ไลฟ์สไตล์
100 year

"สิระ" ลุ้นผลศาล รธน.วินิจฉัย สมาชิกภาพ ส.ส.ปมใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 10:48 น.
SHARE

"สิระ" รอลุ้นผลศาล รธน.วินิจฉัย ความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.บ่ายนี้ เหตุถูกร้องใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการประจำ ระหว่างลงพื้นที่ ภูเก็ต บอก น้อมรับผล ชี้ 50 ผู้ร้อง ก็ต้องรับผิดชอบด้วย หากร้องเท็จ

วันที่ 1 ก.ค. เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยคำร้องที่ประธานสภาฯ ส่งให้พิจารณาความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงหรือไม่ กรณีใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการประจำระหว่างลงพื้นที่ จ.ภูเก็ตว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ (1 ก.ค.) ตนจะเดินทาง ไปรับฟังคำวินิจฉัยด้วยตนเองที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งผลการพิจารณาออกมาเป็นอย่างไร พร้อมยอมรับ ส่วนถ้าถูกวินิจฉัยให้ถอดถอนความเป็นสมาชิกภาพจะเดินหน้าการเมืองอย่างไรต่อไปนั้น ตนยังไม่ได้คิด แต่ส่วนตัวก็มีธุรกิจที่เคยทำอยู่ ทั้งนี้ ในเรื่องของการดูแลประชาชนนั้นตนทำหน้าที่มาโดยตลอด ยืนยันว่า เราทิ้งประชาชนไม่ได้ และพร้อมที่จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนต่อไป ก่อนหน้านี้ตนได้ไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และชี้แจงว่า ตนไปปฏิบัติหน้าที่หลังมีการร้องเรียนว่า มีการบุกรุกป่า และมีนายทุนครอบครอง ยืนยันว่า ตนไม่ได้ไปก้าวก่าย เพียงแต่ได้สอบถามตำรวจว่า มีแผนป้องกันเหตุ และระงับเหตุอย่างไรหรือไม่ วันนั้นมีการตั้งเวทีสาธารณะ และมีประชาชนเข้าร่วม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า มีแผนรองรับ โดยวางกำลังไว้ที่โรงพัก และรอการเรียกหรือรอให้เกิดเหตุ ซึ่งตนได้สอบถามกลับไปว่ามันใช่หรือไม่

ข่าวแนะนำ

“อดีตผมเคยเป็นประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) หลาย สน. เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี หากมีการตั้งเวทีสาธารณะหรือชุมนุม ตำรวจต้องมีการวางแผนรองรับสถานการณ์ ผมยอมรับว่า วันนั้นผมเสียงดัง แต่ก็จะทำตัวให้ดีขึ้น” นายสิระ กล่าว

เมื่อถามว่า คิดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้ถูกถอดถอนจากสถานภาพความเป็นส.ส.หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า ไปก้าวก่ายการทำงานตรงไหน แต่วันนี้ผู้ร้องทั้ง 50 คน ต้องรับผิดชอบ หากมีการร้องเท็จหรือกลั่นแกล้ง ทั้งนี้ผลคำวินิจฉัยออกมาเป็นอย่างไรตนน้อมรับ ในฐานะผู้ถูกร้องพร้อมรับผิดชอบและยอมรับคำตัดสินของศาลในฐานะที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ในทางกลับกันผู้ร้องก็ต้องรับผิดชอบในการร้องด้วย เพราะทำให้ตนเดือดร้อน

เมื่อถามว่า หากผลการวินิจฉัยของศาลระบุว่า ไม่มีความผิด จะดำเนินการแจ้งความกลับหรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า เบื้องต้นให้ฝ่ายกฎหมายเป็นผู้ดูแล ซึ่งการเป็นส.ส. หากจะเซ็นชื่อหรือทำอะไรต้องรับผิดชอบ หรืออ่านให้ละเอียดก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิระ เจนจาคะสมาชิกภาพ ส.ส.ศาลรธน.ส.ส.กทม. พลังประชารัฐใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการภูเก็ตน้อมรับคำวินิจฉัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:42 น.