ไลฟ์สไตล์
100 year

“เทพไท” ชี้ ”สมคิด” โยนหิน ลั่น ไม่กลัวยุบสภา แต่หวั่นรัฐประหารสืบอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 12:35 น.
SHARE

“เทพไท” ชี้ “สมคิด” โยนหิน ยุบสภาฯ ชี้ เรตติ้ง “บิ๊กตู่-อุตตม” ดี บอก คนเทคะแนน แค่ 25% จาก 48 ล้านคน ที่ได้เงินเยียวยา เลือกใครก็เป็น รบ. ลั่น ไม่กลัวยุบสภา แต่กลัวรัฐประหารสืบทอดอำนาจ ไม่รู้จบ

วันที่ 1 ก.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเตือนให้ระวังพายุเศรษฐกิจลูกใหญ่ พร้อมแนะดูตัวอย่างรัฐบาลสิงคโปร์ ที่ชิงยุบสภา เพราะคาดว่า เศรษฐกิจจะย่ำแย่ ให้เลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ได้รัฐบาลมีประสิทธิภาพมาแก้ปัญหานั้น ว่า เป็นการแสดงความเห็นทางการเมืองแบบ "โยนหินถามทาง" ที่นักการเมือง หรือพรรคการเมือง ไม่ควรมองข้าม เพราะคนอย่างนายสมคิด ที่มีฐานะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้ ออกมาส่งสัญญาณเรียกร้องให้ยุบสภา น่าจะมีการประมวลข้อมูลทางการเมือง หรือวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองอย่างรอบคอบแล้ว ก่อนแสดงท่าทีลักษณะเช่นนี้ ซึ่งนายสมคิด เป็นหัวหน้ากลุ่ม 4 กุมาร และที่ผ่านมาได้ทำนโยบายหลายอย่าง ที่เกี่ยวกับการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 น่าจะมีการวัดคะแนนนิยม หรือผลสัมฤทธิ์ในการเยียวยาให้กับประชาชนจำนวน 48 ล้านคนมาแล้ว และคงจะมีความเชื่อว่า ความนิยมในเรื่องการแก้ปัญหาเยียวยาครั้งนี้ ไม่ได้มีเฉพาะกับตัวของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้น ตัวของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ก็เป็นผู้มีบทบาทในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ถ้าหากมีการยุบสภาฯ เกิดขึ้นจริง ตามคำแนะนำของนายสมคิด และมีการเลือกตั้งใหม่ นายสมคิดคงเชื่อลึกๆ ว่า สามารถเรียกคะแนนนิยมให้กับกลุ่ม 4 กุมาร ได้อย่างแน่นอน เพราะถ้าดูจากผลสำรวจของนิด้าโพล จะพบว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดในฐานะผู้มีความเหมาะสม ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และคะแนนนิยมความเห็นใจกลุ่ม 4 กุมาร ก็มีจำนวนมากเช่นกัน ถ้ามีการแยกตัวไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ก็จะโกยคะแนนไปได้ไม่น้อย

ข่าวแนะนำ

“ดังนั้น ถ้าหากเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเกิดขึ้นมาในช่วงนี้ กลุ่มที่ได้ประโยชน์ หรือได้เปรียบทางการเมืองมากที่สุด คือพลเอกประยุทธ์ และนายอุตตมเท่านั้น ที่ประชาชนรู้จักและกล่าวขานถึงผลงานการเยียวยาแจกเงินให้กับประชาชนมากถึง 48 ล้านคน ถ้าหากกลุ่มเป้าหมายนี้ แปรเป็นคะแนนในการเลือกตั้งแค่ 25% จะได้เป็นคะแนน 12 ล้านเสียง มากกว่าคะแนนของทุกพรรคการเมืองในการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 ด้วยซ้ำไป” นายเทพไท กล่าว...

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับตน พร้อมยอมรับความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่เกิดขึ้นในทุกสถานการณ์ ชีวิตนักการเมืองทุกคน เมื่อเจอวิกฤติการยุบสภาฯ เกิดขึ้น ก็พร้อมจะลงสนามเลือกตั้งใหม่ เพื่อพิสูจน์ตัวเองต่อประชาชน จึงเห็นว่าชีวิตนักการเมืองไม่ต้องกลัวการยุบสภาฯเพราะเมื่อยุบสภาฯ แล้วก็ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าการยุบสภาฯ คือการรัฐประหาร เพราะเกิดขึ้นแล้วก็ไม่รู้อนาคตว่า จะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ และจะมีการสืบทอดอำนาจอีกนานแค่ไหน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาธิปัตย์เทพไท เสนพงศ์สมคิด จาตุศรีพิทักษ์รัฐประหารสืบทอดอำนาจไม่กลัวยุบสภายุบสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:56 น.