หลังเลือกตั้ง พ.ศ.2562

ข่าว

หลังเลือกตั้ง พ.ศ.2562

กิเลน ประลองเชิง

  3 ก.ค. 2563 05:01 น.

  หนังสือ When we Vote พลวัตการเลือกตั้ง และประชาธิปไตยในอาเซียน มีขายในงานเปิดโกดัง wonder ที่มติชนอะคาเดมี วันนี้ (3 ก.ค.วันสุดท้าย) ในหัวข้อการเมืองไทย อาจารย์ประจักษ์ ก้องกีรติ เขียนบทส่งท้าย

  เราเคยสนุกกับคำทำนายการเมืองของหมอดูชื่อดัง ที่มักอ้าง อิทธิพลของดวงดาว วันนี้ลองมาฟังคำทำนายของนักวิชาการที่ใช้ เหตุปัจจัยจริงเป็นตัวบ่งชี้ ซึ่งน่าจะสนุกเร้าใจกว่า

  อาจารย์ประจักษ์เริ่มต้นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่อาจเรียกว่าเป็น การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยโดยแบบปกติ ทั้งยังล้มเหลวในการนำพากลับสู่ระบอบประชาธิปไตยที่มีเสถียรภาพและสังคมที่สมานฉันท์

  ไล่เรียงตั้งแต่การออกแบบรัฐธรรมนูญ และระบบเลือกตั้งใหม่ ที่ไม่ตอบโจทย์ปัญหาของประเทศ

  การทำหน้าที่ของ กกต.ที่เต็มไปด้วยข้อกังขา

  การเกิดขึ้นของพรรคการเมืองใหม่ ต่างขั้วอุดมการณ์ บทบาทของโซเชียลมีเดีย และคนรุ่นใหม่ในสนามเลือกตั้ง การแทรกแซงเข้ามามีบทบาทของกองทัพ เครือข่ายรอยัลลิสต์ และศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีอิทธิพลในการสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบ

  รวมถึงพลิกผันผลลัพธ์การเลือกตั้ง

  การเมืองไทยหลังการเลือกตั้ง พ.ศ.2562 ยังอยู่ในสภาวะของการเปลี่ยน (ไม่) ผ่าน และความไม่แน่นอน

  ความสงบที่วางอยู่บนฐานของความขัดแย้ง ได้มลายหายไปพื้นที่ทางการเมืองเปิดกว้างมากขึ้น การต่อสู้ทางความคิดและการแบ่งขั้วของคนในสังคมแหลมคมมากขึ้น

  บวกกับสภาพที่เกิดความขัดแย้งภายในพรรคการเมือง และสถาบันการเมืองต่างๆอย่างสูง ที่ทำให้ไม่มีใครครองอำนาจได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

  ก่อให้เกิดรัฐบาลที่ขาดเอกภาพ และประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ

  ประเทศไทยหลังการเลือกตั้งจึงเดินอยู่บนเส้นทางที่เปราะบาง ในทางหนึ่งเรายังไม่สามารถเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตยที่มีเสถียรภาพและมีฉันทามติระหว่างคนในสังคมที่จะยอมรับกฎกติกาเดียวกันในการปกครอง

  ในอีกทางหนึ่ง ชนชั้นนำก็ไม่อาจประสบผลสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบเผด็จการจากการเลือกตั้งที่เข้มแข็ง และมีความชอบธรรมเช่นเดียวกัน

  การบริหารประเทศที่ขาดประสิทธิภาพอาจนำไปสู่ความชอบธรรมที่เสื่อมถอยลง และการเผชิญหน้ากับการประท้วงต่อต้านของประชาชนที่สูงขึ้น

  ภายใต้สภาพเช่นนี้ จุดเปราะบางของการเมืองไทยจึงอาจ พัฒนาไปสู่จุดแตกหัก

  และเผยตัวเป็นความขัดแย้งทางการเมืองในรูปโฉมใหม่ที่สังคมไทยไม่เคยประสบพบเห็นมาก่อน

  คำพยากรณ์การเมือง ท่วงทำนองของอาจารย์ประจักษ์ ก้องกีรติ คล้ายกับคำทำนายทั่วไป ที่อยู่ในหลักของความเปลี่ยน ตามคำสอนพระพุทธเจ้า ทุกสิ่งเกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไป

  ข้อที่คนอยากรู้มากกว่า เมื่อไหร่อีกหนึ่งปี ห้าปี เคยถูกหลอกให้รอมาแล้ว ก็คงทนรอต่อไป

  ถ้า...สิบปีก็ดูจะยาวนานเกิน

  แต่ถ้าเป็นร้อยปีข้างหน้า เออ! แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว ชีวิตวิถีใหม่ ของคนอีกร้อยปีข้างหน้า คนกับคนคงจะเลิกทำสงครามชิงอำนาจกันแล้ว แต่คงต้องหันไปทำสงครามกับเชื้อโรคตัวใหม่ที่แปลงร่างเปลี่ยนรูปเข้ามาเรื่อยๆ

  ตอนนี้เราเริ่มคุ้นกับการเอาผ้าปิดจมูกปิดปากกันแล้ว ถึงตอนนั้นผมกำลังคิดว่า เราจะต้องหาผ้าผืนใหญ่มาปิดอะไรตรงไหนต่อไปอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มาดามแป้ง บินตรงเวียดนามมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอคนไทยส่งกำลังใจทีมชาติไทย
  00:56

  มาดามแป้ง บินตรงเวียดนามมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอคนไทยส่งกำลังใจทีมชาติไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์