่า คนงานก่อสร้างฝั่งจันทราเคยตกนั่งร้าน เพราะไม่ได้ใส่เชือกรัดเอวรัดขา เพื่อความปลอดภัย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปกติจะใส่ตลอด

นายสรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนมีแผนว่าเมื่อก่อสร้างอาคารรัฐสภาแล้วเสร็จ จะจัดให้มีการทำบุญครั้งใหญ่ พร้อมทั้งทูลเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาทรงเปิดรัฐสภาอย่างเป็นทางการ ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานกับทางสำนักราชเลขาฯ นอกจากนี้แต่ละสำนักของรัฐสภาก็สามารถทำบุญได้ แต่ขณะนี้เกือบ 20 สำนักก็ยังอยู่ด้วยกันราบรื่นดี

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าข่าวที่ออกมานั้น จะทำให้คนแตกตื่นว่าสภาฯ มีสิ่งลี้ลับหรือไม่ นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงกับลี้ลับ เพราะทุกครั้งที่มีข่าวเราสั่งตรวจสอบตลอด ขนาดเรื่องหนูตัวเดียวที่ปรากฏที่สภาฯอู่ทองใน ก็ทำให้ตนวุ่นวาย ดังนั้นสภาใหม่ตนจึงได้กำชับว่าทั้งหนู แมลงสาบ อย่าให้มีเข้ามามากนัก เพราะตึกยังใหม่ แต่ปราฏว่ายังมีติดเข้ามาจากกล่องขนเอกสาร นอกจากนี้ ตนจะจัดให้มีการซักซ้อมหนีไฟ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ พ.ร.บ.อาคารอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรศักดิ์ เพียรเวชเลขาฯสภารัฐสภาเก้าอี้หมุนผีเรื่องลี้ลับเก้าอี้สภาหมุนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:48 น.