"อิสระ" ติงรัฐทำงบฯ แฉมีซึมกว่า 7 แสนล้าน จี้ปรับให้เกิดประโยชน์

ข่าว

"อิสระ" ติงรัฐทำงบฯ แฉมีซึมกว่า 7 แสนล้าน จี้ปรับให้เกิดประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2563 21:46 น.

"อิสระ" ติงรัฐทำงบฯหวานเย็น กินลม ชมวิว แฉงบพัฒนาบุคลากรภาครัฐ เเทรกซึมทุกยุทธศาสตร์ กว่า 7 เเสนล้านบาท ชี้พ่อค้าเเม่ค้ากำลังโคม่า ได้งบน้อยนิด จี้รัฐปรับปรุง เพื่อให้เกิดประโยชน์ประชาชน

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 ก.ค.63 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวอภิปรายว่า ตนขอยกตัวอย่างภาพข่าวเป็นความทุกข์ของชาวบ้านสองราย คือ 1.หญิงคนหนึ่งตากเสื้อผ้านักเรียนเตรียมเอาไว้ให้ลูกใส่วันเปิดเทอม เเต่เข้ามาถูกขโมย 2.ผู้หญิงอีก 1 คน ตกงานไม่มีทางไป จนต้องไปขโมยชุดนักเรียนจนถูกจับกุม เเม้สองเหตุการณ์ต่างกรรมต่างวาระกัน เเต่มันตอกย้ำความลำบากยากเข็ญที่ประชาชนกำลังพบอยู่ทั่วทุกหัวระเเหง ไม่แปลกที่ธนาคารเเห่งประเทศไทยเเละธนาคารโลก ต่างบอกว่าไทยกำลังเข้าสู่ภาวะ 3 ที่สุด คือ 1.จีดีพีต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี 2.คนตกงานสูงที่สุดในรอบ 20 ปี และ 3.เศรษฐกิจถดถอยที่สุดในรอบ 60 ปี ตนจึงคาดหวังอย่างสูงกับการจัดทำงบประมาณปี 64 จะสามารถเป็นกลจักรบรรเทาความเดือดร้อนได้ แต่พอมาดูรายละเอียดกลับไม่ตอบโจทย์ ขอเรียกว่าการทำงบประมาณหวานเย็น ทำโดยไม่ใส่ใจผลกระทบโควิด-19 เท่าที่ควร สุดท้ายเพียงเเค่เขียนคำว่าโรคโควิดฯ ปะเอาไว้ในบทนำงบประมาณ ที่ผ่านมาเราจะขับรถเเบบหวานเย็น กินลม ชมวิวไม่เป็นไร แต่ตอนนี้ผู้โดยสารเปลี่ยนไป มีคนเจ็บคนป่วยอาการหนักเข้าขั้นวิกฤติจำนวนมาก ซ้ำร้ายเชื้อเพลิงในรถก็มีน้อยนิด พายุอีกหลายลูกก็กำลังโถมเข้ามา แต่เรากลับจะขับรถเเบบเดิมๆ ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่างเท่านั้น 

"การจัดสรรงบต้องตอบโจทย์ระยะสั้นและระยะยาว โดยผู้ป่วยที่กำลังโคม่า คือ พ่อค้า เเม่ค้า และผู้ประกอบการรายย่อย กำลังหายใจรวยริน โดยเมื่อไปดูยุทธศาสตร์ 6 ข้อ มียุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการรายย่อยอยู่ 2 ยุทธศาสตร์ คือ ยุทธศาสตร์ที่ 2 แต่มีเพียง 3 แผนงานเท่านั้น ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจภาคจริง คิดเป็นวงเงินเเค่ 1.4 หมื่นล้านบาท จากวงเงิน 4 เเสนกว่าล้านบาท ซึ่งคิดเป็นร้อยละไม่ถึง 1% ของงบประมาณทั้งหมด และยุทธศาสตร์ที่ 4 ที่เกี่ยวข้องกับการลดความเหลื่อมล้ำ โดยเเผนเรื่องสนับสนุนเศรษฐกิจฐานราก เขียนเอาไว้เสียตอบโจทย์ มี 30 กว่าด้าน อาทิ การพัฒนาสินค้าชุมชน การค้าขายออนไลน์ แต่กลับได้รับการจัดสรรวงเงินเพียง 2,688 ล้านบาท ซึ่งน้อยมากถ้าเทียบกับงบด้านอื่น เช่น งบพัฒนาบุคลากรภาครัฐ ที่เเทรกซึมอยู่ในเเทบจะทุกยุทธศาสตร์ ซึ่งตนลองคิดตัวเลขรวมกันได้ถึง 770,000 ล้านบาท จึงไม่ได้สัดส่วนที่สมดุล ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ส่วนตัวเชื่อว่าการวิจัยพัฒนาจะเป็นฐานรากแก้เศรษฐกิจระยะยาว โดยพบว่างบวิจัยในส่วนของการศึกษา รัฐกำหนดไว้ 260 ล้านบาท ด้านชุมชน 22 ล้านบาท ด้านสังคมสิ่งเเวดล้อมปีนี้กำหนดไว้ 0 ในขณะที่ด้านอื่นๆ สูงมาก ซึ่งขาดความสมดุล จึงมองว่างบปี 64 ควรจะปรับปรุงเพื่อตอบโจทย์ทั้งระยะสั้นเเละระยะยาว ขอย้ำว่างบประมาณปี 64 ควรเกิดประโยชน์สูงสุดกับราษฎรอย่างเเท้จริง ไม่ใช่ราชการ" นายอิสระ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสระ เสรีวัฒนวุฒิส.ส.ประชาธิปัตย์ประชาธิปัตย์งบประมาณ ปี 64งบฯปี 64งบประมาณข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์