ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ธนาธร" เยือน พังงา-ภูเก็ต เอาแน่ ส่งคนชิง อบจ.เลือกตั้งท้องถิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2563 17:10 น.
  SHARE

  "ธนาธร" ล่องใต้ เยือน พังงา-ภูเก็ต ครั้งแรก หลังโควิด-19 เอาแน่ เลือกตั้งท้องถิ่น ส่งชิง อบจ.พื้นที่ รับฟังปัญหาผู้ประกอบการ-ปลุกพลังชุมชน ร่วมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว สร้างจุดขายใหม่

  วันที่ 29 มิ.ย. ที่สนามบินภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดภาคใต้ชายฝั่งทะเลอันดามัน คือ จ.พังงา และภูเก็ต ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โดยตลอดการเดินทาง ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายนนี้ มีจุดประสงค์หลักเพื่อพบปะและรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในเรื่องต่างๆ รวมทั้งการเตรียมความพร้อมสำหรับการลงเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของคณะก้าวหน้า ซึ่งถือเป็นเดินสายครั้งแรกของนายธนาธร นับตั้งแต่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ และภายหลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง โดยมี นายไกลก้อง ไวทยการ แกนนำคณะก้าวหน้า และนายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ สัดส่วนภาคใต้ ร่วมเดินทางไปในพื้นที่

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในเวทีพบปะผู้สนับสนุนและสมาชิกอดีตพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งปัจจุบันยังคงเดินหน้าทำงานต่อในนามเครือข่ายคณะก้าวหน้าของทั้งสองจังหวัด

  นายธนาธร กล่าวตอนหนึ่งในการพูดคุยว่า ตนเดินทางมาที่จังหวัดพังงาและภูเก็ตเป็นที่แรกหลังมีการเปิดน่านฟ้าให้เดินทางในประเทศได้ เพื่อยืนยันกับทุกคนว่า การที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ไม่สามาาถทำให้ตนและอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ทุกคนหยุดการทำงานเพื่อประชาชนได้ และในอนาคตตนและคณะก้าวหน้าจะเดินทางเพื่อไปพบปะประชาชนเช่นนี้อีกทั่วประเทศ เพื่อนำปัญหาต่างๆ ไปประสานงานขับเคลื่อนร่วมกับ ส.ส.อดีตอนาคตใหม่ที่บัดนี้อยู่กับพรรคก้าวไกล และรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และให้ความรู้แลกเปลี่ยนกับประชาชนทั่วประเทศ

  นายธนาธร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คณะก้าวหน้ากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการขับเคลื่อนในระยะต่อไป คือ การเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งคณะก้าวหน้ายืนยันที่จะส่งผู้สมัครในส่วนของ อบจ.ในภาคใต้อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นจังหวัดใดบ้าง จะมีความคืบหน้าต่อไป เพราะเราเห็นว่ารัฐราชการที่รวบอำนาจอยู่ที่ส่วนกลาง คือ หนึ่งในปัญหาสำคัญที่สุดที่ทำให้ทุกพื้นที่ในประเทศไทยขาดการพัฒนา ทำให้เรื่องราวปัญหาต่างๆ ต้องถูกนำไปหารือในสภา โดย ส.ส.แทนที่จะเป็นอำนาจของท้องถิ่นจัดการได้ทันที ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะอำนาจ งบประมาณ การตัดสินใจ ทุกอย่างอยู่ที่ส่วนกลางทั้งหมด ประชาชนเสียภาษีก็ถูกนำไปที่ส่วนกลางก่อน แล้วค่อยรอให้ส่วนกลางจัดสรรมา ไม่มีประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางถึงสูงที่ไหนที่มีระบบการจัดการภาษีเช่นนี้อีกแล้ว ทุกประเทศเคลื่อนไปในทิศทางที่ส่งภาษีลงท้องถิ่นให้เป็นจำนวนมากที่สุดก่อนทั้งนั้น

