ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่รู้จัก “ฌอน บูรณะหิรัญ” รองนายกฯ “วิษณุ” เผยกฎหมายเรี่ยไร เพิ่งปรับแก้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 14:49 น.
SHARE

“วิษณุ” เผย พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร เพิ่งปรับแก้ไปไม่นาน ย้ำ คนเปิดรับบริจาคเงินต้องขออนุญาตก่อน เว้นส่วนราชการ ยัน ไม่รู้จัก “ฌอน บูรณะหิรัญ”

วันที่ 1 ก.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 หลังจากกรณีที่ นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เปิดรับบริจาคเงินโดยอ้างว่าจะนำไปช่วยในการแก้ปัญหาไฟป่าในภาคเหนือ แต่ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ว่า พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร เพิ่งมีการปรับแก้เมื่อไม่นานนี้ มีอยู่ 2 อย่าง คือ พ.ร.บ.นี้ และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อถามว่า นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า กระทรวงมหาดไทยกำลังยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ทราบ และกระทรวงมหาดไทยไม่ได้มาขอคำแนะนำอะไร

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีที่ทนายความแจ้งความเอาผิด นายฌอน เกี่ยวกับความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร และความผิดตามกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจากการเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องไฟป่านั้น จะครอบคลุมผู้มีชื่อเสียงคนอื่นๆ ซึ่งเปิดรับบริจาคโดยไม่ได้ทำตามที่ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร กำหนดไว้ว่าต้องมีการขออนุญาตก่อนหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กฎหมายดังกล่าวครอบคลุมกับทุกกรณีที่มีการเปิดรับบริจาคอยู่แล้ว ส่วนจะผิดหรือไม่ผิด ส่วนตัวไม่ทราบ แต่กฎหมายนี้ระบุข้อยกเว้นว่า กรณีที่ส่วนราชการเป็นผู้ดำเนินการเรี่ยไรรับบริจาคไม่ต้องมีการขออนุญาตก่อน

เมื่อถามต่อไปว่ารู้จัก นายฌอน หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่าไม่รู้จัก ทีแรกนึกว่าเป็น ฌอห์ณ (จินดาโชติ) ที่เป็นนักแสดงละครทางโทรทัศน์ คุ้นชื่อนี้มากกว่า แต่เมื่อได้ยินว่านามสกุล บูรณะหิรัญ ก็ไม่รู้จัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฌอน บูรณะหิรัญวิษณุ เครืองามเงินบริจาคไฟป่าฌอน บูรณะหิรัญ เงินบริจาคไฟป่าพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรขอรับเงินบริจาคข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:45 น.