“เอ๋” ฉะ “ช่อ” เป็นแค่ที่ปรึกษา กลับเอาเรื่อง พ.ร.บ.อุ้มหาย มาตีกิน

ข่าว

  “เอ๋” ฉะ “ช่อ” เป็นแค่ที่ปรึกษา กลับเอาเรื่อง พ.ร.บ.อุ้มหาย มาตีกิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2563 17:19 น.

  เอ๋ ปารีณา” จวก “ช่อ พรรณิการ์” เป็นเพียงที่ปรึกษาแต่กลับเอาเรื่อง พ.ร.บ.อุ้มหาย มาตีกิน ฝาก “สิระ” ตักเตือนในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมายฯ

  วันที่ 29 มิ.ย. 2563 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในวงเสวนาหัวข้อ “ความยุติธรรมที่เปลี่ยนไม่ผ่านท่ามกลางผู้คนและหมุดที่สูญหาย” ถึงร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย หรือ พ.ร.บ.อุ้มหาย จะถูกยื่นต่อสภาใหญ่ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ โดยกังวัลว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อาจเข้ามาร่วมโหวตด้วย หากมองว่าเป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่ากฎหมายฉบับนี้อาจจะไม่สามารถผ่านมติได้ หรือหากผ่านอาจถูกแปรญัตติ เปลี่ยนแปลง ตัดหลักการสำคัญจนไม่สามารถปกป้อง คุ้มครองประชาชนได้จริงนั้น

  ทั้งนี้ น.ส.ปารีณา ระบุว่า ที่ปรึกษากรรมาธิการอย่าง น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้มีอำนาจในกรรมาธิการ และหากที่ปรึกษาไม่รู้จักฐานะ อำนาจ หน้าที่ และมารยาทของตนเอง ก็จะทำให้เกิดพฤติกรรมตีกิน เกิดข้อมูลที่บิดเบือนต่อสังคม ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุปในคณะใหญ่ แต่กลับเอาเรื่องมาตีกิน ต่อว่า ส.ว. ทั้งที่กรรมาธิการใหญ่ยังพิจารณาไม่เสร็จ โดยในวันที่ 8 ก.ค. คณะกรรมาธิการจะพิจารณา ไม่ใช่สภาใหญ่พิจารณา แสดงให้เห็นถึงความไม่รู้เรื่อง ขอให้ประธานขาโหดอย่าง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้สอนและตักเตือน หรือเอาคนแบบนี้ออกจากกรรมาธิการยิ่งดี ในช่วงท้าย น.ส.ปารีณา ยังระบุด้วยว่า “เรื่องของกรรมาธิการถ้าได้ข้อสรุปแล้วปกติกรรมาธิการเป็นผู้แถลง ไม่ใช่ที่ปรึกษา”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปารีณา ไกรคุปต์พรรณิการ์ วานิชเอ๋ ปารีณาช่อ พรรณิการ์พ.ร.บ.อุ้มหายกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์