ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กตู่ ยัน รัฐ ไม่สนับสนุนทุจริต-แจง ร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี64 โปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 17:11 น.
  SHARE

  รัฐมนตรี ยัน รัฐบาล ไม่มีนโยบายสนับสนุนการทุจริต โว พร้อมรับการตรวจสอบ เตรียม แจงร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 64 ทุกอย่างโปร่งใส-ตรวจสอบได้ ลั่น ไม่เคยปฏิเสธความรับผิดชอบ

  วันที่ 30 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการเตรียมความพร้อมในการชี้แจงร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายงบประมาณประจำปี 2564 ว่า เรามีการเตรียมความพร้อมไว้ให้มากที่สุด ตนก็พร้อมรับฟังสาระ ความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ แต่ทุกคนจะต้องเข้าใจระบบของประมาณด้วย การพูดจาอะไร ก็ขอให้เกียรติซึ่งกันและกัน เหมือนที่ตนให้เกียรติทุกคน การทำงานวันนี้รัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่อย่าลืมว่าวันนี้ประเทศไทยอยู่ด้วยอำนาจ 3 อำนาจคือ อำนาจฝ่ายบริหาร ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้ใช้ อำนาจฝ่ายนิติบัญญัติเป็นเรื่องของสภา และอำนาจตุลาการก็เป็นเรื่องของศาลและกระบวนการยุติธรรม ดังนั้น หน้าที่ของใครก็ถือเป็นหน้าที่ของมัน วันนี้ก็ได้สั่งการให้มีการทบทวนกฎหมายที่เสนอผ่าน ครม.ไปแล้ว ช่วงปีที่ผ่านมาจำนวน 48 ฉบับเพิ่งสามารถประกาศใช้ได้เพียง 9 ฉบับ จึงอยากให้ความสำคัญในเรื่องกฎหมายทั้งเรื่องกฎหมายความเป็นธรรม กฎหมายการค้าการอำนวยความสะดวก ถ้าไม่สามารถทำกฎหมายเหล่านี้ออกมาได้การเดินหน้าธุรกิจก็ไปไม่ได้ก็จะมีผลกระทบต่อรายได้ของประเทศ รายได้ของประชาชน ดังนั้นทุกคนต้องให้ความสำคัญในส่วนงานของตนที่รับผิดชอบรัฐบาลก็พยายามทำหน้าที่ของรัฐบาลให้ดีที่สุด

  นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณที่ผ่านมาก็พูดกันเยอะว่าต้องใช้อย่างคุ้มค่า ประหยัด มีประสิทธิภาพเป็นไปตามกฎหมาย พร้อมรับการตรวจสอบ หลักการที่ตนได้มอบนโยบายไปเสมอคือทุกอย่างจะต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพและตรวจสอบได้ ทั้งองค์กรตรวจสอบภายในภาครัฐและองค์กรอิสระ จะเห็นได้ว่าวันนี้มีหลายคดีที่เข้าสู่การตัดสินคดีไปแล้ว ตนก็เห็นใจแต่กฎหมายต้องเป็นกฎหมายทุกคนต้องยอมรับ

