ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ แจง เก็บภาษีพลาดเป้า "หัวเราะ" ฝ่ายค้านให้มา บอกไม่อยากโต้กลับ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 16:31 น.
  SHARE

  นายกฯ แจง ปมเก็บภาษีพลาดเป้า โว ประเทศไทยแหล่งอาหารโลก ไม่หวั่น โรงงานย้ายฐานการผลิต-หัวเราะฉายาที่ฝ่ายค้านให้มา บอก “ไม่อยากไปให้ฉายาท่านกลับเหมือนกัน”

  วันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ลุกขึ้นใช้สิทธิ์ชี้แจงในการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 โดยกล่าวว่า การจัดงบประมาณเป็นการวางโครงการไว้ในอนาคต เพราะโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น ถนน ยังไม่เพียงพอ และเตรียมสำหรับการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษในอนาคต ทั้งนี้ ตนพูดแล้วก็ทำ ไม่เหมือนหลายรัฐบาลที่ผ่านมาที่ไม่เคยทำแบบนี้ได้ ซึ่งตนเห็นว่าทุกคนมีผลกระทบอาจจะมีการลดค่าแรงไปบ้าง แต่ข้อสำคัญ คือ ภาคเอกชนจ้างงานต่อ ส่วนการจัดเก็บงบประมาณไม่พอเพียง เนื่องจากบางปีมีการประมูลของ กสทช. หรือบางปีประชาชนเดือดร้อนก็จะเก็บไม่ได้เท่าที่ตั้งไว้ แต่ตอนนี้กำลังใช้ระบบออนไลน์มาตรวจสอบการจัดเก็บภาษีเพื่อชัดเจนมากขึ้น ช่วงนี้เป็นช่วงของการพื้นฟู และการส่งต่อแต่ต้องใช้เวลา การแจกเงินก็ไม่ใช่แจกเพื่อการเมือง คือ หว่านให้ทุกคน แต่ต้องเลือกกลุ่มให้ถึงคนที่เดือดร้อนจริงๆ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการใช้หนี้สาธารณะมีหลายประเทศมีหนี้จำนวนมาก แต่มีหน่วยงานสำหรับการใช้หนี้อยู่แล้ว หลายข้อเสนอบอกว่า อยากให้ประเทศไทยเป็นแหล่งอาหารโลก ส่งเสริมการเกษตร แต่ต้องคิดถึงอุปสงค์ และอุปทาน แต่ต้องคิดถึงการลดต้นทุนด้วย ไม่ใช่ผลิตมากๆ แล้วต้นทุนสูงก็ไปสู้เขาไม่ได้ ทำอะไรต้องคิดให้ครบทั้งวงจร นี่คือสิ่งที่ยาก และทำมาหลายปีกันแล้วก็ทำไม่ได้ ส่วนการย้ายฐานการผลิต ตนไปตรวจสอบ เป็นเพียงฐานการผลิต ชิ้นเล็กๆ น้อยๆ ส่วนของไทยจะเพิ่มการผลิตสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมาก ซึ่งตนสอบถามมานานแล้ว ส่วนงบฯทหารนั้น ตนยังยืนยันว่า ทหารไทยกับทหารต่างประเทศมีภารกิจต่างกัน ทหารไทยต้องดูแลประเทศ ดูแลชายแดน อยากให้ดูกฎหมายทุกตัว ไม่ใช่ดูแค่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วถ้าไม่ทำอย่างนั้นมา แล้ววันนี้จะมานั่งประชุมสบายๆ แบบนี้ได้ไหม

  ส่วนฉายาที่ฝ่ายค้านมอบให้นายกฯ  "บิดาแห่งความเหลื่อมล้ำ ผู้นำแห่งการก่อหนี้" ที่ฝ่ายค้านมอบให้นายกฯ นั้น นายกรัฐมนตรี "หัวเราะ" แล้วตอบกลับว่า “ไม่อยากไปให้ฉายาท่านกลับเหมือนกัน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาแหล่งอาหารโลกเก็บภาษีพลาดเป้าประชุมสภาฉายานายกฯโรงงานย้ายฐานผลิตข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้