ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ศธ.ห่วง "ถ่ายเทอากาศในห้องเรียน" หลังตรวจความพร้อม เปิดเทอมวันแรก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 09:58 น.
  SHARE

  "ณัฏฐพล" รมว.ศธ. ย้ำ ความปลอดภัยของสถานศึกษาทั่วประเทศ จัดการเรียนการสอนแบบ New Normal รับเปิดเทอมวันแรก รับ ห่วงเรื่องการถ่ายเทอากาศในห้องเรียน และการเรียนออนไลน์ หลังลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมสถานศึกษา 

  วันที่ 1 ก.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ตรวจเยี่ยมสถานศึกษา ในวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โดยมีนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา และคณะครู ให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนโยธินบูรณะ เขตบางซื่อ

  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมความพร้อมของสถานศึกษาในวันเปิดภาคเรียนวันแรก พบว่า โรงเรียนขนาดใหญ่และโรงเรียนขนาดเล็ก มีแนวทางการจัดการเรียนการสอนในช่วง COVID-19 ที่แตกต่างกันตามบริบทของโรงเรียน สำหรับโรงเรียนขนาดใหญ่ ที่มีนักเรียนจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนได้ตามปกติ ก็ได้มีการแบ่งนักเรียนมาเข้าห้องเรียน เช่น การเหลื่อมเวลาเข้าเรียน, การสลับกันมาเรียน ตามเลขที่คู่-คี่ เป็นต้น

  นอกจากนี้ การเลื่อนเปิดภาคเรียนมาเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ทำให้สถานศึกษาได้เตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ เพื่อจัดการเรียนการสอนในวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ (New Normal) เน้นความปลอดภัยของทุกคน ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมรักษาระเบียบวินัย เพื่อทำให้มั่นใจว่าโรงเรียนเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับนักเรียนทุกคน 

  ในส่วนของข้อกังวลที่พบ คือ การถ่ายเทของอากาศในอาคารเรียน หรือห้องเรียนที่อาจจะถ่ายเทไม่สะดวก โรงเรียนจึงต้องบริหารจัดการ แบ่งเวลาเรียนและเวลาพักให้เหมาะสม รวมถึงข้อกังวลเรื่องการเรียนออนไลน์ เกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียน และการเข้าถึงอุปกรณ์ดิจิทัลที่เด็กแต่ละคนมีความพร้อมแตกต่างกัน

  "ขอขอบคุณผู้บริหาร คณะครู และผู้ปกครอง ที่ร่วมกันฟันฝ่าอุปสรรคในช่วงวิกฤติ COVID-19 และจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพให้กับเด็กทุกคนอย่างทั่วถึง ขอให้อดทนในสถานการณ์ที่เกิดวิกฤติโรคระบาดเช่นนี้ ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนแบบเดิมได้" นายณัฏฐพล กล่าว...

  สำหรับโรงเรียนโยธินบูรณะ ได้ดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น มีจุดลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ วัดไข้นักเรียนทุกคน จัดตั้งจุดล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล ผู้บริหาร ครู และนักเรียนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา เว้นระยะห่างในการทำกิจกรรม จัดห้องเรียนขนาด 20-25 คน เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาเปิดเทอมวันแรกเปิดภาคเรียน 1 ก.ค. 2563ณัฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณโยธินบูรณะเรือนออนไลน์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้