“บิ๊กตู่” ฝากปชช. วันหยุดยาว ขออย่ารวมกลุ่ม ปลดล็อกระยะ 5 ยังไปได้สวย

ข่าว

“บิ๊กตู่” ฝากปชช. วันหยุดยาว ขออย่ารวมกลุ่ม ปลดล็อกระยะ 5 ยังไปได้สวย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 16:45 น.

“บิ๊กตู่” เผย ปลดล็อกระยะ 5 ไปได้สวย ยังไม่พบคนไทยติดเชื้อเพิ่ม ฝากวันหยุดยาวขออย่ารวมกลุ่ม ผุดไอเดีย "กองทุนออม-พันธบัตรระยะยาว" ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย

วันที่ 2 ก.ค. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการปลดล็อกกิจกรรม/กิจการต่างๆ ในระยะ 5 เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งเป็นวันแรก ว่า ได้ให้ตรวจสอบสรุปรายงานมาแล้ว ซึ่งมีเพียงผู้ติดเชื้อ 6 คนที่อยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ แสดงให้เห็นว่ายังพอใจได้ แต่ตนได้สั่งย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ศบค. และผู้ปฏิบัติลงไปสุ่มตรวจสอบในพื้นที่ที่มีการผ่อนผันระยะ 5 ให้มากขึ้น พร้อมเตรียมมาตรการเชิงรับ สิ่งที่น่ายินดีคือเห็นความร่วมมือจากกระทรวงต่างๆ ต้องขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานเขตการศึกษาทุกเขต ทุกโรงเรียน ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หลายอย่างอาจยังไม่ไปสู่ภาวะปกติ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องมีมาตรการเพื่อให้การศึกษาเดินหน้าไปได้ แต่สาระการเรียน การสอนสามารถทบทวนกันได้ แม้ว่าระยะแรกการใช้ออนไลน์ ดิจิทัลจะมีปัญหาบ้าง แต่ผู้ปกครองต้องกำชับลูกหลานให้อ่านหนังสือ แม้จะเรียนที่บ้านก็เรียนเวลาเดียวกันพร้อมๆ กับที่เรียนในโรงเรียน ต้องกระตุ้นความสนใจเด็ก อย่าปล่อยให้เด็กเล่นเกม ต้องจัดวินัยจึงจะไปได้ในช่วงนี้

เมื่อถามว่า สุดสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว จะฝากอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงต้องฝากแบบเดิม ให้ระมัดระวังเรื่องการรวมกลุ่ม การจราจร การใช้รถ ใช้ถนน เผื่อแผ่ แบ่งปัน แม้รถจะติด แต่รัฐบาลก็ช่วยเหลือเรื่องลดค่าทางด่วน สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคล การเปิดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น ชุมชน โรงแรม ซึ่งวันนี้ได้รับรายงานว่าหลายโรงแรมเริ่มฟื้นตัว เพราะคนไทยเที่ยวมากขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง เดี๋ยวก็จะกลับมาดีขึ้น เมื่อมีการประกอบกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างจะเป็นแบบนี้ ค่อยๆ ทยอยสู่ภาวะปกติ จะช้าหรือเร็วขึ้นกับพวกเราร่วมกัน ซึ่งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น รัฐบาลได้ออกมาแล้ว ผู้มีศักยภาพอาจต้องจ่ายสมทบหน่อย ผู้ที่ไม่มีรัฐบาลก็มีวงเงินให้ เป็นมาตรการที่รัฐบาลจำเป็นต้องคิดอย่างละเอียด

“ผมอยากเรียนว่าวันนี้ทั้งโลกมีปัญหา ไม่ใช่เฉพาะเรา มีปัญหาเรื่องการจ้างงาน ลดกำลังการผลิต และจะทำอย่างไรให้ลดการเลิกจ้างงานให้ได้มากที่สุด โดยรัฐบาลต้องพิจารณาว่า ทำอย่างไรให้มีวงเงินสนับสนุนเอสเอ็มอี ขอร้องให้ขึ้นทะเบียน ไม่ต้องกลัวเรื่องภาษี ถ้ารายได้ไม่ถึงจะเก็บภาษีได้อย่างไร หากไม่เข้าระเบียบ เวลาจะกู้เงินก็เข้าถึงไม่ได้ เพราะเงินกู้เป็นเงินราชการ ดังนั้นจะหาทางผ่อนคลายตรงนี้ให้ อาจมีการตั้งกองทุนใหม่ขึ้นมา ตั้งพันธบัตรให้ประชาชนโดยเฉพาะได้หรือไม่ เพื่อเป็นการออมของประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่เช่นนั้นพอตั้งกองทุนอะไรมา พวกใหญ่ๆ ก็ไปจองหมด ทำให้ไม่ถึงประชาชนผู้มีรายได้น้อย ต้องตั้งระยะยาว ตรงนี้กำลังคิดอยู่ นี่คือแนวทางใหม่ของเรา ต้องคิดใหม่ๆ แบบนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์