ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มิจฉาทิฐิทางการเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  แกนนำกลุ่มการเมืองบางคนพูดบ่อยครั้ง อ้างว่าเป็น “สัจธรรม” โดยระบุว่า “การต่อสู้ของพวกเรานั้นไม่ตายก็ติดคุก และกล่าวย้ำอีกครั้งหนึ่งหลังจากทราบคำพิพากษาศาลฎีกาให้จำคุกแกนนำ นปช. 5 คน คนละ 2 ปี 8 เดือน ในความผิดอันเกิดจากการร่วมชุมนุมที่หน้าบ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เมื่อปี 2550

  คำพิพากษาชี้ว่า การชุมนุมที่หน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของอดีตประฐานองคมนตรี ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบ แต่เป็นการมั่วสุมชุมนุม โดยใช้กำลังประทุษร้าย กีดขวางการจราจรและไม่ได้รับอนุญาต จำเลยบางคนทำร้ายเจ้าพนักงาน และใช้เสรีภาพเกินขอบเขต ละเมิดสิทธิเสรีภาพ พล.อ.เปรม

  การต่อสู้ทางการเมืองที่นำไปสู่การสูญเสียอิสรภาพ ต้องโทษจำคุกในเรือนจำ หรือการต่อสู้นำไปสู่ความตาย ต้องส่งเข้าวัด มักจะเป็นการต่อสู้ที่ใช้ความรุนแรง เริ่มต้นการชุมนุมโดยสงบ บานปลายกลายเป็นการชุมนุมยืดเยื้อปิดถนน ปิดทำเนียบรัฐบาล ปิดสนามบิน ปิดรัฐสภา หรือปิดกรุงเทพมหานครทั้งเมือง

  ส่วนการต่อสู้การเมืองในระบบรัฐสภา ด้วยการรณรงค์หาเสียงเพื่อให้ประชาชนเลือก น้อยนักน้อยหนาที่จะนำไปสู่ความตายหรือติดคุก การใช้ความรุนแรง มักจะเกิดจากการชุมนุมที่ยืดเยื้อ มีการยึดติด “มิจฉาทิฐิ” คือความหลงผิดทางการเมือง เช่น เชื่อว่าการชุมนุมที่จะทำให้ชนะ จะต้องมีเหตุรุนแรง แต่ชุมนุมเฉยๆ รัฐจะไม่สนใจ

  การชุมนุมโดยไม่สงบและไม่ปราศจากอาวุธเป็นข้ออ้างของรัฐบาลที่จะใช้ยาแรงเข้าจัดการ เช่น การชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2553 เพื่อขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รัฐบาลต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อ “ขอพื้นที่คืน” หรือสลายการชุมนุม และนำไปสู่เหตุรุนแรงบาดเจ็บล้มตาย หลายองค์กรยืนยันเรื่องนี้

  กรณีการชุมนุม 2553 กลายเป็นเรื่องคาราคาซังมานับสิบปี แม้จะมีการเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ฝ่ายผู้มีอำนาจก็จะอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่คุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ต้องรับผิดทางแพ่ง ทางอาญาและทางวินัย พ.ร.ก.ฉุกเฉินกลายเป็นกฎหมายครอบจักรวาล ปราบปรามการชุมนุมได้ ป้องกันโรคระบาดได้ ปราบเด็กแว้นก็ได้

  การต่อสู้ทางการเมือง ไม่จำเป็นต้องตายหรือติดคุก ถ้าเป็นการต่อสู้โดยสันติ การชุมนุมโดยสันติ และปราศจากอาวุธ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าต่อต้านเผด็จการ และต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจะต้องไม่ใช้วิธีการของฝ่ายเผด็จการที่ตนเองต่อต้าน เช่น คณะรัฐประหารที่ใช้กำลังในการให้ได้มาซึ่งอำนาจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการสัจธรรมมิจฉาทิฐิพ.ร.ก.ฉุกเฉินชุมนุมทางการเมืองชุมนุมสลายการชุมนุม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้