ไลฟ์สไตล์
100 year

ปัญหาขององค์กรอิสระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

กรณีที่มีการร้องเรียนกล่าวหามีการซื้อเสียงและใช้เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นเครื่องมือในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ที่จังหวัดลำปาง ไม่ทราบว่าคืบหน้าไปถึงไหน เพราะยังเงียบๆ อยู่ มีแต่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมากระตุ้น กกต.กลาง ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ กกต.จังหวัด

กรณีนี้มีพยานพร้อมที่จะให้ข้อมูลที่อยู่ในที่ปลอดภัย จากการตรวจสอบเบื้องต้น อย่างน้อยที่สุดต้องโดนใบเหลือง เลือกตั้งใหม่ และสาวไปถึงผู้เกี่ยวข้องไม่ยาก หากเกี่ยวข้องกับผู้สมัครต้องให้ใบส้มหรือใบแดงในช่วงเวลาเดียวกัน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ประกาศว่าได้เวลายื่นฟ้อง กกต.

ข่าวแนะนำ

นายนิพิฏฐ์เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 พัทลุง ในการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีการทุจริต มีพยานหลักฐานการแจกเงิน จึงร้องต่อ กกต. แต่ กกต.กลับประกาศผลการเลือกตั้งโดยไม่สอบสวนคำร้องที่เกี่ยวข้อง จึงต้องฟ้อง กกต.ต่อศาลอาญาทุจริต ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ขณะเดียวกัน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ได้เผยแพร่ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับปัญหาด้านการเมือง การปกครอง คนส่วนใหญ่ 90.7% ระบุความล้มเหลวในการแก้ปัญหาการเมือง เศรษฐกิจและสังคม 89.1% ระบุความไม่ชอบธรรมของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ 87.3% ความไม่เชื่อมั่นในองค์กรอิสระ

ผู้ถูกสอบถามไม่ได้ระบุชัดเจนที่ไม่เชื่อมั่นในองค์กรอิสระองค์กรใด และทำไมจึงไม่เชื่อมั่น แต่ผลการสำรวจครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งแรกๆที่ระบุถึงความไม่เชื่อมั่นในองค์กรอิสระ แสดงว่าองค์กรตรวจสอบและถ่วงดุลที่สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญ 2540 มีปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือ มีคนกล้าฟ้อง กกต.

ในระยะเริ่มแรกประชาชนมีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมในองค์กรอิสระต่างๆ เชื่อมั่นในความเป็นอิสระ ความซื่อสัตย์สุจริตขององค์กรอิสระ แต่ในระยะหลังๆ บางองค์กรถูกการเมืองแทรกแซงหรือครอบงำขาดความเป็นอิสระ ทำอย่างไรองค์กรอิสระต่างๆจึงจะสามารถฟื้นความเชื่อมั่น

มีทางเดียวที่จะฟื้นฟูความเชื่อมั่นในหมู่ประชาชนได้ นั่นก็คือ องค์กรอิสระต่างๆจะต้องสำแดงความเป็นอิสระ ความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์สุจริต และความเป็นกลางทางการเมืองให้เป็นที่ประจักษ์ เพราะองค์กรอิสระเป็นเสาหลักหนึ่งของประชาธิปไตย ถ้าไร้การตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ ประชาธิปไตยพังแน่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการสมชัย ศรีสุทธิยากรองค์กรอิสระแก้ปัญหาการเมืองเลือกตั้งเลือกตั้งซ่อมทุจริตเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:50 น.