ไลฟ์สไตล์
100 year

"เจ๊หน่อย" ห่วง งบฯ 3.3 ล้านล้าน แม้มหาศาล แต่ก็แก้ "สึนามิ ศก." ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 17:43 น.
SHARE

"เจ๊หน่อย" ชำแหละงบปี 64 ห่วงหนัก งบ 3.3 ล้านล้าน แม้เงินมหาศาล แต่ก็แก้ปัญหา "สึนามิเศรษฐกิจไทย" ไม่ได้ ซัด หากนายกฯ ยังทำงบฯแบบ "ไม่รู้ร้อนรู้หนาว" ปชช.จะเดือดร้อนหนัก

วันที่ 1 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ฉายหนัง ชำแหละงบปี 64 ห่วงหนัก งบ 3.3 ล้านล้าน แม้มหาศาล แต่ก็แก้ปัญหา "สึนามิเศรษฐกิจไทย" ไม่ได้ ชี้ หากบิ๊กตู่ยังไม่รู้ร้อนรู้หนาว อีก 2-3 เดือนข้างหน้า คาด คนไทยจะตกงานถึง 8 ล้านคน ไม่นับเด็กจบใหม่อีก 5 แสน 

ข่าวแนะนำ

ชำแหละงบปี 64

“ดิฉันขอชวนให้พี่น้องคนไทยมาร่วมพิจารณางบประมาณแผ่นดิน ปี 2564 ไปกับดิฉัน และพรรคเพื่อไทย เพื่อความเข้าใจ และได้ร่วมกันตรวจสอบการตั้งงบประมาณของรัฐบาล โดยเฉพาะยามวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ งบประมาณแผ่นดินต้องกลับมาสร้างประโยชน์ “แก้จน” ให้พี่น้องได้มากที่สุด เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ เป็นของพี่น้องคนไทยทุกคน”

วันนี้เป็นวันแรกที่สภากำลังพิจารณางบประมาณประจําปี 2564 ที่รัฐบาลจัดทำขึ้น ดิฉันได้ดูเอกสารการจัดทำงบประมาณแล้ว ต้องบอกว่า ดิฉันรู้สึกเป็นห่วงอย่างยิ่ง ว่า การจัดงบประมาณจำนวนมหาศาลถึง 3.3 ล้านล้านบาท ในปี 64 จะไม่สามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหา “สึนามิเศรษฐกิจไทย” ได้

อีกทั้งยังจะเป็นการเพิ่มหนี้ให้คนไทยอีกกว่า 623,000 เพื่อเอาไปชดเชยงบประมาณขาดดุล ซึ่งเป็นการขาดดุลที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ แต่คนไทยจะไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควรจะเป็น ตอบโจทย์การแก้ปัญหาความยากจนไม่ได้เลย

ก่อนอื่นทุกท่านคงเห็นพ้องกันว่า ขณะนี้ประเทศไทยไม่ได้อยู่ในสภาวะปกติ เศรษฐกิจเราแย่มาก่อนการเกิด COVID-19 เป็นปีมาแล้ว พอมาเจอพิษ COVID-19 เศรษฐกิจไทยจึงกำลังหดตัวอย่างรุนแรง

ธนาคารแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่า GDP จะติดลบ 8.1% ขณะที่เอกชนหลายสำนักคาดว่าจะติดลบถึง 8.8%-9%

การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ นับตั้งแต่รัฐประหาร ต่ำกว่าเป้ามาโดยตลอด โดยเฉพาะปีนี้แค่ 7 เดือนแรกของปี ต่ำกว่าเป้าหมายกว่า 200,000 ล้านบาทแล้ว แปลว่า "ธุรกิจเจ๊ง" รายได้คนไทยหดหายไปมาก

การส่งออกของไทยปี 63 หดตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 29%

การบริโภคภาคเอกชนหดตัวสูงสุดถึง 12.5%

การท่องเที่ยวไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ หายไปเกือบ 100%

หนี้สินครัวเรือนสูงกว่า 80%

คาดว่า คนจะตกงานสูงถึง 8 ล้านคน ยังไม่รวมเด็กที่จบใหม่อีก 500,000 คน

ดิฉันจึงได้พูดว่า เรากำลังเจอ #สึนามิเศรษฐกิจ และจะหนักมากขึ้นในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

แต่พลเอกประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รวมถึง ครม. กลับทำตัวแบบ #ไม่รู้ร้อนรู้หนาว สะท้อนจากการจัดงบประมาณปี 2564 ที่ยังจัดการทำแบบเดิมๆ เป็นงบของ “รัฐราชการและพ่อค้า” ที่ไว้แบ่งเค้กกัน เหมือนที่ทำมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร

รัฐบาลพึงสำนึกว่า ขณะนี้ประเทศชาติและประชาชนคนไทยกำลังประสบกับหายนะทางเศรษฐกิจที่จะหนักมาก และจะหนักเพิ่มขึ้นทุกวัน

จึงต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลที่มีอยู่ในมือ พลเอกประยุทธ์ มาเร่งแก้ไขปัญหาประชาชนให้ตรงจุด ทำให้ปัญหาปากท้องดีขึ้น ทำให้คนมีรายได้ มีงานทำ

ทุกท่านทราบไหมว่า ปี พ.ศ.2563-ปี พ.ศ.2564 พลเอกประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ที่มีเงินอยู่ในมือมากที่สุด เท่าที่ตั้งประเทศไทยมา คือ งบประมาณปี 63 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท งบประมาณปี 64 จำนวน 3.3 ล้านล้านบาท เงินกู้ จำนวน 1.0 ล้านล้านบาท รวมเบ็ดเสร็จคือ 7.5 ล้านล้านบาท (ยังไม่นับรวมเงินตาม พ.ร.ก.ธนาคารแห่งประเทศไทยอีก 9 แสนล้านบาท)

แต่เมื่อพิจารณางบปี 64 จะเห็นว่า เงิน 3.3 ล้านล้านบาท 80% เป็นงบประจำ (ที่มีบางส่วนไม่ประจำจริง) เหลืองบลงทุนเพื่อสร้างเศรษฐกิจเพียง 20.5% หรือประมาณ 600,000 ล้านบาทเท่านั้น ยิ่งกว่านั้นคือ งบลงทุนส่วนใหญ่กลับไม่ใช่งบที่จะนำไปทำให้เกิดการสร้างรายได้ สร้างงานใหม่ ให้ประชาชนที่กำลังเผชิญกับ #สึนามิเศรษฐกิจ แต่กลับไปสร้างถนน ซื้อของแจก ฝึกอบรม และสร้างเสริมกองทัพ

ยังทำงบประมาณแผ่นดิน #แบบไม่รู้ร้อนรู้หนาว กับความทุกข์ยากของประชาชน

ติดตามต่อพรุ่งนี้นะคะ ดิฉันจะชี้ให้ทุกท่านเห็นว่า งบประมาณใดควรตัด แต่รัฐบาลกลับไม่ตัด งบประมาณใดควรเพิ่มหรือควรมีให้ประชาชน แต่กลับไม่มี

และขอเชิญร่วมติดตามการตรวจสอบงบประมาณในสภาของ #พรรคเพื่อไทย ด้วยนะคะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ชำแหละงบปี 64ไม่รู้ร้อนรู้หนาวเพื่อไทยวงเงิน 3 ล้านล้านสึนามิเศรษฐกิจไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 19:33 น.