ไลฟ์สไตล์
100 year

ทอ.ส่ง UAV บินสำรวจเส้นทางคมนาคม หวังช่วย แก้รถติด วันหยุด 4-7 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 16:35 น.
SHARE

ทอ.ส่ง UAV บินสำรวจเส้นทางคมนาคม ก่อนยิงภาพ Real Time แก้รถติดช่วงวันหยุดยาว 4-7 ก.ค. 2663 ตามนโยบาย ของ พล.อ.อ. มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.

วันที่ 2 ก.ค. พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า ในห้วงวันหยุดต่อเนื่องวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 4 – 7 ก.ค 2563 นี้ กองทัพอากาศ ร่วมกับ กระทรวงคมนาคม และตำรวจทางหลวง ปฏิบัติภารกิจอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในการเดินทาง ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

โดยกองทัพอากาศ ได้สนับสนุนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) แบบ AEROSTAR และ MINI UAV ทั้งแบบ VTOL และ QUAD Rotor บินสำรวจสภาพการจราจรบนเส้นทางคมนาคมสายหลักที่มีสถิติการใช้รถใช้ถนนหนาแน่น โดยวางแผนปฏิบัติการบินสำรวจในเส้นทางขาออก วันที่ 3 ก.ค. 2563 บริเวณถนนเอเชีย ถนนมิตรภาพ และทางต่างระดับบางปะอิน ส่วนการบินสำรวจในเส้นทางขาเข้า จะทำการบินวันที่ 7 ก.ค.2563 บริเวณถนนเอเชีย ถนนมิตรภาพ และทางต่างระดับสระบุรี

สำหรับอากาศยานไร้คนขับ (UAV) มีขีดความสามารถในการบินถ่ายภาพ พร้อมถ่ายทอดสัญญาณภาพมายังภาคพื้นได้แบบ Real Time เชื่อมโยงข้อมูลกับกองอำนวยการร่วม ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์บริหารจราจรและอุบัติเหตุ กรมทางหลวง โดยจะทำการบินสำรวจสภาพการจราจรในเส้นทางที่กำหนด เพื่อนำข้อมูลไปใช้บริหารจัดการจราจรในภาพรวม อีกทั้งสามารถบินถ่ายภาพและระบุพิกัดอุบัติเหตุบนถนน เพื่อเป็นข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

โดยการสนับสนุนภารกิจในครั้งนี้ กองทัพอากาศได้ปฏิบัติการโดยใช้แนวทางการปฏิบัติที่ใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (Network Centric Operation) เพื่อสนับสนุนและบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงาน ให้สามารถปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือประชาชนและการพัฒนาประเทศโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อันได้แก่ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงทรัพยากรบุคคล นอกจากนี้ยังเป็นการนำทรัพยากรของกองทัพอากาศที่มี มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และจะมีการขยายการใช้ประโยชน์ไปในกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การสนับสนุนอากาศยาน ภาพถ่ายทางอากาศ หรือภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อประกอบการวางแผนพัฒนาและติดตามความก้าวหน้าโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศที่สำคัญ ตามบันทึกความร่วมมือระหว่างกองทัพอากาศและกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กองทัพอากาศพร้อมใช้ศักยภาพกำลังพลยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีสนับสนุนรัฐบาล และช่วยเหลือประชาชนตามนโยบาย พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพอากาศทอ.แก้รถติดจราจรติดขัดวันหยุดยาว 4-7 ก.ค.63มานัต วงษ์วาทย์ผบ.ทอ.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 02:56 น.