ไลฟ์สไตล์
100 year

โหร คมช.ฟันธงปรับ ครม.เศรษฐกิจรัฐบาลพัง

ลม เปลี่ยนทิศ
3 ก.ค. 2563 05:06 น.
SHAREทุกครั้งที่การเมืองไทยตกอยู่ในภาวะไม่แน่นอน โหรวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าสำนักสุขิโต เชียงใหม่ เจ้าของฉายา “โหร คมช.” จะออกมาทำนายเรื่องการเมือง ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน โหรวารินทร์ ทำนายอนาคตการเมืองไทยผ่าน “ภาพนิมิตจากหลวงปู่เกวาลันแห่งเทือกเขาหิมาลัย” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนั่งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปจนครบเทอม เพราะต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน ไม่มีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี และ ภายในเดือนกรกฎาคมจะเกิดการปรับ ครม.ใหม่หลายตำแหน่ง

โหรวารินทร์ บอกว่า เห็นรูปร่างหน้าตา ครม.แล้ว ไม่มีการโละ กลุ่มใด หรือ ทีมเศรษฐกิจ ตามกระแสข่าว

ข่าวแนะนำ

และยังฟันธงว่า หากโละทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบันรัฐบาลพังแน่นอน พล.อ.ประยุทธ์เตรียมพิจารณาคนดีคนมีฝีมือเข้ามาเสริมทีม ส่วนคนที่ทำงานไม่เข้าเป้า ต้องปรับออก หรือสลับกระทรวง คนที่เคยทำความเสียหายให้ชาติบ้านเมืองไม่มานั่งเป็นรัฐมนตรี ส่วนปัญหาเศรษฐกิจไม่หนักมากไปกว่านี้ การปรับ ครม.ครั้งนี้ไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง

โหรวารินทร์ กล่าวอีกว่า ถ้าปรับทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบันเท่ากับปรับม้ากลางศึก ที่ผ่านมา การทำงานทุกอย่างราบรื่น ประเทศไทยเผชิญทั้งวิกฤติโควิด-19 และวิกฤติเศรษฐกิจเกิดขึ้นทั่วโลก ผ่านพ้นได้มาเวลานี้ถือว่าสุดยอด กลุ่มการเมืองเอาโควตากลุ่มนั้นกลุ่มนี้เป็นพวกมีปัญหาตั้งแต่ต้นมากดดันไม่ได้ โควตาของนายกรัฐมนตรีมีอยู่ในมือ ท่านมีอำนาจพิจารณาคนเข้ามาเสริมทัพรัฐบาล การปรับเปลี่ยนเที่ยวนี้ นายกรัฐมนตรีดูอย่างดี มอบงานถูกคน

การปรับ ครม. มีคนใหม่เข้ามาแทรกบ้าง คนเดิมสลับตำแหน่งเหมือนเก้าอี้ดนตรี มีผลงานเป็นองค์ประกอบ คนที่คิดว่าน่าจะหลุดไม่หลุด ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องระมัดระวังมีหลายคนทำงานเพื่อส่วนรวม เพื่อประเทศชาติ ถ้าทีมเศรษฐกิจปรับช่วงนี้รัฐบาลพัง ต้องพยายามพิจารณาเรื่องปรับครม. อย่าไปดูพวกพ้องมากเกินไป ให้ดูกลุ่มที่ตั้งใจทำงาน

ก็ต้องดูกันต่อไป คำทำนายจากนิมิตหลวงปู่เกวาลันแห่งเทือกเขาหิมาลัย ของ “โหร คมช.” วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ จะแม่นไม่แม่น สัปดาห์หน้า หลังวันที่ 6 กรกฎาคมเป็นต้นไป เป็นช่วงที่คาดกันว่า จะมีการปรับ ครม. ใครจะอยู่ ใครจะไป คงกำลังนั่งหนาว หนึ่งปีเศษที่ผ่านมา ครม. 36 คน มี มากกว่าครึ่ง ที่เป็น รัฐมนตรีที่โลกลืม คนไทยไม่รู้จัก สื่อจำชื่อไม่ได้ ไม่มีผลงาน ข้าราชการเบื่อหน่าย กลายเป็น ตัวถ่วงประเทศ มากกว่าช่วยพัฒนาประเทศควรโละออก นายกฯควรตั้ง ครม.ใหม่ให้ดูสดชื่น น่าเลื่อมใสบ้าง ประชาชนจะได้เชื่อถือรัฐบาล

สถานการณ์เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง ถือว่าเข้าขั้นโคม่าแล้ว นางเบอร์กิท ฮานสล์ ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย ได้เปิดเผย รายงานของธนาคารโลก ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะติดลบกว่า 5% มีคนตกงาน หรือสูญเสียรายได้จากโควิด-19 กว่า 8.3 ล้านคน ต้องใช้เวลามากกว่า 2 ปีจึงจะฟื้น นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้ที่ไม่มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ หรือ ผู้ที่มีรายได้ต่อวันต่ำกว่า 5.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 170 บาทต่อวัน จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าหนึ่งเท่าตัว จาก 4.7 ล้านคน เป็น 9.7 ล้านคนในไตรมาส 2 ของปี 63

ข้อมูล ธนาคารโลก สอดคล้องกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย วันเดียวกัน คุณดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหาภาค แบงก์ชาติแถลงว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 คาดว่าจะขยายตัวต่ำที่สุดในปีนี้ คาดว่าจะหดตัวในระดับ 2 หลัก มากกว่า -10% แต่ไม่เกิน –20% และคาดว่า จีดีพีปีนี้จะหดตัว -8.1% ตามที่ กนง.คาดการณ์

เศรษฐกิจไทยโคม่าขนาดนี้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ คงมี “สติ” คิดได้เองว่า จะเอารัฐมนตรีมือเศรษฐกิจมาแก้ปัญหา หรือ เอานักการเมืองอาชีพมากอบโกย การปรับ ครม.ครั้งนี้จะวัด “คุณธรรมผู้นำ” ของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นอย่างดี เลือกชาติ หรือ พวกพ้อง.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโหรวารินทร์ทีมเศรษฐกิจโหร คมช.ปรับ ครม.วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:05 น.