ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ธัญวัจน์" เสนอ ศธ.ออกประกาศ นร.ใส่ "ไพรเวต"ลดภาระผู้ปกครอง ช่วงโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 12:46 น.
  SHARE

  ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เสนอ ศึกษาธิการ ออกประกาศให้โรงเรียนทั่วประเทศ เพิ่มความยืดหยุ่น การแต่งกายของ นร.ชุดไพรเวต เพื่อลดภาระผู้ปกครอง ในช่วงโควิด-19 ระบาดได้

  วันที่ 1 ก.ค. ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี เปิดเทอมวันแรก ภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองเพิ่มสูง ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจขณะนี้ เนื่องจากวันนี้เป็นการเปิดเรียนวันแรก หลังจากที่มีการปิดเทอมไปกว่า 5 เดือน และในช่วงเวลานี้ จะเห็นข่าวผู้ปกครองต้องรับภาระค่าใช้จ่ายอุปกรณ์การเรียน มีอีกทั้ง มีการสำรวจคิดเห็นและความกังวลต่อผู้ปกครองหลายแห่ง ที่ระบุถึงความต้องการให้รัฐบาลช่วยเยียวยาและลดภาระค่าใช้จ่ายของนักเรียน ก่อนเปิดเทอม ดังเช่น ผลสำรวจจาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมารายงานว่า ในช่วงของการเปิดเทอมใหญ่ปี 2563 นี้ จะเป็นช่วงลำบากของผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวัยเรียน อันเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะในมุมด้านการใช้จ่ายเพื่อการศึกษา จากผลสำรวจ พบว่า ผู้ปกครองกว่า 88.9% มีความกังวลต่อสภาพคล่องทางการเงินที่จะนำมาใช้จ่ายเพื่อการศึกษาในช่วงเปิดเทอมใหญ่ ปี 2563 จากหลายสาเหตุ เช่น เงินออมไม่เพียงพอเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการที่กิจการต้องปิดให้บริการชั่วคราวมีผลต่อรายได้และผู้ปกครองบางรายถูกเลิกจ้างชั่วคราว รวมถึงกรณีที่มีแม่ท่านหนึ่งต้องขโมยชุดนักเรียนในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เพราะไม่มีเงิน ตกงานในช่วงโรคโควิด-19 ระบาด ตนในฐานะผู้แทนราษฎรจึงอยากเรียกร้องไปกระทรวงศึกษาธิการ ออกประกาศให้โรงเรียนทั่วประเทศ เพิ่มความยืดหยุ่นต่อการแต่งกายของนักเรียนในปีการศึกษานี้ด้วยภาวะเศรษฐกิจช่วงวิกฤติไวรัสโควิดระบาดส่งผลให้มีผู้ปกครองจำนวนมากประสบปัญหาขาดรายได้ ตกงาน

  "ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้ โรงเรียนต้องช่วยลดภาระผู้ปกครอง โดยการยืดหยุ่นในส่วนนี้ ดังเช่น ใครยังไม่มีความพร้อมที่จะแต่งชุดนักเรียนมาโรงเรียนก็สามารถใส่ชุดไพรเวตมาได้ รวมถึงสื่อสารทำความเข้าใจกับนักเรียนให้รับรู้กันว่าการแต่งการชุดไพรเวตในช่วงเวลานี้ไม่ใช่ความผิดปกติแต่สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องกดดันผู้ปกครอง และหากกระทรวงศึกษาธิการมีประกาศไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อยืดหยุ่นในเรื่องของเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์การเรียนได้ จะเป็นการคลายความกังวล และลดความกดดันแก่ผู้ปกครองได้ไม่น้อย เมื่อสามารถลดความกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้ ผู้ปกครองและโรงเรียนจะได้มีสมาธิในการมุ่งเน้นแก้ปัญหาที่ใหญ่กว่านั่นคือ การส่งเสริมการเรียนรู้และเพิ่มทักษะในแก่เด็ก เพราะในช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาเป็นการเปิดเทอมที่ยาวกว่าปกติ มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ แม้จะมีการเรียนออนไลน์ก็ตามแน่นอนว่าความพร้อมรอบด้านไม่เหมือนในห้องเรียน ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการในฐานะผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ควรมุ่งเน้นในการจัดการปัญหาที่แท้จริง" ธัญวัจน์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์พรรคก้าวไกลเปิดเทอมวันแรกชุดไพรเวทกระทรวงศึกษาธิการข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้