ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โฆษกเพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" อย่ามัวหลบหลังโควิด ศก.ทรุดหนัก คนจะอดตาย

  ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2563 09:45 น.
  SHARE

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" จะหลบหลังโควิด-19 อย่างเดียวไม่ได้ ตอกย้ำ เศรษฐกิจไทยยังหนัก ประชาชนจะอดตาย รัฐบาลแก้แต่ปัญหาตัวเอง แต่ไม่เป็นธรรมกับคนไทย


  วันที่ 28 มิ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้พรรคพลังประชารัฐ จะได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แต่จากนี้ไปคงมีอีกหลายขั้นตอนกว่าจะไปถึงการปรับ ครม. ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการปรับ ครม.เมื่อไหร่ คนที่จะถูกปรับออก คงอยู่แบบซังกะตาย ไม่มีแรงบันดาลใจอะไร เหมือนพนักงานได้รับแจ้งว่า จะไม่ผ่านการทดลองงาน แต่ต้องทนอยู่จนกว่าจะหาคนใหม่ได้ ประชาชนคงต้องทนเห็นข่าวแยกก๊ก แบ่งมุ้ง วางบิล แย่งชามข้าว ฟัดกันไม่เลิก ทั้งที่ปัญหาของประเทศขณะนี้วิกฤติหนัก คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประกาศปรับลดจีดีพีปีนี้ จากที่วิเคราะห์ว่า จะติดลบ 5.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นติดลบถึง 8.1 เปอร์เซ็นต์ ติดลบหนักกว่าวิกฤติต้มยํากุ้งปี 2541 ที่จีดีพีประเทศไทยติดลบ 7.6 เปอร์เซ็นต์ ผลกระทบจากวิกฤติโควิดรุนแรงกว่าที่คาด การบริโภคของประชาชนในประเทศลด การลงทุนภาคเอกชนหดตัว การลงทุนจากต่างประเทศต่ำ การส่งออกสินค้าไทยเจ๊ง ธุรกิจท่องเที่ยวพัง กระทบทุกระดับ เงินเยียวยาหมดแล้ว รัฐบาลจะมีมาตรการอย่างไรต่อ ยังไม่มีความชัดเจน หลังวิกฤติโควิด คนไทยอยากเห็นการแก้ปัญหาประเทศแบบนิวนอร์มอล แต่โอกาสเกิดคงยาก เพราะการเมืองที่มีพรรคร่วมรัฐบาลมากที่สุด ไม่ได้รับการปฏิรูป เป็นการเมืองแบบโอลด์นอร์มอลทั้งระบบ ตั้งแต่พรรคแกนหลักไปจนถึงพรรคร่วมรัฐบาล

  “พล.อ.ประยุทธ์ จะหลบหลังโควิด-19 ตลอดไปไม่ได้ ประชาชนจะอดตาย เศรษฐกิจวิกฤติหนักทั้งระบบ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะปฏิเสธความรับผิดชอบและโยนบาปให้คนอื่นไม่ได้ การปล่อยให้คนไทยต้องรอรัฐบาลแก้ปัญหาของตัวเองก่อนทุกครั้ง ไม่เป็นธรรมกับคนไทย” นายอนุสรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาเพื่อไทยอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดปรับครม.เศรษฐกิจวิกฤติหนักประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 07:09 น.