ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กรมบังคับคดี" แจงยึดบ้าน 2 ล้าน ใช้หนี้ กยศ. นัดถกทางออก 14 ก.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 12:10 น.
  SHARE

  "กรมบังคับคดี" แจงปมยึดบ้านราคากว่า 2 ล้านบาท ขายทอดตลาด จ่ายหนี้ 1.7 หมื่นคืน กยศ. เผยต้องทำ เหตุลูกหนี้ขาดส่ง-ขาดการติดต่อ เตรียมหาทางออก จ่อเรียกทุกฝ่ายเกี่ยวข้องเจรจาร่วมกัน 14 ก.ค.นี้

  วันที่ 26 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 มิ.ย.) กรมบังคับคดี ได้ชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวเรื่องญาติของผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ร้องว่า ถูกบังคับคดียึดบ้านทรงไทยราคากว่า 2 ล้านบาท ออกขายทอดตลาดไปชำระหนี้เงินกู้ กยศ. จำนวนเพียงกว่า 1.7 หมื่นบาท โดยเจ้าของทรัพย์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใดนั้น กรณีดังกล่าวอยู่ในการดำเนินการของสำนักงานบังคับคดีจังหวัดแพร่ ตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดแพร่ โดยโจทก์ได้แถลงต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีว่า โจทก์ไม่เคยได้รับชำระหนี้ตามคำพิพากษาจากจำเลยแต่อย่างใด แต่เนื่องจากทรัพย์สินของจำเลยที่ 1 ผู้กู้ยืมถูกยึดไว้ในคดีอื่นแล้ว และไม่มีทรัพย์สินอื่นใดที่จะดำเนินการบังคับคดีเพื่อชำระหนี้ได้ โจทก์จึงขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการยึดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างของจำเลยที่ 3 ติดจำนองเจ้าหนี้รายอื่น ออกขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้ เมื่อเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ยึดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างตามคำร้องขอของโจทก์แล้ว ได้แจ้งการยึดไปยังจำเลยที่ 3 พร้อมแจ้งให้ทราบว่า สามารถขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีได้ ซึ่งจำเลยที่ 3 ได้รับหมายแจ้งแล้ว แต่ไม่ได้มาติดต่อเพื่อขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงต้องดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด โดยประกาศขายทอดตลาดทรัพย์ดังกล่าวโดยการจำนองติดไป ทั้งนี้เจ้าพนักงานบังคับคดีได้แจ้งกำหนดวันขายทอดตลาดไปยังจำเลยที่ 3 พร้อมปิดประกาศขาย ณ ทรัพย์ที่จะทำการขายทอดตลาดในการประกาศขายแต่ละครั้ง

  คดีนี้มีการขายทอดตลาดมาแล้วถึง 10 นัด แต่ไม่มีผู้เข้าสู้ราคา จำเลยที่ 3 ซึ่งทราบกำหนดวันขายทอดตลาดโดยชอบแล้ว ไม่เคยมาดูแลการขายหรือมาติดต่อกับเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทแต่อย่างใด จนกระทั่งในการขายทอดตลาดครั้งที่ 11 เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.63 มีบุคคลภายนอกได้ซื้อทรัพย์ดังกล่าวไปในราคา 3 หมื่นบาท ซึ่งผู้ซื้อทรัพย์ดังกล่าวจะต้องรับภาระในการไปชำระหนี้จำนองอีกเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท ในวันนี้ (25 มิ.ย.) ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดแพร่ได้ลงพื้นที่ร่วมกับอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดแพร่ และยุติธรรมจังหวัดแพร่ โดยได้พูดคุยกับจำเลยที่ 3 ถึงแนวทางช่วยเหลือในกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งได้กำหนดนัดหมายผู้ซื้อทรัพย์และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้ามาเพื่อเจรจาหาทางออกร่วมกันต่อไปในวันที่ 14 ก.ค.63

  ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามกรมบังคับคดี ได้ที่ 0-2881-4999 หรือสายด่วนกรมบังคับคดี 1111 กด 79 หรือเว็บไซต์ กรมบังคับคดี www.led.go.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมบังคับคดีหนี้กยศ.1.7 หมื่นบาทกยศ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษายึดบ้าน 2 ล้านขายทอดตลาดเจรจาหาทางออกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 10:25 น.