ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สุชาติ" ยกเลิกหนี้ กยศ.ให้นักเรียน-นศ. แนะ ให้เงินไปที่เด็กโดยตรง

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 12:05 น.
  SHARE

  ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีต รมว.คลัง เสนอ 9 ข้อ ยกเลิกหนี้ กยศ.ให้นักเรียน-นักศึกษา เพื่อสร้างอนาคตของชาติ เพราะวิธีการให้ยืมทำผิดมาตลอด จากนั้นให้ กยศ.ให้เงินยืมไปที่เด็กโดยตรง แก้ปมกู้เงิน 1.7 หมื่นถูกยึดบ้านกว่า 2 ล้าน ขายทอดตลาด 

  วันที่ 26 มิ.ย. ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ตามที่มีข่าว สำนักงานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ฟ้องเรียกเงินเพียง 17,000 บาท แล้วไปยึดบ้านกว่า 2 ล้านบาท ขายทอดตลาดไปแล้วนั้น

  1.เรื่องนี้ เป็นตัวอย่างที่ระบบราชการทำลายอนาคตของเยาวชนและครอบครัว

  2.นโยบายให้เยาวชนยืมเงินเรียน ก็เพื่อสร้างชีวิตและสร้างประเทศชาติ

  3.แต่ระบบราชการมักเอาคนที่ไม่เข้าใจปรัชญา (ส่วนใหญ่มีนิสัยเป็นเจ้าขุนมูลนาย) มาบริหารจัดการ จึงทำลายอนาคตเยาวชน และทำลายเป้าหมายของนโยบาย

  4.เงินกยศ.ควรให้นักเรียนนักศึกษายืมโดยตรงไปเลือกที่เรียน (demand side) ไม่ใช่ให้เป็นโควตาแก่มหาวิทยาลัยและสถาบันที่ไปวิ่งมาได้ (supply side) อย่างปัจจุบัน

  5.ทำให้มหาวิทยาลัย ไม่ต้องปรับปรุงการเรียนการสอน เปิดแต่วิชาง่ายๆ เมื่อเรียนจบไปจึงหางานยาก ไม่มีงานทำ ไม่สามารถหารายได้มาคืนหนี้

  6.ผู้บริหารกองทุน กยศ.ก็ไม่เข้าใจปรัชญา เมื่อเข้ามาบริหารจึงฟ้องร้องเอาเงินคืนตลอดเวลา กลัวผิดระเบียบราชการ ทำให้พ่อแม่ยากจนหลายคนไม่กล้าให้ลูกไปกู้ยืม และเด็กๆ หลายคนจบมา แทนที่จะมีชีวิตที่ดี ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ไม่กล้าไปทำงาน เพราะกลัวถูก กยศ.ฟ้อง

  7.ควรยกเลิกหนี้คงค้าง กยศ.ให้หมด แล้วเริ่มต้นใหม่ เพราะ กยศ.ทำวิธีการผิดมาโดยตลอด คือ การให้เงินผ่านสถาบันการศึกษา ทำให้เกิดการวิ่งเต้น แต่ไม่มีพัฒนาการเรียนการสอน คุณภาพการศึกษาจึงแย่ เด็กๆ จึงหางานได้ยาก

  8.ให้เริ่มต้น โดยให้เงินยืมแบบใหม่ คือให้เงินไปที่เด็กโดยตรง ไม่ผ่านสถาบันการศึกษา เด็กสามารถเลือกวิชาเรียนและสถาบันได้เอง ย้ายที่เรียนได้ เงินจะตามตัวเด็กไป ก็จะทำให้เกิดการปรับปรุงการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพราะไม่ปรับปรุงก็ไม่มีใครเรียน อยู่ไม่ได้

  9.เด็กๆ ก็จะได้เลือกเรียนวิชาที่หลากหลายที่ชอบ ที่พึงพอใจ ที่ตลาดต้องการ เพราะเด็กเป็นผู้ถือเงิน เป็นผู้มีอำนาจเลือก คุณภาพการศึกษาก็จะดีขึ้น เรียนจบก็มีงานทำ มีเงินคืนรัฐบาล ดร.สุชาติ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุชาติ ธาดาธำรงเวชอดีตรมว.คลังกยศ.ให้เงินเด็กโดยตรงกู้เงินกยศ.1.7 หมื่นบาทยึดบ้าน2ล้านขายทอดตลาดกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา​ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 10:33 น.