ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ทส.ก็ไม่รู้จัก “ฌอน” ชวนคนลงทะเบียน “QueQ” ไม่งั้นเข้าอุทยานฯไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 16:40 น.
  SHARE

  “วราวุธ” ชวน ปชช.ลงทะเบียน “QueQ” ไม่อย่างนั้นเข้าพื้นที่อุทยานฯไม่ได้ ลั่น ไม่รู้จัก “ฌอน” ยัน ทส.ไม่เคยขอเรี่ยไรเงินดับไฟป่า เหตุมีงบฯ-อุปกรณ์เพียงพอ ระบุ หากมี เป็นเรื่องเอกชนทำกันเอง 

  วันที่ 30 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ว่า ขอให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน QueQ เพื่อจองการเข้าอุทยานแห่งชาติทั้ง 127 แห่งทั่วประเทศ โดยภายในแอปฯดังกล่าวจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนการท่องเที่ยวอุทยานฯ แต่ละแห่ง โดยจะให้ระบุว่า จะไปท่องเที่ยวช่วงใด ยานพาหนะแบบไหน รายชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวทุกคน จากนั้นระบบจะให้โค้ดของแต่ละคนเพื่อให้ประชาชนนำไปแสดงก่อนเข้าอุทยานฯ หากไม่มีโค้ดตัวนี้จะไม่สามารถเข้าพื้นที่อุทยานฯได้ ถือเป็นชีวิตวิถีใหม่ในการท่องเที่ยวอุทยานฯ ของประเทศไทย และตรงนี้จะแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบด้วยว่ามีคนจะเข้าไปในพื้นที่จำนวนเท่าไร และเหลือที่ว่างเท่าไร ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายอยากให้มีการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงจะใช้แอปฯนี้บริหารจัดการนักท่องเที่ยว รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล นอกจากนี้ ก่อนที่ประชาชนจะเข้าพื้นที่นอกจากต้องแสดงโค้ดของแอปฯนี้แล้ว ยังต้องสแกนแอปฯไทยชนะ รวมถึงต้องทำความสะอาดมือ และตรวจเช็กอุณหภูมิด้วย ทั้งนี้ ประชาชน สามารถเริ่มลงทะเบียนได้แล้ว โดยวันที่ 1 ก.ค.จะให้ประชาชนเข้าพื้นที่ได้เป็นวันแรก หากมีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วย หรือหากมีอะไรจะติชมสามารถโทรศัพท์มาสายด่วนกรมอุทยานฯ 1362

  “วราวุธ” ก็ไม่รู้จัก “ฌอน” ยัน กระทรวง ทส.ไม่เคยขอเรี่ยไรเงินดับไฟป่า เหตุมีงบ-อุปกรณ์เพียงพอ ระบุ หากมีเป็นเรื่องเอกชนทำกันเอง

  เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชหรือนักสร้างแรงบันดาลใจ ไปร่วมกิจกรรมปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ของ ทส. มีการว่าจ้างหรือไม่ ว่า หลายครั้งที่กระทรวง ทส.จัดกิจกรรมรณรงค์ปลูกป่า ตนจะไปร่วมเป็นสักขีพยานทุกครั้ง บางครั้งไปเป็นประธาน บางครั้งไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แต่ตั้งแต่ไปมายังไม่มีโอกาสพบนายฌอน จึงตอบไม่ได้ว่ามีการเชิญหรือว่าจ้าง เพราะตามขั้นตอนแล้วรายละเอียดพวกนี้จะมาไม่ถึงระดับรัฐมนตรี

  “แต่เท่าที่ทราบไม่ได้มีการจ้าง เพราะตามปกติถ้ามีการว่าจ้างจะมีการเชิญบุคคลที่ว่าจ้างมารอรับประธานของงาน แต่ตั้งแต่ไปมายังไม่ได้พบนายฌอน จึงสันนิษฐานได้ว่าคงไม่ได้มีการว่าจ้าง” นายวราวุธ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ว่าได้ว่าจ้างนายฌอนหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องนี้ แต่ไม่ทราบว่าเป็นประเด็นอะไร อย่างไร เพราะการทำกิจกรรมอะไรหากดึงคนมีชื่อเสียงมาร่วมและโน้มน้าวจิตใจประชาชนได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพียงแต่ระยะหลังเมื่อมีประเด็นนี้ขึ้นมา จึงถูกหยิบยกขึ้นมาพูด ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องปกติ หากไม่ใช่นายฌอนก็อาจจะเป็นดารานักแสดงหรือคนมีชื่อเสียงในสังคมเข้ามา

  เมื่อถามว่า หากใครอยากส่งเงินบริจาคช่วยดับไฟป่า สามารถทำช่องทางใดได้บ้าง นายวราวุธ กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ และกระทรวง ทส. มีงบประมาณและอุปกรณ์เพียงพอในการดับไฟป่า แต่ถ้ามีประชาชนอยากเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยการนำเงินบริจาคเราเองก็ไม่ได้ขัดข้อง แต่เราไม่เคยขอเรี่ยไร เราเองขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่มีจิตศรัทธาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ หลายต่อหลายครั้งที่มีการรณรงค์บริจาคเงิน แต่ขอย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องกับทางราชการแต่อย่างใด เป็นการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มคน

  เมื่อถามว่า นายฌอนประสานหรือติดต่อมาเพื่อบริจาคเงินที่เรี่ยไรมาหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะเราไม่เคยรับบริจาค เพียงแต่ใครที่อยากบริจาคเขาอาจติดต่อโดยตรงไปยังเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครในพื้นที่ แต่การประสานมาที่ตนและกรมอุทยานฯยังไม่มี

  เมื่อถามว่า ส่วนตัวรู้จักนายฌอนมาก่อนหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ขอเรียนตรงๆ เพิ่งมาค้นดูเหมือนกันว่าเป็นใคร และเพิ่งทราบว่า เป็นนักสร้างแรงบันดาลใจทางออนไลน์ แต่ส่วนตัวไม่เคยมีโอกาสพูดคุยกัน และเพิ่งมาทราบช่วงหลังที่เป็นข่าว.


  /////

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญวราวุธ ศิลปอาชาQueqรมว.ทส.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงทะเบียนเข้าอุทยานฯไม่ได้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้