ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประยุทธ์” แจงความจำเป็นซื้อยุทโธปกรณ์ ช่วยปกป้องกำลังพล ลดสูญเสีย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 18:14 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” รับทราบความห่วงใยของ ส.ส. ลุกแจงในสภาฯ ถึงความจำเป็นต้องจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ชี้ ป้องกันและลดการสูญเสียของประเทศ

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 1 ก.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวาระ 1 ถึงงบประมาณผูกพันข้ามปี ว่า มีการตรวจสอบเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทุกอย่าง โดยในส่วนของงบประมาณผูกพันข้ามปีที่สะสมกันมาเนื่องจากการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ต่างๆ ต้องใช้เวลาในการผลิต ผ่อนชำระ และมีราคาแพง ซึ่งวันนี้มีความจำเป็นที่ต้องปรับยุทโธปกรณ์ของประเทศให้เพียงพอ เพราะที่ผ่านมาไม่มีการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ใหม่เลย ทำให้ปัจจุบันมียุทโธปกรณ์เก่าถึง 70-80% ที่จัดหาทดแทนเพื่อที่จะไม่ต้องไปเสียงบประมาณค่าซ่อมบำรุง เพราะนับวันยุทโธปกรณ์ที่ซ่อมมาก็จะใช้ไม่ได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ภารกิจของกองทัพมีหน้าที่ในการป้องกันอธิปไตยตามแนวชายแดนซึ่งอาจจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นหรือไม่ก็ได้ แต่ก็มีการเตรียมความพร้อมไว้ทั้งเรื่องของกำลังพล ยุทโธปกรณ์ต่างๆ ประกอบกับขณะนี้เทคโนโลยีต่างๆ มีความทันสมัยและก้าวไกล ยุทโธปกรณ์ที่ไม่ทันสมัยอาจจะเป็นปัญหาต่อไปในอนาคตได้ และการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ไม่ใช่สั่งแล้วได้ทันที เพราะไม่มีการสร้างไว้รองรับก่อน แต่จะต้องไปประกอบการผลิตใหม่ จึงขอให้ทุกคนเข้าใจถึงการดำเนินการเรื่องนี้ 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ชี้แจงถึงการบรรจุข้าราชการทหารในปัจจุบันว่าสอดคล้องกับหลักการที่ควรจะต้องมี เพราะภารกิจในการป้องกันชายแดนต้องใช้คนไปอยู่ประจำกองกำลังชายแดนทั่วประเทศในแต่ละวันแต่ละคืน หลายหมื่นคน ทำให้การแก้ปัญหาตามแนวชายแดนสามารถยุติความรุนแรงลงไปได้มากพอสมควร รวมทั้งไทยยังมีพันธกิจด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้องอนุภูมิภาคและโลกด้วย คือ การสนับสนุนภารกิจขององค์การสหประชาชาติ 

“รัฐบาลเข้าใจถึงความห่วงใยของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคน ผมในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพียงแต่ขอความเข้าใจจากทุกคนด้วย ในความจำเป็นที่ต้องดำเนินดังกล่าว รวมทั้งห่วงใยทหารที่ต้องมีอุปกรณ์จำเป็น ทันสมัย และสามารถป้องกันตนเองได้ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียของทหารที่เป็นลูกหลานของพวกเรา”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชายุทโธปกรณ์งบกระทรวงกลาโหมงบซื้ออาวุธทหารชายแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:58 น.