ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลฎีกาแจกใบเหลือง “กรุงศรีวิไล” สั่งเลือกตั้งใหม่ ปมใส่ซองช่วยงานศพ

ไทยรัฐออนไลน์
30 มิ.ย. 2563 13:04 น.
SHARE

เลขาฯ กกต. เผย รับทราบคำพิพากษาศาลฎีกา ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 หลังแจกใบเหลือง “กรุงศรีวิไล” ปมเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท

วันที่ 30 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ได้รับทราบคำพิพากษาศาลฎีกา ที่สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.สมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทน นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดยหลังจากนี้ กกต. จะประสานไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเสนอตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง และหลังมี พ.ร.ฎ. ให้มีการเลือกตั้งแล้ว กกต. จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว กกต. ได้ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยสั่งเลือกตั้งใหม่ หรือให้ใบเหลือง นายกรุงศรีวิไล จากเหตุคนใกล้ชิดไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท แก่ประชาชนในพื้นที่ เข้าข่ายเป็นการให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ นายกรุงศรีวิไล เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1) อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นนั้น นายกรุงศรีวิไล ยังสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงศรีวิไลกรุงศรีวิไล สุทินเผือกแจกใบเหลือง กรุงศรีวิไลคำพิพากษาศาลฎีกาเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5เลือกตั้งซ่อม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:21 น.