ส.ส.สุรินทร์ เพื่อไทย ซัดรัฐจัดทำงบฯ ปี 64 ไม่ตอบโจทย์แก้เหลื่อมล้ำ

ข่าว

ส.ส.สุรินทร์ เพื่อไทย ซัดรัฐจัดทำงบฯ ปี 64 ไม่ตอบโจทย์แก้เหลื่อมล้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 11:21 น.

บันทึก

"คุณากร" ส.ส.สุรินทร์ " ซัด รัฐจัดทำงบฯ ปี 64 ไม่ตอบโจทย์แก้เหลื่อมล้ำ ขอปรับเพิ่มงบฯ ให้กรมที่ดินใช้สำรวจกรรมสิทธิ์ออกโฉนดให้ปชช.-เกษตรกร จี้จริงใจแก้ปัญหา ก่อนถูกตีตราเป็น "รบ.แห่งความเหลื่อมล้ำ"

วันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ เพื่อไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท ระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าปีนี้ ประเทศไทยเราเกิดวิกฤตการณ์ของการระบาดของไวรัส COVID-19 ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี มาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์ในประเทศไทย จะเริ่มคลี่คลายผู้ประกอบการสามารถกลับเปิดกิจการได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า สภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ถือว่าถดถอย ตกต่ำ พี่น้องประชาชนดำรงชีวิตด้วยความยากลำบาก แม้จะมีเงินเยียวยาที่ทางภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนตกงาน กลุ่มเกษตรกร กลุ่มเปราะบาง แต่นั่นก็ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด ในพื้นที่สุรินทร์บ้านผม กลุ่มคนเลี้ยงช้าง (ควาญช้าง) ต้องพาช้างกลับบ้าน ตกงานตั้งแต่ lockdown ประเทศ ธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก จึงอยากเสนอให้ได้ทบทวน ครอบคลุมกลุ่มที่ตกงานนี้ด้วย

นายคุณากร กล่าวว่า ตนได้ศึกษากรอบงบประมาณปีนี้ และมีข้อสังเกตหลายประการ ได้พบว่า การจัดสรรงบประมาณยังไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำให้กับพี่น้องประชาชน เพราะจากการจัดสรรงบประมาณทั้งหมดยุทธศาสตร์ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคมอยู่ที่ 7.95 แสนล้านบาท ซึ่งมากที่สุดของยุทธศาสตร์การจัดสรรงบประมาณ แต่กลับมีการจัดสรรงบประมาณที่ทำกินเพียง 2,600 ล้าน คิดเป็น 0.32% เท่านั้น

นายคุณากร กล่าวต่อว่า ในเรื่องของการถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินถือเป็นหัวใจสำคัญของคนทุกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นที่ดินทำกิน การได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์เป็นตัวบ่งชี้ถึงความมั่นคงในชีวิตของพี่น้องประชาชน หน่วยงานที่รับผิดชอบในการดำเนินงานเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ในที่ดินคือกรมที่ดิน ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในปีนี้ สูงเป็นลำดับ 2 รองมาจากกระทรวงศึกษา ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 64

สำหรับรายละเอียดการถือครองกรรมสิทธิ์ของกฎหมายที่ดิน โดยเฉพาะการเดินออกสำรวจรังวัดออกโฉนดที่ดินให้แก่ราษฎรซึ่งเป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งปีนี้พบว่าทางรัฐบาลมีนโยบายออกโฉนดให้แก่ราษฎรอยู่ 35 จังหวัด ประมาณ 62,000 แปลงเท่านั้น ซึ่งมีอีกหลายจังหวัดรอมาหลายปีในการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดสุรินทร์ที่ตนทำหน้าที่เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน

นายคุณากร อภิปรายอีกว่า การเดินสำรวจออกโฉนดโดยทางกระทรวงมหาดไทยประกาศนั้นเป็นผลดีต่อพี่น้องเกษตร เนื่องจากทางกระทรวงจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้แก่ราษฎร ซึ่งปีนี้ทางกรมที่ดินได้งบประมาณอยู่ที่ 133,191,100 บาท ซึ่งน้อยลงจากปีงบประมาณ 63 จึงบอกว่า การถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินนี้สมควรที่จะได้เพิ่มงบประมาณเข้าไปเป็นการเร่งด่วน หากเป็นไปได้อยากให้รัฐบาลได้ปรับจากงบประมาณจากงบกลางที่สูงถึง 614,416 ล้าน คิดเป็น 18.6% ของวงเงินงบประมาณ ตัดออกมาเพื่อออกโฉนดที่ดินให้แก่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหาเพราะเมื่อเขามีกรรมสิทธิ์ในที่ดินเขาก็จะสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ถือเป็นการสร้างโอกาสให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ แก้ไขปัญหาความยากจน และยังเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่คนไทยต้องมีในการจัดสรรทรัพยากรของทางภาครัฐ

"จริงๆ แล้วคนไทยเป็นคนขยันทำมาหากิน เพียงแต่ขาดโอกาสเท่านั้น หากให้โอกาสคนที่มีรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งทุน จะเป็นการลดความเหลื่อมล้ำให้พี่น้องประชาชน มันถึงจะสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคมของงบประมาณนี้ ดังนั้นหากรัฐบาลมีความจริงใจ ควรรีบแก้ปัญหานี้ อย่าให้สังคมตีตราว่าเป็นรัฐบาลแห่งความเหลื่อมล้ำเลยครับ" นายคุณากร ระบุ...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บุกเดี่ยวยิงอดีตผู้สมัคร ส.ส. ไทยรักษาชาติ
01:53

บุกเดี่ยวยิงอดีตผู้สมัคร ส.ส. ไทยรักษาชาติ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 05:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์