  “ผมเองในฐานะผู้นำรัฐบาลไม่เคยปฏิเสธความรับผิดชอบ ทำดีก็มี ทำแล้วยังไม่ดีก็มี แต่ยืนยันว่า ผมทำทุกอย่างทุกเรื่องที่ได้รับผลกระทบ ได้รับคำร้องเรียนจากประชาชนให้มีการตรวจสอบทุกอย่าง ซึ่งก็ต้องเคารพกติกากัน บ้านเมืองก็จะไม่มีปัญหา เราอย่าไปเอาแบบอย่างที่อื่นเลยเพราะความเป็นมามันคนละอย่างกัน ในส่วนของประเทศไทยเราต้องดูประวัติศาสตร์ชาติพันธ์ุของเรา แล้วไปเปรียบเทียบกับประเทศมหาอำนาจว่าประวัติศาสตร์ชาติพันธ์ุการก่อกำเนิดประเทศเป็นมาอย่างไร มันต่างกันทั้งหมด หลายอย่างเรานำมาเป็นแบบอย่างได้ บางอย่างเอาเป็นเยี่ยงอย่างได้ แต่เอายังไม่ได้ทั้งหมดทุกอันเพราะมันต่างกัน สภาพลักษณะภูมิประเทศ คน วัฒนธรรมประเพณี อัตลักษณ์ มันไม่เหมือนกันทั้งหมด ถ้าเหมือนกันทั้งหมด สูตรเดียวก็ทำได้หมด วันนี้เราจึงต้องใช้คำว่าเทเลเมตรคือทำงานให้ตรงกับความต้องการทำงานให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในที่ประชุม ครม.มีการหารือถึง งบประมาณ และเงินทุนต่างๆ ที่ให้เอสเอ็มอี เพื่อที่ประชาชนจะได้เข้าถึง เพราะบางธุรกิจหลายคนบอกว่าเข้าไม่ถึง สาเหตุก็เพราะบางคนไม่ได้ขึ้นทะเบียนอะไรเลย ดังนั้นก็เสี่ยงกับที่จะให้กู้ เพราะเป็นเงินฝากของประชาชนทั้งสิ้น ทุกคนต้องเข้าใจในเหตุผล ดังนั้นถ้าพูดโดยไม่มีหลักเกณฑ์หรือหลักการก็จะไปกันใหญ่ กลายเป็นว่า รัฐบาลไม่พยายามดูแล ทั้งหมดต้องเคารพกติกาโดยรวม จะมาบอกเพียงว่า ธนาคารร่ำรวย แต่อย่าลืมว่าธนาคารก็ต้องทำงานหนัก และมีความเสี่ยงสูง เรื่องนี้ตนไม่ได้เข้าข้างใคร วันนี้เราต้องรวมไทยสร้างชาติ จะต้องมีความร่วมมือกันระหว่างเอกชนภาครัฐ และที่ตนขอความร่วมมือกับบรรดาสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจรายใหญ่ นั้นไม่ได้ไปขอเงิน เพียงแต่ขอความร่วมมือให้ไปช่วยเหลือประชาชน วันนี้หลายอย่างมีความก้าวหน้า ซึ่งเป็นเรื่องของการรวมไทยสร้างชาติ ถ้ามัวแต่ไปโวยวาย โทษกันไปมาก็จะไม่ได้อะไร วันนี้เราต้องคิดแบบสร้างสรรค์ รัฐบาลก็ทยอยดำเนินการเพื่อไปสู่เป้าหมายอาจต้องใช้เวลาบ้าง

  นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า ในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ รวมถึงงบฟื้นฟูได้มอบนโยบายไปแล้วว่าให้มีการเสนอโครงการมาทีละเดือน เพื่อจะได้มีการพิจารณาและประเมินผล ไม่ได้ใช้ทีเดียวให้หมดทั้ง 4 แสนล้านบาท การทยอยเสนอโคสงการเข้ามาก็เพื่อประเมินว่าสิ่งใดดีหรือไม่ดี จะได้แก้ไขได้ทันเวลา รวมทั้งได้ย้ำเตือนเรื่องการตรวจสอบการทุจริต ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย ทุกโครงการต้องมีรายละเอียดของแผนงานไม่ใช่เสนอเพียงกระดาษแผ่นเดียว อีกทั้งในบางโครงการก็ต้องใช้งบประมาณต่อเนื่องหลายคนอาจไม่เข้าใจระบุว่าเป็นโครงการที่เสนอซ้ำ เราต้องใช้จ่ายงบประมาณให้สอดคล้องไม่ว่าจะเป็นเงินกู้หรือเงินที่รับโอนงบประมาณ

  “ผมยืนยันอีกครั้งว่าผมไม่มีนโยบายในเรื่องการสนับสนุนการทุจริตอะไรทั้งสิ้น ถ้ามีก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม อยากจะขอให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่บ้าง ทั้งข้าราชการ ข้าราชการการเมือง จะเอาแต่เรื่องไม่ดีมาติติงทุกคนก็จะหมดกำลังใจไม่อยากทำงาน ดังนั้นต้องส่งเสริมขวัญกำลังใจคนทำงานที่ดีๆ ให้มีกำลังใจทำงานให้กับทุกคน ไม่ใช่เพื่อรัฐบาลอย่างเดียว เพราะประเทศไทยคือคนไทยทุกคน” นายกฯ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้