ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ชื่อนี้ไม่ธรรมดา พี่ใหญ่เปี่ยมบารมี สู่นักการเมืองในวัย 75

  ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2563 16:02 น.
  SHARE

  เชื่อว่าคงไม่ผิดจากคาดการณ์ของคนส่วนใหญ่ว่า ผู้กุมบังเหียนพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก “บิ๊กป้อม - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ที่แม้จะเป็นทหารมาทั้งชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีบทบาทอย่างมากในเรื่องการเมืองของประเทศ และมีบทบาทมาอย่างยาวนานเสียด้วย

  ประวิตร วงษ์สุวรรณ ชื่อนี้ไม่ธรรมดา แม้ในปี 2563 บิ๊กป้อม จะมีอายุครบ 75 ปี เกษียณจากอายุราชการราว 15 ปีแล้ว แต่ภาระหน้าที่กลับไม่ได้ลดลง แถม ส.ส. และบรรดาสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยังต้องการให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ สร้างความปรองดองสามัคคี หลังจากมีกระแสข่าวรอยร้าวออกมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐตบเท้าลงชื่อลาออกมากถึง 18 คน ทำให้กรรมการบริหารชุดที่ นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคต้องพ้นสภาพ และอย่างที่รู้กันว่าจะมีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารชุดใหม่วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายนนี้ ซึ่งแม้ตัว “บิ๊กป้อม” มักจะปฏิเสธการตอบคำถามเรื่องนี้ว่า “ไม่รู้ๆ” สักเท่าไร แต่ลูกพรรคก็ออกมาพูดเสมอว่ามีคนเดียวที่เหมาะสมที่สุด และจะไม่มีการเสนอชื่อคนอื่นมาเป็นแคนดิเดตแข่งกับพี่ใหญ่ผู้เปี่ยมบารมีคนนี้แน่นอน ราวกับว่า...ถ้ามีพี่(ใหญ่)พวกเราจะไม่ไปไหน เพราะฉะนั้นจะเรียก “นอนมา” ก็คงไม่ผิด

  ช่วงอายุ 75 ของพี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์คนนี้ยังไม่ถึงเวลาพัก แม้จะเคยพูดว่า “เดินยังจะไม่ไหวเลย” แต่ก็ยังคงปฏิบัติภารกิจมากมายต่อเนื่องเสมอมา บางวันเช้าขึ้นเหนือ บ่ายกลับมาประชุมที่กรุงเทพฯ อีกวันลงใต้แต่เช้าตรู่ เรียกว่าผ่านมาหมดแล้ว แต่ก่อนจะมาถึงปัจจุบัน พล.อ.ประวิตร ก็ผ่านอะไรๆ มาไม่น้อย มักมีชื่ออยู่ในงานสำคัญๆ ของประเทศมาโดยตลอด เป็นตั้งแต่ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “มูลนิธิป่ารอยต่อ” ผู้อำนวยการคณะนั้น ประธานคณะนี้ ก็คงเหลือเพียงตำแหน่ง “นายกรัฐมนตรี” ที่ยังไม่ได้เป็นเท่านั้น แถมฝ่ากระแสข่าวฉาวอย่าง “นาฬิกายืมเพื่อน” ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาแล้วว่าไม่ใช่หนี้สินตามที่กำหนดให้ต้องแสดงในแบบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน มาได้อย่างสบายๆ

  อีกเรื่องที่กลายเป็น Talk Of The Town (ทอล์กออฟเดอะทาวน์) คือ ย้อนไปเมื่อกันยายน ปีที่ผ่านมา นายทักษิณ ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ถึง พล.อ.ประวิตร หลังมีการตอบคำถามเรื่องการรัฐประหาร ด้วยประโยคที่เรียกได้ว่าถูกสื่อกระพือไปทั่วประเทศ อย่าง “ท่าทีและน้ำเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะขอเป็น ผบ.ทบ. เลย” แม้จะถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแต่ บิ๊กป้อม คนนี้ก็ใช้ความนิ่งผ่านมันมาได้ และไม่ว่า บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาแล้วกี่ครั้ง ชื่อ บิ๊กป้อม ก็ไม่เคยหลุดโผแม้แต่ครั้งเดียว นี่แหละห้องเครื่องตัวจริง 

  ไม่เพียงเท่านั้นชื่อของ บิ๊กป้อม กลับขึ้นมาเป็นกระแสอีกครั้งสดๆ ร้อนๆ เมื่อ ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ได้ไปร่วมปลูกต้นไม้ในงานเดียวกัน แล้วเผยแพร่คลิปออกมา ชมว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก และอย่าเพิ่งตัดสินใครจนกว่าเราจะได้เจอ ได้คุย และสัมผัสกับเขา ซึ่ง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ก็ออกมาสนับสนุนว่า “บิ๊กป้อมน่ารักที่สุดในสามโลก” แล้วอย่างนี้ตำแหน่ง “หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ” จะไปไหนเสีย เสาร์นี้ไม่ต้องรอลุ้นก็คงรู้กัน...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมประวัติบิ๊กป้อมพรรคพลังประชารัฐหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ฌอน บูรณะหิรัญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:17 น.