ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.พปชร. นครสวรรค์ เดือด!! โต้ "สมคิด" ทำไม่ได้ ออกไป ไม่ใช่ยุบสภา

ไทยรัฐออนไลน์
30 มิ.ย. 2563 16:59 น.
SHARE

"ภิญโญ นิโรจน์" ส.ส.นครสวรรค์ พปชร.เดือดจัด โต้ "สมคิด" บริหารเศรษฐกิจไม่ได้ เสนอ "ยุบสภา" ร่ายยาว เป็นส.ส.ลงพื้นที่ ถูกชาวบ้านต่อว่าเศรษฐกิจแย่มาตลอด ย้ำ หัวหน้าทีมศก.ทำไม่ไหวก็เปลี่ยน ไม่ใช่ยุบสภา

วันที่ 30 มิ.ย. นายภิญโญ นิโรจน์ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า "รู้กันอยู่แล้วว่าประเทศไทยตอนนี้กำลังเจอพายุ คงไม่ใช่แค่ไทยประเทศเดียว ทุกประเทศในโลกกำลังเจอพายุลูกใหญ่ ดังนั้นพายุใหญ่ลูกนี้ ถ้าไม่ตั้งรับดีๆ จะเหนื่อยกันหมด อย่างเช่น สิงคโปร์ ต้องยุบสภา เพราะคาดคะเนว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ลงมาก จึงยุบก่อนเพื่อเลือกตั้งใหม่ จะได้มีรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ"  

ข่าวแนะนำ

นายภิญโญ ระบุว่า หน้าที่ของหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะต้องเป็นผู้บริหารจัดการให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไปในทิศทางไหนอย่างไรให้ดีขึ้น ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ก็เสนอให้ "ยุบสภา" ผมว่ามันไม่ถูกต้อง ผมลงพื้นที่มาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง มาจนถึงปัจจุบัน เวลาที่ลงพื้นที่ก็จะโดนประชาชนต่อว่าตลอดว่า "เศรษฐกิจไม่ค่อยดี" ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเมืองและในชนบท

โดยเฉพาะในเมืองที่เป็น กลุ่ม SME ขนาดเล็ก บอกว่าเศรษฐกิจแย่มากเลย ตอนนี้ขายของไม่ค่อยได้ เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ไม่มีคนซื้อ ไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ถูกทาง ที่จะทำให้เกิดแรงซื้อ ทำให้ธุรกิจ SME ขนาดเล็กเดินต่อไปได้ ส่วนในพื้นที่ชนบทก็เช่นกัน ไปตามร้านค้าขายของเล็กๆ ในหมู่บ้าน ก็จะโดนต่อว่าว่าขายของไม่ได้เลยเช่นกัน ช่วยบอกทางรัฐบาลที ให้ช่วยกันแก้ไขเรื่องเศรษฐกิจเพื่อให้ขายของได้ดีขึ้น

นายภิญโญ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ตนได้ฟังหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดนี้ คือนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  บอกว่าถ้าเป็นประเทศอื่น เขายุบสภาไปแล้ว ซึ่งความจริงแล้วตนอยาบอกว่าสภากับผู้บริหารต้องแยกออกจากกัน ฝ่ายสภามีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เป็นคนที่เข้าถึงประชาชน ถ้าประชาชนเดือดร้อนอะไร จุดไหน ก็ต้องพูดในสภาเพื่อให้ผู้บริหารนำไปแก้ไข

ถ้าทีมเศรษฐกิจมาบอกว่าให้ "ยุบสภา" ตนอยากจะถามว่าสภามีผิดอะไร สภาจะทำหน้าที่ตรวจสอบและแจ้งให้รัฐบาลทราบ ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดีอย่างไร แก้ไขอย่างไร เพื่อรับฟังและไปดำเนินการ "ผมคิดว่าในส่วนนี้อย่าไปโยนให้กับทางสภา สภาก็ทำหน้าที่ขับเคลื่อน รวบรวมข้อมูลในการแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจในยามที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ให้มากที่สุด เพื่อที่จะให้รัฐบาลเดินไปให้ถูกทาง"

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาเรื่องโรคโควิด-19 ได้แล้ว แต่ตอนนี้เราต้องแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ จะแก้ทางไหนสภาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องช่วยไปบอกความต้องการของประชาชนให้ถูกทาง "ผมขอถามหน่อยถ้าไปยุบสภาแล้วใครจะไปบอก ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดีอย่างไรควรจะแก้ไขอย่างไร"

ผู้แทนราษฎรมีหน้าที่ลงไปในพื้นที่ลงไปเก็บข้อมูลต่างๆ มาให้กับทางทีมฝ่ายเศรษฐกิจ ถ้าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทำไม่ไหวก็เปลี่ยน สภาผู้แทนราษฎรต้องเป็นผู้ที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อไปแจ้งให้กับทางผู้บริหารโดยผ่านสภาผู้แทนราษฎรให้ทราบ ไม่ใช่มาตอบว่าต้องยุบสภาเป็นการแก้ไขปัญหา ต้องแก้ไขที่ทีมเศรษฐกิจ

ขณะนี้เสียงสนับสนุนรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ รัฐบาลก็แก้ปัญหาโควิด-19 ได้ดีมากๆ ไม่มีเหตุผลใดเลยที่ต้องยุบสภาในเวลานี้ ปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้มีปัญหาทั่วโลกเป็นเรื่องตลกที่บอกว่า “การยุบสภา” เป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายภิญโญ กล่าวด้วยว่าตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาตั้งแต่ปี 2535 มาจนถึงปัจจุบันก็ 7 สมัยด้วยกันแล้ว เราจะมีคณะรัฐบาล เป็นผู้บริหาร และสภาผู้แทนราษฎร ตนคิดว่าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจจะมาพูดเรื่องการยุบสภาผู้แทนราษฎรมันไม่ถูกต้อง สภาไม่ได้เป็นส่วนที่จะไปบริหารประเทศ ไม่ควรจะเอามาเกี่ยวข้อง ไม่ใช่ทีมเศรษฐกิจบริหารไม่ได้แล้วมาเสนอยุบสภาอย่างนี้ไม่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภิญโญ นิโรจน์เสนอยุบสภาสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ทำไม่ได้ลาออกไปส.ส.นครสวรรค์พปชร.หัวหน้าทีมเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 17:55 น.