ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พปชร.จัดทัพ ได้ฤกษ์ปรับขุนศึก ปิดเกม 4 กุมาร โดนล้างไพ่โละยกทีม

  ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2563 01:40 น.
  SHARE

  จับตา "พลังประชารัฐ" ประชุมใหญ่ 27 มิ.ย.นี้ ตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ ล้างไพ่ 4 กุมาร ปรับโลโก้-แก้ข้อบังคับ เพิ่มอำนาจหัวหน้าพรรค สะพัด "นฤมล" เสียบเหรัญญิก "พัชรินทร์" โทรโข่งแทน "ธนกร"  

  เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า สำหรับการประชุมใหญ่สามัญเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐชุดใหม่ในบ่ายวันที่ 27 มิ.ย.นี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นั้น เบื้องต้นจากการวางโครงสร้างใหม่จะเลือก กก.บห.ชุดใหม่เหลือไม่เกิน 29 คน ส่วนตำแหน่งต่างๆจะเลือกเพียง 4 ตำแหน่งก่อน คือ หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค นายทะเบียนพรรค และเหรัญญิก ขณะที่ตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคที่กำหนดไว้ไม่เกิน 9 ตำแหน่ง จะเลือกภายหลังโดยหัวหน้าพรรค

  ทั้งนี้ กก.บห.ชุดใหม่จะเป็นชุดเดิมเกือบทั้งหมด จะไม่มีในส่วนของ 4 กุมารทีม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ไม่ว่าจะเป็น นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และรักษาการหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และรักษาการเลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม และรักษาการรองหัวหน้าพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ และรักษาการ กก.บห. นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรักษาการนายทะเบียนพรรค นายชวน ชูจันทร์ รักษาการ กก.บห. นายสันติ กีรนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรักษาการ กก.บห. นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรักษาการเหรัญญิกพรรค 

  ขณะที่ตำแหน่งหัวหน้าพรรค ไม่น่ามีอะไรผิดพลาด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานยุทธศาสตร์พรรค จะมาเป็นหัวหน้าพรรค ส่วน นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และรักษาการรองหัวหน้าพรรค จะมาเป็นเลขาธิการพรรค ส่วนตำแหน่งเหรัญญิกนั้นจะตกเป็นของ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รักษาการ กก.บห.

  นอกจากนี้ ที่ประชุมจะมีการเสนอแก้ไขข้อบังคับพรรค โดยเพิ่มอำนาจหน้าที่หัวหน้าพรรคมากขึ้น โดยเฉพาะการแต่งตั้งภายในพรรค ทั้งรองหัวหน้าพรรคที่ตั้งได้ไม่เกิน 9 คน แต่งตั้ง ผอ.พรรค โดยที่ต้องเป็น กก.บห.พรรค และมีอำนาจถอดถอนผู้ที่แต่งตั้งไปแล้วได้ และจะมีการเสนอปรับเปลี่ยนโลโก้พรรคใหม่ ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนมาแล้วครั้งหนึ่งจากสัญลักษณ์รังผึ้งหกเหลี่ยมลายธงชาติเปลี่ยนมาเป็นวงกลม ซึ่งแสดงถึงความกลมเกลียว ไร้เหลี่ยมคมที่จะทิ่มแทงตัวเอง โดยครั้งนี้จะเป็นวงกลมเหมือนเดิม แต่จะขยับตัวอักษรที่เขียนว่า พรรคพลังประชารัฐ ที่จากเดิมอยู่ข้างนอกวงกลม จะนำมาอยู่ในวงกลมทั้งหมด เพื่อแสดงให้เห็นถึงความกลมเกลียวและไม่ให้แตกออกมานอกวง 

  ขณะเดียวกัน ยังต้องจับตาเรื่องของการปรับเปลี่ยนทีมโฆษกพรรคใหม่ โดยจะเปลี่ยนจาก นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง มาเป็น น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 ซึ่งมีภาพลักษณ์เป็นคนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ภายหลังมีประชุมเลือก กก.บห.ใหม่แล้ว จะยื่นเรื่อง กกต.แจ้งเปลี่ยนที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ จากสถานที่เดิม อาคารปานศรี ย่านประชาชื่น ไปเป็นที่อาคารรัชดาวัน ตรงข้ามศาลอาญา 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในตำแหน่งใหม่สำคัญๆ ในพรรคพลังประชารัฐนั้น ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร จะมาเป็นหัวหน้าพรรค นายอนุชา จะมาเป็นเลขาธิการพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ จะเป็น ผอ.พรรค ส่วนรองหัวหน้าพรรคจากเดิม 4 คน จะเพิ่มเป็น 9 คน ประกอบด้วย 1.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 2.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 3.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 4.นายไพบูลย์ นิติตะวัน 5.นายวิรัช รัตนเศรษฐ 6.นายสุชาติ ชมกลิ่น 7.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า 8.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และ 9.นายสันติ พร้อมพัฒน์ จะควบรองหัวหน้าพรรคอีกหนึ่งตำแหน่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังประชารัฐพปชร.ประชุมพรรคพลังประชารัฐเลือกหัวหน้า พปชร.ปรับ ครม.ปรับ ครม.2563โผ ครม.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 08:05 น.