ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมชัย" ซัด นี่หรือคือ "ลำปางโมเดล" ที่ กกต.ภูมิใจ มี จดชื่อ-แจกเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2563 11:56 น.
  SHARE

  มชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซฯ ซัด นี่หรือคือ "ลำปางโมเดล" ที่ กกต.ภูมิใจ ตอกย้ำพบคนยืนยันมีการจดชื่อลูกบ้าน และแจกเงินคนละ 300 บาท ช่วงการเลือกตั้งซ่อมลำปาง เขต 4 ขนาดคนไม่ได้เดินทางกลับมาใช้สิทธิ์ยังโดน 

  วันที่ 28 มิ.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากร บอกเล่าถึงบุคคลที่อ้างว่า ถูกนำชื่อไปใส่ในกระดาษที่ระบุว่า "บัญชีรายชื่อผู้ทำโพล" หลังออกมาเปิดเผยพฤติกรรมของผู้นำชุมชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ที่มีการจดชื่อลูกบ้านและแจกเงิน ในช่วงการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ จ.ลำปาง

  นายสมชัย ระบุว่า อีก 1 ใน 30 ที่ปรากฏชื่อในบัญชีรายชื่อผู้ทำโพล ได้มีโอกาสคุยกับผมและยืนยันหลายเรื่องดังนี้

  1. เขาเป็นคนที่มีชื่อในทะเบียนบ้านที่อยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 4 ลำปาง ที่มีการเลือกตั้งซ่อมวันที่ 20 มิถุนายน 2563 แต่ก่อนวันเลือกตั้งและในวันเลือกตั้งได้ไปประกอบอาชีพที่จังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันออก โดยไม่ได้เดินทางกลับมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

  2. ก่อนวันเลือกตั้ง 2-3 วัน มีผู้ใหญ่บ้านมาบอกคนทางบ้าน ให้ส่งชื่อคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งแต่ไม่สามารถมาใช้สิทธิ์ได้ โดยให้ระบุชื่อนามสกุล และหมายเลขบัตรประชาชน

  3. เมื่อสอบถามว่า ยังมีคนที่เขารู้จักและไม่ได้ไปเลือกตั้งเนื่องจากอยู่ต่างพื้นที่ แต่ปรากฏชื่อในรายชื่อคนทำโพลอีกหรือไม่ เขาสามารถระบุชื่อได้อีก 4 ราย รวมตัวเขาเป็น 5 ราย ซึ่งเกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกันที่มีผู้ใหญ่บ้านมาขอจดชื่อและเลขบัตรประชาชนจากคนทางบ้านที่อยู่ในพื้นที่

  4. เมื่อสอบถามว่า คนในบ้านได้รับเงินไหม คำตอบคือได้รับเงินจากภรรยาผู้ใหญ่บ้าน เป็นเงินที่นำมามอบให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้าน 300 บาท ก่อนวันเลือกตั้ง

  5. จากการร้องเรียนของชาวบ้าน พบว่าพฤติกรรมการจดชื่อและการแจกเงินเกิดขึ้นทั่วไปในหลายเขตพื้นที่ เช่นที่ ตำบล ทุ่งงาม อำเภอเสริมงาม ตำบลนาแส่ง อำเภอเกาะคา ตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน เป็นต้น ซึ่งทุกพื้นที่มีตัวเลขการแจกเงิน 300 บาทเท่ากันหมด โดยผู้ดำเนินการคือ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม.ในหมู่บ้านเป็นผู้ดำเนินการ

  นี่หรือ คือ ลำปางโมเดล ที่ กกต.ภูมิใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมชัย ศรีสุทธิยากรเลือกตั้งซ่อมลำปางโกงเลือกตั้งซ่อมจดชื่อลูกบ้านอดีตกกต.แจกเงินลำปางโมเดลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:50 น.