ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมื่อ “รัฐมนตรี 4.0” เจอกับ “การเมือง 1.0”

  ซูม3 ก.ค. 2563 05:06 น.
  SHARE

  เป็นอันว่า “เคลียร์” ไปเรียบร้อยแล้วนะครับว่า ท่านโฆษกรัฐบาล ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ จะไม่ใช่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลคนใหม่อย่างที่เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ท่านแถลงกับผู้สื่อข่าว ที่ทำให้สื่อความหมายไปได้ว่า จะเป็นเช่นนั้นในตอนแรก

  ต่อมาทั้งคุณ อนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค พปชร. ป้ายแดง และท่านหัวหน้าพรรค พปชร.ป้ายแดง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ต่างก็ออกมาชี้แจงกับผู้สื่อข่าวตรงกันว่า

  “อาจารย์แหม่ม” หรือ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ จะทำหน้าที่คุมทีมงาน เขียนนโยบายของพรรคเท่านั้น ไม่ใช่จะผลักดันให้ไปคุมงานเศรษฐกิจของรัฐบาลทั้งหมด

  ผมอ่านข่าวทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็พลอยโล่งอกโล่งใจไปด้วย เพราะที่ผ่านมาผมเองก็เขียนแสดงจุดยืนอยู่ตลอดว่า ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าเพิ่งไปเปลี่ยนทีมงานด้านเศรษฐกิจในช่วงนี้

  แต่ถ้าจำเป็นจะต้องเปลี่ยนขึ้นมาจริงๆ ก็จะต้องเชื้อเชิญคนที่มีบารมี มีผลงาน มีประสบการณ์ด้านเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ที่สังคมให้การยอมรับเข้ามาทำหน้าที่

  เพราะในสถานการณ์เศรษฐกิจอันหนักหนาสาหัสที่เรากำลังเผชิญ และกำลังจะสาหัสเพิ่มขึ้นในอีกไม่นานข้างหน้านี้ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกๆฝ่าย

  โดยเฉพาะทางฝ่ายภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักลงทุน หรือนักการธนาคาร ฯลฯ ซึ่งมีพลังและทรัพยากรทางเศรษฐกิจอยู่ในมือค่อนข้างสูง จะต้องเข้ามาช่วยในการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเต็มที่

  ถ้าได้ขุนพลเศรษฐกิจที่ไม่มีบารมี ไม่มีประสบการณ์เท่าที่ควร ใครเขาจะยอมรับ และพร้อมจะเดินตามรัฐบาลเล่าครับ

  ผมเองมิได้ดูหมิ่นดูแคลนท่านอาจารย์แหม่มแต่อย่างใด เท่าที่ติดตามการแถลงข่าวของท่านมานานพอสมควร ผมก็ให้เครดิตท่านว่า มีความรู้ในทางเศรษฐกิจ การเงิน การคลังดีมากคนหนึ่ง

  แต่จากการที่ท่านใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในแบบครูบาอาจารย์ หรือไปเป็นที่ปรึกษาโน่นนี่บ้าง ก็ไปอย่างที่ปรึกษา มิได้มีผลงานโดดเด่นเท่าไรนัก

  ไม่น่าจะมีบารมีมากพอที่จะข้ามขั้นมาเป็นถึง “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” เพื่อสู้กับสงครามเศรษฐกิจที่ใหญ่หลวงครั้งนี้ได้

  เมื่อข่าวสารในตอนแรกที่ว่าจะเป็นถึงขั้นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจนั้นไม่ใช่ข่าวจริง...ผมก็เบาใจลงในที่สุด และพร้อมจะให้กำลังใจแก่อาจารย์แหม่มในตำแหน่งที่เหมาะสมอื่นๆต่อไป

  ด้วยใจจริงแล้ว ผมอยากเชิญชวนให้อาจารย์มหาวิทยาลัย หรือผู้บริหารในภาคธุรกิจเอกชนที่ประสบความสำเร็จกระโดดเข้ามาทำงาน การเมืองให้มากขึ้นด้วยซํ้า

  เพื่อจะมาช่วยกันถ่วงดุล “นักการเมืองอาชีพ” บ้านเราที่ยังด้อยการพัฒนาอีกมาก และยังคงเล่นการเมืองแบบเก่าๆ ทำให้ระบอบประชาธิปไตยของเราต้องลุ่มๆดอนๆ ถอยหลังเข้าคลองอยู่เช่นนี้

  แต่ก็นั่นแหละครับ คนเก่ง คนดี พอกระโดดเข้ามาจริงๆส่วนมากก็มักจะอยู่ไม่ทน เพราะไม่สามารถจะสู้กับลีลาและลวดลายของนักการเมืองเขี้ยวลากดิน ที่บุคคลในอาชีพอื่นๆยากจะทนทานได้

  อย่างกรณีของ “4 กุมาร” พรรคพลังประชารัฐนี่แหละที่มาจากวงวิชาการจากภาคธุรกิจเอกชนด้วยความตั้งใจดี...อุตส่าห์ออกมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการตั้งพรรคนี้ ยังโดนฤทธิ์เดชของกลุ่มการเมืองล้าหลัง เล่นงานจนมีข่าวว่าอาจจะต้องอำลาจากพรรคไปเสียด้วยซํ้า

  ใครจะไปนึกว่าจะมีวันนี้ วันที่กุมารทั้ง 4 อาจต้องหลบไปตั้งพรรคใหม่ หรือถ้าอยู่พรรคเก่าอาจจะไม่ได้ทำอะไรที่เหมาะสมกับความรู้ความสามารถของท่านเท่าที่ควร

  เสียดายโอกาสแทนประเทศไทยจริงๆครับ...ถ้าสถานการณ์การเมืองไทยยังเป็นเช่นนี้โอกาสประเทศไทยจะไปถึง 4.0 คงยาก

  เฮ้อ! นี่ขนาดเจ้าตำรับ 4.0 มาเป็น รมต.เอง (ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์) ยังอาจจะต้องโบกมือลา...เจอการเมือง 1.0 เข้า ใครจะอยู่ไหวล่ะ!

  ป.ล. ข้อเขียนวันนี้ ผมเขียนล่วงหน้าไว้ก่อนจะมีข่าวว่า กรรมการบริหารพรรค พปชร.บางท่านมีการประชุมและออกมาให้สัมภาษณ์ขับไล่ท่านรองฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ น่ะครับ จะเขียนอะไรเพิ่มก็ไม่ได้แล้ว นอกจากขอ ป.ล.หน่อยเดียวว่า...การเมืองบ้านเรายังเป็น 1.0 จริงๆครับ.

  "ซูม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ทีมเศรษฐกิจพรรคพลังประชารัฐวิกฤติเศรษฐกิจสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo