“บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ มอบ รอง ผบ.ทบ.จัดพิธีรำลึก 2 ทหารกล้า ปกป้องสถาบัน เชิดชู “บวรเดช - ศรีสิทธิสงคราม” เป็น ทหาร ปชต. สวนงานรำลึก “คณะราษฎร ครบ 88 ปี 24 มิ.ย. 2475”
วันที่ 24 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ. เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พลเอก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และบำเพ็ญกุศลแก่ พันเอก พระยาศรีสิทธิสงคราม เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของนายทหารที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบัน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดพิธีรำลึก โดยนิมนต์ พระเทพปัญญามุณี เจ้าอาวาสวัดอาวุธวิกสิตาราม มาทำพิธีสงฆ์ โดยใช้เวลาเพียง 15 นาที ท่ามกลางสายฝนที่ตกอย่างหนักเมื่อเริ่มทำพิธี
ทั้งนี้ แผนกแถลงข่าวกองประชาสัมพันธ์กองทัพบก ได้เผยแพร่ข้อมูลประกอบวาระงานดังกล่าว มีเนื้อหาว่า นายทหารทั้ง 2 ยังเป็นนายทหารประชาธิปไตย เมื่อปี พ.ศ. 2475 เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็นระบอบประชาธิปไตย โดยกลุ่มคนที่เรียกตนเองว่า คณะราษฎร ถือเป็นการรัฐประหารเพื่อล้มราชบัลลังก์ ครั้น พ.ศ. 2476 ได้เกิดการกบฏครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 โดย พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และมี พระยาศรีสิทธิสงคราม เป็นแม่ทัพ มีชื่อเป็นที่รู้จักกันว่า “กบฏบวรเดช” เนื่องจากพระองค์ทรงไม่เห็นด้วยกับแนวทางการปกครองของ พระยาพหลพลพยุหเสนา ที่มีลักษณะเป็นเผด็จการ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลของ พระยาพหลพลพยุหเสนา ดำเนินตามแนวทางที่เสนอ คือ ให้รักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ และให้รัฐบาลมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โดยให้อำนาจฝ่ายรัฐสภา ในการตรวจสอบมากขึ้น และจำกัดอำนาจของรัฐบาล มิให้คณะราษฎรกลายเป็นคณะเผด็จการ แต่ในที่สุด การก่อกบฏไม่เป็นผล ฝ่ายรัฐบาลปราบปรามคณะกบฏลงได้ วีรกรรมที่กล้าหาญ และเสียสละของ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และพระยาศรีสิทธิสงคราม ควรแก่การยกย่องในฐานะที่ทรงปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยความจงรักภักดี และทรงมุ่งหวังให้ประเทศชาติดำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง.
...