ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่อยากให้โคโรนาไวรัสระบาดรอบ 2 "หมอทวีศิลป์" ขอทุกคนเข้มมาตรการต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 12:52 น.
SHARE

“หมอทวีศิลป์” ชี้ ไทยได้รับคัดเลือกเข้ายุโรปได้ เผย แม้มีความพร้อมรับการระบาดโคโรนาไวรัสระลอก 2 แต่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ฝากทุกคนทำตามมาตรการต่อเนื่องหลังคลายล็อกเฟส 5 ให้ปลอดเชื้อนานที่สุด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล โดยวันนี้เป็นวันแรกของการขยายการประกาศใช้ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 รวมถึงเป็นวันเริ่มต้นเปิดภาคเรียน หรือเปิดเทอม และการผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 5 ด้วย

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุด้วยว่า ประเทศไทยเป็น 1 ใน 14 ประเทศที่ได้รับการคัดเลือกให้สามารถเดินทางเข้ากลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปได้ ซึ่งคัดเลือกด้วยเกณฑ์เดียวกันหมด คือ ใช้จำนวนผู้ป่วยในรอบ 14 วัน แนวโน้มการติดเชื้อ และแนวทางของรัฐบาลแต่ละประเทศในการต่อสู้กับโรคระบาด เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ

ในส่วนของสนามมวยจัดการแข่งขันแบบไม่มีคนดู รวมถึงถ่ายทอดสดได้หรือไม่ โฆษก ศบค. ตอบว่า การแข่งขันไม่มีคนดูสามารถทำได้ เนื่องจากความเสี่ยงอยู่ที่คนเข้ามารวมตัวขณะที่คำถามว่าตัวเลขการติดเชื้อต่างประเทศมีมากอย่างต่อเนื่องจะมีการรับมีระบาดระลอก 2 อย่างไร นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีการประชุมระดับกระทรวงสาธารณสุข และนำเสนอใน ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งไทยมีความพร้อมเรื่องเตียงรองรับผู้ป่วย รวมถึงเรื่องช่วยหายใจ ชุด PPE และหน้ากากแบบ N95 เตรียมมาตลอดตั้งแต่ 5-6 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่อยากให้เกิดการเจ็บป่วย ในส่วนของยาฟาวิพิลาเวียร์ ปัจจุบันมีอยู่ 319,994 เม็ด ใช้รักษาได้ 4,571 คน และจะมีเพิ่มอีก 400,000 เม็ด ภายในเดือน ต.ค. 2563

สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ ให้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นพาหะนำเชื้อ ซึ่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีการระบุไว้อยู่แล้วคือ แยกกัก กักกัน และคุมไว้สังเกต โดยประเทศไทยดำเนินการมาตั้งแต่ต้น เพื่อให้ไม่เกิดความเสี่ยงกับประชาชนในประเทศกว่า 60 ล้านคน ขณะที่ต่างชาติที่ได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศ แบ่งเป็น 11 กลุ่ม ตามข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับท่ี 12) ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

"ทุกมาตรการและการดำเนินการต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและประชาชน รวมถึงยังคงเน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง และมีความห่วงใย วันนี้เข้าสู่การผ่อนคลายระยะที่ 5 กิจการและกิจกรรมสีแดง หลังจากเราทำได้ดีทั้ง 4 ระยะที่ผ่านมา ขอให้ทุกคนรักษาสุขอนามัยเช่นนี้ไปตลอด เพื่อให้ประเทศไทยปลอดจากเชื้อโคโรนาไวรัสได้นานที่สุดจนกว่าสถานการณ์โลกจะคลี่คลาย".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โคโรนาไวรัสศบค.พรก.ฉุกเฉินผ่อนคลายมาตรการระยะ 5พ.ร.บ.โรคติดต่อผับ บาร์ คาราโอเกะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:12 น.