ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตสหรัฐฯ ชมไทย ยังมีศักยภาพน่าลงทุน-สมคิด ไม่หวั่น การเมืองรุมเร้า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 12:42 น.
SHARE

"ทูตสหรัฐฯ" ชมไทย ยังมีศักยภาพน่าลงทุน ยันร่วมมือสร้างเศรษฐกิจไทยเข้มแข็ง “สมคิด” จ้อ ดีลเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ พร้อมบอก เจอกระแสการเมืองรุมเร้า แค่เรื่องปกติ

วันที่ 2 ก.ค. ที่ห้องรับรองตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ที่ห้องรับรองรองนายกรัฐมนตรี ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยใช้เวลาหารือประมาณ 45 นาที  

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวภายหลังการเข้าพบว่า ได้พูดคุยกันถึงแนวการทำงานร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ในการเสริมสร้างเศรษฐกิจของไทยให้มีความเข้มแข็ง และส่งเสริมให้นักลงทุนของสหรัฐฯ เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าประเทศไทยยังมีความน่าลงทุน มีศักยภาพ และเหมาะสมอย่างมากสำหรับการที่บริษัทของสหรัฐฯ เข้ามาประกอบกิจการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นซัพพลายเชน (Supply Chain) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นสูงมาก ที่จะสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับไทย โดยนำแนวความคิดบางอย่างมาเสนอตน เสนอว่า อุตสาหกรรมใดบ้างที่ต้องการให้ต่อยอด ความร่วมมือระหว่างเราทั้งสองฝ่าย ตนได้เสนอไปบางสิ่งและท่านสนใจมาก และรับปากว่าจะไป พัฒนาขึ้นมา 

"ผมเรียนท่านไปว่า ผมอยากให้อเมริกาโฟกัสประเทศไทยเป็นการพิเศษเพราะเราเชื่อว่าในขณะนี้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของซีแอลเอ็มวีที ซึ่งเป็นเมนแลนด์ของอาเซียน และในปีหน้าทางโครงการอีอีซีทั้งหลายจะเริ่มสมบูรณ์ เราสามารถที่จะเชื่อมโยงกับประเทศอีกหลายประเทศในบริเวณใกล้เคียง ในขณะเดียวกันตลาดเงินตลาดทุนของเราก็มีความแข็งแรงอย่างยิ่ง ฉะนั้นผมอยากให้เขาให้ความสนใจเป็นพิเศษ เป็นข้อที่หนึ่ง ส่วนข้อที่สองก็ได้บอกเขาว่าอุตสาหกรรมที่เขาสนใจ ไม่ว่าจะเป็นอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัล สิ่งเหล่านี้เราให้ความสำคัญอยู่แล้ว และที่ผมได้ให้นโยบายบีโอไอไปคือ ต้องการอุตสาหกรรมใหม่ๆ ทางด้านบริการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการศึกษา ผมต้องการสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยชั้นนำของเขาให้เริ่มมาประเทศไทย เพราะเราเชื่อว่าจะเป็นศูนย์กลางของวิทยาการในภูมิภาคนี้ เรื่องของตลาดเงินตลาดทุนเราก็เชื่อว่าเราไม่แพ้สิงคโปร์" นายสมคิด กล่าว...

รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า เราสามารถที่จะเป็นฐานของการผลิต และภาคบริการรวมถึงตลาดหุ้นด้วย ก็ได้บอกให้เขาทราบถึงความเชื่อมโยงระหว่างตลาดหุ้นไทย ฮ่องกง และเสิ่นเจิ้น เรื่องของการบริการทางการแพทย์ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ฉะนั้นได้ใช้โอกาสนี้เล่าให้เขาได้ฟังว่า ขณะนี้หน่วยงานราชการของเรา มหาวิทยาลัย ถ้าเราได้พาร์ทเนอร์ที่ดีเข้ามาก็จะเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุด ผมได้เสนอเขาให้ไปพัฒนาแพ็กเกจนั้นขึ้นมา ให้เป็นแพ็กเกจ ของการสร้างซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley) ระหว่างอเมริกากับไทยในพื้นที่อีอีซี เอาทั้งสถาบันศึกษา บริษัท และสถาบันวิจัยมาเสนอที่นี่ เมื่อเสนอแล้วเราก็พร้อมที่จะดูว่าเราจะมีแพ็กเกจอะไรให้เขาได้บ้าง เพราะบีโอไอก็มีมาตรการอยู่แล้ว ในเรื่องของงบความสามารถการแข่งขันที่สามารถจะใช้เป็นเครื่องมือ ดึงดูดแพ็กเกจที่ดีได้ เราไม่ต้องการแค่บริษัทแต่เราต้องการแพ็กเกจที่สามารถสร้างอะไรบางอย่างขึ้นมาในเส้นทางแถบนั้น อเมริกาเจริญได้เพราะมี ซิลิคอน วัลเลย์ เมื่อประมาณ 20-30 ปีที่แล้ว ขณะนี้เราพร้อมมากและต้องการพาร์ทเนอร์ที่ดีและแข็งแรง ซึ่งเขาก็รับปากว่าจะรีบเสนอ โดยให้ประสานกับนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ผมก็อยากให้เขาเร่ง เพราะอาร์เซป (RCEP) คงจะจบภายในปีนี้ 

"อาร์เซป จบ เราสามารถจะเดินแพ็กเกจระหว่างเขากับเรา อันนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย นักลงทุนอเมริกันก็สามารถเข้ามาในแถบนี้ได้ทันเวลา ไม่ใช่ว่าไปที่อื่นกระจัดกระจายกันก็ไม่มีประโยชน์ ไทยก็จะได้กู๊ดพาร์ทเนอร์ ทูตคนนี้ดีมาก กระตือรือร้นมาก และขยันด้วย" นายสมคิด กล่าว...

เมื่อถามว่า โครงการที่จะช่วยในประเทศ อย่างเอสเอ็มอียังเดินต่อไปใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า อันนั้นแน่นอนเราทำสองขาอยู่แล้ว ขาหนึ่งคือ โลคอลอีโคโนมี อีกขาหนึ่งคือเรื่องของต่างประเทศ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เขาได้ให้กำลังใจในเรื่องทางการเมืองหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า "เราคุยในเรื่องสำคัญเท่านั้นนะ ไม่ต้องถามเลยนะน้องจ๋า"

เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้มีกระแสการเมืองเข้ามารุมเร้า รู้สึกเป็นห่วงหรือไม่ นายสมคิดหัวเราะ และกล่าวว่า "ไม่หรอก เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว" เมื่อถามย้ำว่า แล้วนายกฯ เข้าใจดีในเรื่องของการทำงานใช่หรือไม่ นายสมคิด ไม่ได้ตอบคำถาม ก่อนขึ้นรถและกล่าวว่า "โอเคนะ บ๊ายบาย" ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทูตสหรัฐชมไทยสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบรมีศักยภาพน่าลงทุนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งSilicon Valleyข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:52 น.