ส.ส.เพื่อไทย หวั่น สงครามแย่งน้ำที่พิษณุโลก ซัดรัฐเมินช่วยชาวบ้าน

ข่าว

ส.ส.เพื่อไทย หวั่น สงครามแย่งน้ำที่พิษณุโลก ซัดรัฐเมินช่วยชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 10:01 น.

"นพดล" ส.ส.พิษณุโลก เพื่อไทย หวั่นเกิดสงครามแย่งน้ำ ที่พิษณุโลก ชี้ภัยแล้งปีนี้หนักสุด ซัด รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรฯ ที่มีอำนาจแก้ไข เมินช่วยชาวบ้านหมดหวังไร้ทางออก

วันที่ 2 ก.ค. นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพิษณุโลกในปีนี้ถือว่า กระทบมาก แหล่งน้ำต้นทุนตามธรรมชาติประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรง ส่งผลกระทบพื้นที่เกษตรกรรมทั้งจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอพรหมพิราม ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวที่สำคัญของจังหวัด ถูกภัยแล้งโจมตี เกษตรกรไม่มีน้ำทำนา และไม่สามารถทำการเกษตรได้

แม้จังหวัดพิษณุโลก จะมีเขื่อนนเรศวร เป็นเขื่อนคอนกรีตทดน้ำขนาดใหญ่สร้างปิดกั้นแม่น้ำน่าน ทั้งนี้ระดับน้ำไม่มีปัญหา แต่ชลประทานไม่ระบายน้ำให้เกษตรกรในพื้นที่ แม้จะอยู่ในเขตพื้นที่ของกรมชลประทาน อยากถามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรว่า ทำไมเลือกที่จะทิ้งเกษตรกรในจังหวัดพิษณุโลก ให้ประสบปัญหาโดยที่กรมชลประทาน ไม่เคยมาอธิบายหรือเยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้น

นายนพพล กล่าวด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นหากรัฐบาลไม่เร่งแก้ปัญหา พืชผลทางการเกษตรคงยืนต้นตาย แม้ที่ผ่านมาจะมีการลดพื้นที่ทำการเกษตรลงตามคำแนะนำจากทางราชการ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ชาวพิษณุโลกท้อใจแม้แม่น้ำน่านไหลผ่านหน้าบ้าน แต่เกษตรกรไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เพราะกรมชลประทานไม่อนุญาตให้ใช้

“หากยังไม่มีการแก้ไข เชื่อว่าปัญหาชาวบ้านขัดแย้งกัน เกรงว่าหากเป็นเช่นนี้ต่อไปจะเกิดสงครามแย่งน้ำในพื้นที่อย่างแน่นอน รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงเกษตร มีอำนาจมีกำลังมีทุกอย่างแต่กลับเพิกเฉย ไม่พยายามที่จะหาทางช่วยพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง หากเป็นเช่นนี้ประชาชนคงหมดหวังต่อรัฐบาลที่ไม่เห็นหัวเกษตรกร” นายนพพล กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งสงครามแย่งน้ำส.ส.พิษณุโลกเพื่อไทยนพพล เหลืองทองนารารัฐบาลเมินช่วยชาวบ้านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์