“วัน อยู่บำรุง” อัดงบ 64 ไม่ปกติ แนะเอาเงินซื้อยุทโธปกรณ์มาช่วยประชาชน

ข่าว

“วัน อยู่บำรุง” อัดงบ 64 ไม่ปกติ แนะเอาเงินซื้อยุทโธปกรณ์มาช่วยประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 11:22 น.

บันทึก

“วัน อยู่บำรุง” มองเศรษฐกิจไทยยังไร้ทางฟื้น อาจมีคนตกงานมากกว่า 10 ล้าน หากรัฐบาลยังแก้ปัญหาไม่ได้ อัดทำงบ 64 แบบไม่ปกติ ซ้ำงบกลางยังสูงสุดในรอบ 15 ปี แนะนำงบซื้อยุทโธปกรณ์มาช่วยประชาชน

วันที่ 2 ก.ค. 2563 นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ว่า เป็นการจัดทำงบประมาณแบบแอบนอร์มอล (Abnormal) หรือแบบไม่ปกติ เพราะจัดตามกรอบของแผนงานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งเป็นแผนงานที่ล้าหลัง ไม่สามารถที่จะรับมือวิกฤติประเทศเลย ดังนั้น เมื่อยุทธศาสตร์ชาติผิด การจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณก็ผิดไปด้วย เพราะยุทธศาสตร์ชาติ ล็อกตายการพัฒนาประเทศด้วย นอกจากนี้ ยังจัดงบกลางไว้สูงถึง 614,616 ล้านบาท ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลใช้จ่ายงบกลางโดยไม่มีการเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบว่านำไปใช้อะไรบ้าง   

นายวัน กล่าวด้วยว่า การจัดทำงบประมาณควรจะสร้างความมั่นคงทางด้านสาธารณสุขและความมั่นคงทางเศรษฐกิจเป็นหลัก รวมทั้งปรับลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นลง โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม ควรปรับลดมากที่สุด 6 ปีที่ผ่านมา กลาโหมมีการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์หลายหมื่นล้านบาท อยากถามว่าจะเอาไปรบกับใคร รัฐบาลซื้อรถถัง เครื่องบิน เรือดำน้ำ ในภาวะเช่นนี้หากนำเงินที่ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มาช่วยประชาชนจะเกิดประโยชน์มากกว่า

“ถึงวันนี้ต้องยอมรับว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปรับตัวลดลง และแนวโน้มว่าในปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะยังไม่ฟื้นและกระทบต่อการจ้างงาน คาดว่าจะมีคนตกงานมากกว่า 10 ล้านคน หากรัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้จะส่งผลให้เกิดปัญหาสังคมตามมา รวมทั้งเชื่อว่าอัตราการเกิดคดีอาชญากรรมสูงขึ้นตามมาอย่างแน่นอน”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์