ชัยวุฒิ โร่แจงปัดไล่ "สมคิด" แค่หวังดีอยากให้เปลี่ยนแนวแก้เศรษฐกิจ

ข่าว

ชัยวุฒิ โร่แจงปัดไล่ "สมคิด" แค่หวังดีอยากให้เปลี่ยนแนวแก้เศรษฐกิจ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 10:10 น.

บันทึก

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.พปชร.โร่ แจงปัดไล่ "สมคิด" ไร้นัยแอบแฝงทางการเมือง แค่หวังดีอยากให้เปลี่ยนแนวแก้เศรษฐกิจ รับ "บิ๊กตู่" เตือน อย่าพูดรุนแรง เพราะต้องอยู่ทำงานด้วยกัน


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หากไม่สามารถดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจได้ ควรเปิดทางให้คนอื่นเข้ามาทำแทนว่า “ก่อนอื่นอยากจะชี้แจงที่ตนได้กล่าวในวันประชุมเรื่องของอาจารย์สมคิด ผมไม่มีเจตนาไปไล่ท่าน เพียงแต่อยากชี้แจงให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจว่า เวลามีปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการยุบสภา เพราะสภาไม่ได้มีปัญหายังทำงานได้ และนายกรัฐมนตรี ก็ทำงานได้ดีมาโดยตลอด ทำให้ประเทศผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างดี

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ดังนั้นการยุบสภาไม่ใช่ทางออก จึงอยากเตือนให้ทีมเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนการทำงานเท่านั้น โดยเฉพาะเวลานี้ประชาชนสอบถามถึงแนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจำนวนมาก ในช่วงวิกฤติ เช่น เรื่องการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 ที่รัฐบาลให้ 3 เดือน ซึ่งเวลานี้หมดแล้วแต่ประชาชนที่ตกงานได้รับผลกระทบยังมีอยู่มากและได้สอบถามมาที่พรรคและส.ส.ว่า รัฐบาลจะมีแนวคิดช่วยเหลือเยียวยาประชาชนอย่างไร จึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจปรับการทำงานให้สอดคล้องกับภาวะวิกฤติและต้องคิดนอกกรอบ เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ในพรรคถึงเจตนาที่ออกมาพูดหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็ทำความเข้าใจและไม่มีเจตนาไปไล่ใคร เพียงแต่อยากให้ปรับปรุงการทำงาน เพราะทฤษฎีหรือแนวคิดบางอย่าง ถ้าไม่เหมาะสมก็ต้องปรับเปลี่ยน ยกตัวอย่างการจ่ายเงินเยียวยาในช่วงแรก ที่แจกแล้วโดนด่า ส.ส.ถูกตำหนิ เพราะช่วงแรกได้รับไม่ทั่วถึง และตอนหลังนายกฯ ก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มให้เกษตรกรได้รับเงินเยียวยา ทำให้บรรยากาศต่างๆ ดีขึ้น แสดงให้เห็นว่า ปัญหาเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับนายสมคิดแล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า "ยังไม่ได้พูดคุยกัน ผมไม่ได้มีเรื่องส่วนตัวกับท่าน ไม่มีเบื้องหน้า เบื้องหลัง ทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น พูดเพราะหวังดีอยากให้ทีมเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนการทำงาน ตอบสนองต่อปัญหาวิกฤติในขณะนี้ ที่เวลานี้เกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาเข้าสู่ฤดูฝนที่ต้องเริ่มเพาะปลูก แต่ยังได้รับความเดือดร้อนเงินลงทุนยังไม่มี เราก็ต้องช่วยเหลือเขา ต้องมีค่าเยียวยาให้เกษตรกรเป็นค่าใช้จ่าย ในการปลูกข้าว และอยากให้รัฐบาลเร่งทำเรื่องนี้ และยังมีอีกหลายเรื่องรวมทั้งการส่งออกที่ชะลอตัว โรงงานทยอยปิดกิจการ มีคนตกงานจำนวนมาก รัฐบาลต้องรีบเข้ามาแก้ไขก่อนที่การตกงานจะนำไปสู่ปัญหาสังคม อาจเกิดจลาจลเหมือนที่อเมริกาก็เป็นได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้ออกมาปรามหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า นายกฯ บอกไม่อยากให้พูดจารุนแรง เพราะเราก็อยู่ด้วยกันและต้องทำงานด้วยกัน ย้ำว่า ตนไม่ได้เจตนาไปไล่หรือพูดจาอะไรไม่ดี กับนายสมคิด แต่หวังดีจริงๆ และสิ่งที่พูดก็เป็นข้อมูลที่ได้รับมาจากประชาชน และคิดว่า นายสมคิดเข้าใจว่า ไม่ได้มีแอบแฝงเรื่องการเมืองและไม่ได้มีเบื้องหน้า เบื้องหลัง เพราะวันนี้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 และเศรษฐกิจใหญ่จริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์