ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุภรณ์ มั่นใจ ปชช.เห็นด้วย คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอฝ่ายค้านอย่ากลัวมีทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 09:32 น.
  SHARE

  “แรมโบ้ อีสาน” มั่นใจ ปชช.เห็นด้วยคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รับผ่อนปรน ระยะ 5 ขอฝ่ายค้านอย่ากลัวไปก่อน จะมีทุจริตเกิดขึ้น นายกฯ ไม่ยอมเด็ดขาด เหน็บ เพื่อไทย เอาเวลาไปดูอย่าทำให้พรรคฯ แตกแยกดีกว่า

  วันที่ 30 มิ.ย. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณี 3 แกนนำพรรคเพื่อไทย ทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายสุทิน คลังแสง และนายวัฒนา เมืองสุข ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและรัฐบาล ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะอาจเป็นข้ออ้างในการแสวงหาผลประโยชน์ในการใช้งบประมาณ หรือเกรงว่า จะมีการเปิดช่องทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่ต้องประมูล ว่า "หากแกนนำพรรคเพื่อไทยได้ฟังนายกฯ และศบค. แถลงข่าวจะทราบว่า การ คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้นั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่อาจมีการระบาดอีกรอบ เนื่องจากในต่างประเทศ ยังมีสถานการณ์อยู่และเพิ่มขึ้นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไทยเราจะประมาทไม่ได้เด็ดขาด ถ้าเชื้อไวรัสหวนกลับมาอีก พรรคเพื่อไทยจะรับผิดชอบความสูญเสียได้ไหม

  นอกจากนี้ ยังเป็นการรองรับการผ่อนปรนมาตรการ ระยะที่ 5 ที่จะมีการเปิดเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ รวมถึงการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรม เช่น ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด  และพ.ร.ก. ฉุกเฉิน ยังมีความสำคัญคือสามารถควบคุมการเดินทาง เข้า-ออก ราชอาณาจักร ทุกช่องทาง สามารถจัดทำระบบติดตามตัว กักตัว หรือเฝ้าระวังได้ รวมถึงการควบคุมโรค โดยใช้มาตรการครอบคลุมในทุกกิจกรรมและกิจการที่เกี่ยวข้อง โดยจะช่วยจัดการได้ทันท่วงที รวมทั้งยังเป็นการบูรณาการการทำงานให้เป็นเอกภาพและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  ขณะเดียวกัน ยังมองว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังอยากให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาไว้ เพราะสามารถทำให้ลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยเห็นได้จากที่กรุงเทพโพลล์ ได้สำรวจความคิดเห็นประชาชน พบว่า ประชาชนมีความพึงพอใจมากต่อการบริหารจัดการโควิด-19 ของรัฐบาล และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีส่วนต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มากถึงมากที่สุด

  นายสุภรณ์ ยังมั่นใจว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 คลี่คลายลงมากกว่านี้แล้ว นายกฯ จะยกเลิกอย่างแน่นอน ทั้งนี้ นายกฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ถึงแม้ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินอาจจะกระทบกับประชาชนอยู่บ้าง แต่ก็ได้ผ่อนปรนมาตรการกิจการและกิจกรรมเพิ่มมากขึ้น เกือบหมดทุกอย่าง เพราะนายกฯ มีความห่วงใยผู้ประกอบการต่างๆ ให้สามารถเปิดกิจการ สร้างรายได้ เพื่อให้เศรษฐกิจประเทศขยับตัวขับเคลื่อนไปได้

  "ดังนั้นขอให้ฝ่ายค้านใจเย็นๆ ก่อน อย่าเพิ่งกลัวไปก่อนว่าการคง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จะเป็นการเปิดช่องว่างให้มีการทุจริตในช่องทางต่างๆ และทางฝ่ายค้านเองก็มีกระบวนการตรวจสอบหลายช่องทาง ในสภาฯ ก็มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบติดตามการใช้งบพ.ร.ก.กู้เงิน และงบโควิดอยู่แล้วมิใช่หรือ ซึ่งนายกฯ ได้ย้ำอยู่เสมอที่จะไม่ปล่อยให้มีการทุจริตเกิดขึ้นโดยหากมีข้อมูลหลักฐานต่างๆ ในการทุจริต ก็ขอให้นำมาเพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งหากพบมีความผิดจริง นายกฯ จะไม่ปล่อยไว้อย่างแน่นอน วันนี้พรรคเพื่อไทยเอาเวลาไปบริหารจัดการภายในพรรคตนเองเองก่อนจะดีกว่า อย่าให้แกนนำในพรรคต้องไหลทะลักออกมาตั้งกลุ่มใหม่ จนเกิดการขัดแย้งทะเลาะกันรุนแรงในพรรคอย่างหนักตามที่เป็นข่าว เอาเวลาไปคิดที่จะทำพรรคไม่ให้แตกแยกดีกว่าที่จะต้องมากังวลกับรัฐบาล เพราะทั่วโลกเขาให้การยอมรับแล้วว่า นายกฯ และรัฐบาลบริหารจัดงานกับไวรัสโควิดได้ดีที่สุด ก็เหลือแต่ฝ่ายค้านเมืองไทยนี่แหละ ที่จ้องค้านไปทุกเรื่อง ค้านแบบไร้เหตุผลตลอดมา จนประชาชนเบื่อหน่ายที่สุด" นายสุภรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพรก.ฉุกเฉินแรมโบ้อีสานสุภรณ์ อัตถาวงศ์เพื่อไทยผ่อนปรน เฟส 5ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 07:44 น.