  "นี่คือเหตุผลที่คณะก้าวหน้าต้องการลงมาเขย่าการเมืองท้องถิ่น เราต้องการแสดงให้เห็นว่าเรามีความรู้เพียงพอที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทย เรามีความรู้ ประสบการณ์ เทคโนโลยี มีศักยภาพที่จะทำได้ มีนโยบายและแนวคิดที่ดี เราเชื่อว่าเราทำได้ จะแพ้หรือชนะไม่ใช่ประเด็น เราทำให้การเมืองท้องถิ่นเป็นเรื่องของนโยบาย ไม่ใช่ผลประโยบน์ อิทธิพล และระบบอุปถัมภ์ เราทำเรื่องนี้สำเร็จมาแล้วในระดับชาติ เราจะทำมันได้อีกครั้งหนึ่ง ประเทศไทยจะเปลี่ยนได้ต้องอาศัยทั้งแรงจากข้างล่างจากข้างบน ข้างบนเราต้องมี ส.ส.เพื่อไปทำกฎหมายเพื่อปฏิรูประบบราชการทั้งระบบ ข้างล่างเราต้องมีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงพัฒนาท้องถิ่นผ่านนโยบายเราทุกคนร่วมกันเราจะทำได้" นายธนาธร กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในการเยือนพื้นที่ครั้งนี้ นายธนาธรและทีมงานยังได้รับปัญหาของผู้ประกอบการด้านต่างๆ ของทั้งสองจังหวัด อาทิ ผู้ประกอบการสถานบันเทิง อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม ผู้ประกอบการรถตู้ หาบเร่แผงลอย และบริษัทนำเที่ยว ซึ่งต่างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทั่วหน้า

  โดยนายธนาธรได้ร่วมแสดงความคิดเห็นตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ในขณะนี้พูดอย่างตรงไปตรงมาคือไม่ดีขึ้นในเร็ววันแน่นอน จะคลี่คลายอย่างเร็วที่สุดคือเมื่อมีวัคซีนเกิดขึ้น แล้วยังต้องรอการผลิตเพื่อกระจายสู่ประชากรทั้งโลกอีก ดังนั้นในช่วงนี้สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการรักษากระแสเงินสดให้มากที่สุด และพยายามลดค่าใช้จ่ายลง สำหรับในจังหวัดพังงาและภูเก็ต สิ่งที่เป็นธุรกิจหลักคือธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ซึ่งวันนี้ผู้ประกอบการบางท่านได้แสดงความเห็นในเรื่องความเสื่อมโทรมของแหล่งท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งตนเห็นว่านี่เป็นโอกาสที่ภาคธุรกิจจะสามารถมาร่วมกันใช้เวลาช่วงนี้ในการฟื้นฟูธรรมชาติและพื้นที่การท่องเที่ยว ปรับปรุงฟื้นฟูคุณภาพสินค้าและบริการให้รองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวในอนาคต ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ในขณะนี้คือการฟื้นฟู แต่นอกจากการฟื้นฟูแล้วยังจำเป็นต้องสร้างสิ่งใหม่ ที่ผ่านมาเราขาย sea-sand-sun ของเดิมมาตลอด เป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสร้างจุดขายใหม่ขึ้นมา

  "แน่นอนว่าหลายอย่างเป็นเรื่องที่ภาครัฐต้องดำเนินการ แต่คำถามคือถ้าภาครัฐไม่ฟังก์ชั่นและไม่เข้ามาดำเนินการจะทำอย่างไร สำหรับผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่ชุมชนจะร่วมลงแรงลงใจทำกันเองโดยไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ ผมเข้าใจดีถึงความรู้สึกว่าพึ่งพารัฐไม่ได้ เมื่ออำนาจถูกรวมศูนย์อยู่ที่ส่วนกลาง และท้องถิ่นไม่มีอำนาจในการตัดสินใจอะไรเลย แต่เรื่องพวกนี้ถ้าชุมชน ภาคประชาสังคมมีข้อเสนอที่ดี มีข้อเสนอในการพัฒนาท้องถิ่นร่วมกันไปในทิศทางเดียว ถ้าประชาสังคมมีพลัง เอกชนมีพลัง ลงมือคนละไม้ละมือทำกันได้ ก็สามารถลงมือทำได้ทันที นี่เป็นเรื่องที่ผมมีความสนใจอยู่ และอยากมาช่วยดำเนินกระบวนการในการสร้างนโยบายในการพัฒนาให้กับทุกคนที่นี่อีกครั้งในการมาเยือนในครั้งต่อๆ ไป" นายธนาธร กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจคณะก้าวหน้าพังงา-ภูเก็ตเลือกตั้งท้องถิ่นชิงอบจ.ภาคใต้ประธานคณะก้าวหน้าโควิด-19ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:05 น.